สังคม

ป.ป.ส. ขยายผลทลายแก๊งค้ายา ยึดไอซ์ 51 กก. ซุกซ่อนในพรม-ร่ม ส่งออก ตปท.

โดย parichat_p

10 ม.ค. 2566

36 views

เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. จับชาวจีน ที่เข้ามาสั่งการลูกน้องชาวไทยให้แพ็คยาเสพติดส่งออกไปต่างประเทศ โดยเช่าบ้านไว้หลายหลัง เพื่อซุกซ่อนยาเสพติดไปกับสินค้าต่างๆ การตรวจยึดครั้งนี้ มีเบาะแสจากที่ฮ่องกงตรวจยึดยาเสพติดได้ ติดต่อกันถึง 6 ครั้งในรอบ 3เดือนที่ผ่านมา และกำลังจะส่งออกไอซ์อีก 51 กิโลกรัมซุกซ่อนในพรมไปยังท่าเรือที่ฮ่องกง


เจ้าหน้าที่ ปปส. เข้าตรวจค้นบ้าน หลังหนึ่งในหมู่บ้านหรู ย่านสมุทรปราการ ซึ่งมีเบาะแสว่ามีพฤติกรรมต้องสงสัยในการค้ายาเสพติดมาเช่าไว้ หลังเข้าตรวจค้นพบว่า บ้านหลังนี้ มีชาวจีนอาศัยอยู่ กับคนไทย ขณะตรวจค้นพบนายยงชาวจีน สะพานเป้ ออกมาจากบ้าน แต่ในเป้เต็มไปด้วยโบชัวร์ประกาศขายบ้าน เมื่อตรวจค้นก็ภายในโบชัวร์มีเฮโรอีนซุกซ่อนอยู่


โดยมีชาวไทย เป็นผู้ทำหน้าที่แพ็คของ การแพ็คพัสดุยาเสพติด เพื่อส่งออกไปต่างประเทศ ผู้ต้องหาใช้วิธีตบตาเจ้าหน้าที่ด้วยการซุกซ่อนยาไปกับสินค้าต่างๆ


ครั้งนี้ ผู้ต้องหาได้ซุกซ่อนเฮโรอีน และไอซ์ ไว้ในร่ม เตรียมส่งออกไปยังฮ่องกง จากการสอบสวนผู้ต้องหาได้มาเช่าบ้านไว้ประมาณ 1เดือน และเช่าหลายหลัง เพื่อเปลี่ยนสถานที่แพ็คยา โดยกระบวนการเป็นคนจีนมาเช่าบ้านและจ้างคนไทย นั่งแพ็คไอซ์ และเฮโรอีนตามคำสั่ง โดยมีปลายทางไปฮ่องกง และไต้หวัน


โดยพบบ้านเช่าอีกหลัง ในซอยกาญจนาภิเษก 39 ย่านประเวศ เป็นสถานที่แพ็คยาเช่นเดียวกัน โดยชั้นบนพบผ้าอ้อมสุนัขจำนวนมาก ซึ่งเตรียมไว้ใช้ในการบรรจุซุกซ่อนไอซ์ในล็อตต่อไป โดยตัวนายยงชาวจีนอาศัยอยู่คอนโดย่านหัวยขวาง


การตรวจค้นแหล่งแพ็คยา เกิดขึ้นหลังจากหน่วยปราบปรามและสกัดกั้นยาเสพติด ท่าเรือไปตรวจพบการแอบลักลอบขนส่งไอซ์ที่ซุกซ่อนไปกับพรหมเช็ดเท้าน้ำหนักรวม 51 กิโลกรัม จึงขยายผลไปถึงบุคคลที่ขนส่งกระทั่งพบนายยง ชาวจีนฮ่องกง และนายนวมินทร์ ชาวไทยที่บ้านในจังหวัดสมุทรปราการ จากการสอบปากคำทั้งสองรับสารภาพว่านายยงเป็นผู้ดูแลส่วนนายนวมินทร์เป็นคนนำของไปส่ง โดยมีคนไทยอีก 1 คนเป็นคนเช่าบ้านในจังหวัดสมุทรปราการและบ้านอีก 1 หลังที่เขตประเวศ จากสถิติการตรวจย้อนหลังพบว่า ตั้งแต่เดือนตุลาคมมีการแอบลักลอบขนส่งไปยังฮ่องกงแล้วรวม 6 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 เชื่อว่าน่าจะเป็นเครือข่ายที่มีความเชื่อมโยงกัน

คุณอาจสนใจ

Related News