สังคม

'จิสด้า' เผย ไทยพบจุดความร้อน 2,656 จุด - 'เชียงใหม่' PM 2.5 พุ่งติดอันดับ 5 คุณภาพอากาศแย่สุดของโลก

โดย chiwatthanai_t

14 ก.พ. 2566

93 views

เมื่อวานนี้เป็นอีกวันที่ไทยพบจุดความร้อนรวมกับประเทศเพื่อนบ้านสูงเกือบ 6,000 จุด ส่งผลให้วันนี้หลายจังหวัดทางภาคเหนือ ยังคงมีหมอกควันปกคลุมทั้งเมืองต่อเนื่องหลายสัปดาห์ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ และยังส่งผลมาถึงจังหวัดในภาคกลางอีกด้วย


ผู้สื่อข่าวได้บันทึกจากบนเครื่องบินระหว่างผ่านบริเวณจังหวัดปทุมธานี และเขตดอนเมือง เมื่อช่วง 6 โมงครึ่งที่ผ่านมา ซึ่งจะสังเกตได้ว่ามีฝุ่นบดบังทัศนวิสัยน์บนท้องฟ้าจนแทบมองไม่เห็นเมืองด้านล่าง ขณะที่กระจกของเครื่องบินเองก็มีฝุ่นเปื้อนติดอยู่อย่างเห็นได้ชัด โดยค่าฝุ่นละอองบริเวณนี้ที่ทีมข่าวตรวจสอบในช่วงดังกล่าวพบดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ AQI สูงในระดับ 107 ซึ่งเกินค่ามาตรฐานในเกณฑ์สีส้ม


GISTDA รายงานข้อมูลจากดาวเทียมซูโอมิ เอ็นพีพี (Suomi NPP) ไทยพบจุดความร้อนเมื่อวานนี้ จำนวน 2,656 จุด ส่วนใหญ่ยังอยู่ในเขตพื้นที่ป่ากว่า 2,200 จุด จากภาพจึงแสดงให้เห็นว่าภาคเหนือ มีปริมาณจุดความร้อนมากกว่าภาคอื่นๆ ส่วนจุดความร้อนของประเทศเพื่อนบ้าน อย่างสาธารณรัฐสหภาพเมียนมา ก็มีสูงถึง 2,321 จุด, สปป.ลาว จำนวน 1,422 จุด, ราชอาณาจักรกัมพูชา 664 จุด, เวียดนาม 542 จุด และมาเลเซีย 1 จุด


ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่หลายจังหวัดในภาคเหนือประสบปัญหาฝุ่นควันในตอนนี้ โดยที่จังหวัดเชียงใหม่ มีหมอกควันปกคลุมทั้งเมืองในวันนี้ จนมองไม่เห็นดอยสุเทพ และหากมองจากมุมสูงบนดอยสุเทพ ตัวเมืองก็เต็มไปด้วยควันไฟปกคลุม ทำให้ค่ามลพิษกลับมาสูงระลอกใหม่ในรอบสัปดาห์ กรมควบคุมมลพิษ รายงาน ค่า PM2.5 ในย่านตำบลศรีภูมิ และย่านตำบลช้างเผือก เฉลี่ยรายชั่วโมง สูงระหว่าง 63 - 67 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนดัชนีคุณอากาศหรือ AQI อยู่ระหว่าง 131 - 142 กลับมามีผลกระทบต่อสุขภาพโดยตรง


ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ขอเฮลิคอปเตอร์ KA32 ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 2 ลำ ขึ้นบินสนับสนุนโปรยน้ำดับไฟ ทั้งช่วงเช้าและช่วงบ่าย เพื่อลดหมอกควันและไฟป่า โดยเฉพาะพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติออบหลวง อำเภอฮอด ที่เกิดไฟป่าต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 และนอกจากนี้ยังจัดเตรียมห้องปลอดฝุ่นในพื้นที่ของอปท. 7 แห่ง รองรับประชาชนได้มากกว่า 600 คน ส่วนค่ามลพิษหรือPM2.5 ของจังหวัดเชียงใหม่ สูงสุดอยู่ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว วัดค่าได้ 195 ไมโครกรัมต่อลูกบาสก์เมตร ส่วนAQI หรือดัชนีคุณภาพอากาศสูงถึง 305 ทำให้เชียงใหม่ติดอันดับเมืองที่มีคุณภาพอากาศแย่ที่สุดเป็นอันดับ 5 ในวันนี้


เช่นเดียวกับที่จังหวัดลำปาง ประชาชนอยู่ในพื้นที่ตัวอำเภอแจ้ห่ม ไม่สามารถมองเห็นยอดเจดีย์ลอยฟ้าบนยอดเขา ที่วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส หรือ วัดเจดีย์ลอยฟ้า ตำบลวิเซตนคร โดยหมอกควันได้ปหคลุมลักษระนี้มาเป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์แล้ว สาเหตุส่วนใหญ่ก็มาจาก การลักลอบเผาป่าล่าสัตว์ในเขตป่าสงวนอนุรักษ์ และ การชิงเผาเศษวัชพืช ก่อนที่ทางจังหวัดจะประกาศมาตรการห้ามเผาออกมา ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 จากสถานีตรวจวัด 4 แห่งของจังหวัด แจ้งเตือนค่าฝุ่นเกินมาตรฐานในระดับสีแดง สูงที่สุดในพื้นที่ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง วัดได้ 186 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร


ส่วนที่จังหวัดพิษณุโลก เกิดไฟไหม้ป่าในพื้นที่เทือกเขากระยางของ หมู่1 บ้านน้ำปอย ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง ต่อเนื่องมา 3 วันแล้ว และยังไม่มีทีท่าว่าจะดับได้ ทำให้เกิดหมอกควันปกคลุมไปทั่วบริเวณ ผู้ที่ใช้เส้นทางสัญจร ตามถนนทางหลวงหมายเลข 12 สายพิษณุโลก-หล่มสัก ได้รับความเดือดร้อน ต้องขับรถด้วยความระมัดระวังเป็นอย่างมาก ตอนนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างประสานกับกองทัพภาคที่ 3 ขอกำลังพลทหารและเครื่องบินมาสนับสนุนการดับไฟ

คุณอาจสนใจ

Related News