สังคม

เปิดที่มา 'นอท' ถูกแจ้งข้อกล่าวหาฟอกเงิน DSI พบเงินผิดกม.โอนเข้าบัญชี 53 ล้านบาท

โดย parichat_p

31 ม.ค. 2566

93 views

นอกจากกองสลากพลัส ที่ถูกสั่งปิดเวปไซต์และทุกแพลตฟอร์มที่ขายสลากแล้ว ทรัพย์ทั้งของบริษัทกองสลากพลัสและทรัพย์สินส่วนตัวนายพันธ์ธวัช ยังถูกอายัดไว้ก่อน ระหว่าง ที่ถูกดำเนินคดี เหตุที่ต้องอายัดไว้ก็เพราะดีเอสไอ สงสัยว่าอาจเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการฟอกเงิน ซึ่งเชื่อมโยงกับธุรกิจผิดกฎหมาย ทั้งพนันออนไลน์ และยาเสพติด ส่วนนายพันธ์ธวัช ก็ชี้แจงทั้งด้วยส่งเอกสารหลักฐานและที่มารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ ยืนยันว่าเป็นทรัพย์สินบริสุทธิ์ ที่บางส่วนเป็นเงินกู้ยืมและบางส่วน ก็เป็นกำไรจากการ ลงทุน


หนึ่งในที่มา ที่ทำให้นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือนอท กองสสลากพลัส ถูกแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันจัดให้เล่นการพนัน ก็คือการที่ดีเอสไอ ตรวจสอบ เส้นทางการเงินของกลุ่มธุรกิจผิดกฎหมายโอนเข้าบัญชีของนายนอท


ข้อมูลจากผู้อำนวยการศูนย์คดียาเสพติด ดีเอสไอ ระบุว่าปลายปีที่แล้วดีเอสไอบุกจับผู้ต้องหาเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จากนั้นพบว่าเงินจากเครือข่ายยาเสพติดกลุ่มนั้น โอนเข้า บัญชีของผู้เกี่ยวข้อง 7 คน ซึ่งทั้ง7 คนนี้ ก็เป็นกลุ่มผู้ต้องหาคดีพนันออนไลน์ ในคดีพิเศษที่ 255/2565 โดยได้จับผู้ต้องหาเปิดบัญชีม้าของเวบไซต์พนันออนไลน์ ขณะเดียวกันก็พบเส้นเงิน จากกลุ่มพนันออนไลน์ โอนเข้าบัญชีนายนอท 53 ล้านบาท ซึ่งเส้นทางการเงินดังกล่าวสะท้อนความเชื่อมโยงถึงกันข้อมูลจากผู้อำนวยการศูนย์คดียาเสพติดดีเอสไอ ยังระบุว่า ในกลุ่ม 7 คนที่เกี่ยวข้องกับเงิน 53 ล้านดังกล่าว มีหุ้นส่วนธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่งพัวพันด้วย // นอกจากนี้ ดีเอสไอยังระบุว่านอท กองสลากพลัส รับเงินที่โอนมาจากธุรกิจผิดกฎหมายอีกมากถึง 39 เส้นทาง รวมเงินกว่า 1,090 ล้านบาท ดีเอสไอจึงตั้งเป็นคดีพิเศษสืบสวนใหม่อีกคดี คือคดีพิเศษที่ 6/2566 ซึ่งนอท กองสลากพลัส เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาคดีนี้


นอกเหนือจากการไลฟ์ชี้แจงผ่านช่องทางออนไลน์แล้ว ระหว่างที่ไปรับทราบข้อกล่าวหา นายนอท มั่นใจว่าชี้แจงข้อเท็จจริงของข้อกล่าวหาได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนความ เชื่อมโยงที่ทำให้ถูกแจ้งข้อกล่าวหา เขาเชื่อว่ามาจากการรับเช็ค วงเงิน 53 ล้านบาท จากผู้ต้องหาอีกคนในคดีพนันออนไลน์ แต่เขายืนยันว่าเงินนั้น มาจากการที่เขา ให้ชายคนดังกล่าวนำสลากที่ถูกรางวัลหลายใบ ไปขึ้นเงินเป็นเช็ค แล้วเปลี่ยจากเช็คมาเป็นเงินสดเข้าบัญชีเขาเอง


นอกจากนี้ นายนอท ได้มอบเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับเส้นทางการเงินของเขาทั้งหมด ทั้งที่เป็นเงินหมุนเวียนเข้าออก /เงินกำไรจากการลงทุน /เงินกู้ยืม /และเงินขายฝาก อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น เพื่อใช้เป็นหลักฐานยืนยันต่อพนักงานสอบสวนดีเอสไอว่าเงินกว่า 1 พันล้านบาท ที่ดีเอสไอมีหลักฐานว่าเป็นเงินผิดกฎหมายที่นำมาฟอกนั้น เป็นเงินบริสุทธิ์ของเขาเอง

คุณอาจสนใจ

Related News