สังคม

"หนังสือในสวน" กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน ในพื้นที่สีเขียวใจกลาง กทม.

โดย paweena_c

29 ก.ค. 2565

138 views

just read ร่วมกับกรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมหนังสือในสวน เปิดโอกาสให้เหล่านักอ่านได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์การอ่านหนังสือกันในพื้นที่สีเขียวใจกลางเมืองอย่างสวนลุมพินีเป็นครั้งแรก ท่ามกลางความสนใจของนักอ่านทุกเพศทุกวัย


โดยกรุงเทพมหานครเตรียมสานต่อโครงการนี้ ในรูปแบบต่างๆ มากขึ้นผ่านห้องสมุด 34 แห่งในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อส่งเสริมให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองรักการอ่านที่เหมาะกับทุกความสนใจ


ผู้เข้าร่วมกิจกรรมหนังสือในสวนต่างจับกลุ่มแยกกันไปตามมุมต่างๆ ภายในพื้นที่กิจกรรมในสวนลุมพินี เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของพวกเขาต่อหนังสือที่สนใจ


หลายคนชื่นชอบแนวนิยายแฟนตาซี การ์ตูน แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่สนใจงานวรรณกรรม งานวิทยาศาสตร์และ หนังสือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต


บรรยากาศของสังคมการอ่านตามที่ผู้จัดงานอย่างนาย สหัสวรรษ ธนสุขสวัสดิ์ ผู้ก่อตั้ง just read ตั้งใจไว้ ให้งานหนังสือ เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และ ประสบการณ์ ที่ได้รับจากการอ่าน เพื่อถ่ายทอดสู่นักอ่านคนอื่นๆ


หนังสือในสวนเป็นความร่วมมือระหว่างจัสรีด กับกรุงเทพมาหนคร ที่มีนโยบายสนับสนุนให้เมืองเป็นเมืองมีชีวิต


นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครกรุงเทพมหานคร มองถึงการต่อยอดสังคมแห่งการรักการอ่าน สู่การสร้างย่านหนังสือ ที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ในศูนย์ประชุมเท่านั้น เช่น พื้นที่ห้องสมุดของกทม.ที่มีจำนวน 34 แห่ง และ บ้านหนังสือในชุมชนอีกกว่า 140 แห่ง ซึ่งนายศานนท์ ก็ได้แนะนำหนังสือที่เขา ชื่นชอบมาแบ่งปันประสบการณ์ด้วย


รูปแบบงานหนังสือในสวนนับเป็นครั้งแรกของงานหนังสือที่จัดขึ้นบนพื้นที่สีเขียว ท่ามกลางความสนใจจากประชาชนทุกเพศทุกวัย


มีกิจกรรมหลากหลาย ทั้งนิทรรศการแบ่งปันหนังสือที่น่าสนใจตามหมวดหมู่ เสวนาด้านการอ่านบนเวที รวมทั้งการแบ่งปันเนื้อหาจากการอ่านหนังสือแต่ละเล่มที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็สร้างความประทับใจได้ผ่านประสบการณ์จากผู้อ่านโดยตรง ที่สำคัญงานนี้ยังเปิดโอกาสให้ทุกคนส่งต่อหนังสือไปยังผู้อื่นตามโครงการ pass the book forward ได้อีกด้วย

คุณอาจสนใจ