สังคม

ดีอีเอส จับมือ กทม.- กสทช. ตัดสายสื่อสารที่ไม่ใช้ ตั้งเป้า 800 กม. เล็งเห็นผลปีนี้

โดย pattraporn_a

4 ก.ค. 2565

52 views

ความคืบหน้า ในความพยายามที่จะจัดระเบียบสายสื่อสาร รวมไปถึงการนำสายลงดิน วันนี้ กระทรวงดีอีเอส ได้ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร และ กสทช. ได้ข้อสรุปที่จะเร่งจัดระเบียบสายสื่อสาร ตั้งเป้า 800 กิโลเมตรให้เสร็จภายในปีนี้ ก่อนจะนำสายสื่อสารลงดิน โดย กสทช.จะนัดหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในสัปดาห์นี้


การหารือร่วมกันระหว่าง นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รวมถึง บริษัท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ NT และ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เห็นด้วยที่จะร่วมกันจัดระเบียบสายสื่อสาร รวมถึงจัดการกับสายตาย ให้ได้มากที่สุดก่อนจะนำสายสื่อสารลงดิน


ซึ่ง นายชัชชาติ เสนอให้ กระทรวง De เป็นเจ้าภาพ และตั้งคณะทำงานร่วมผลักดันให้ โครงการที่คณะรัฐมนตรีมีมติไปแล้วให้ NT และ กสทช. จัดระเบียบสารสื่อสาร ในปีนี้ ระยะทาง 800 กิโลเมตร งบประมาณ 700 ล้านบาท ในพื้นที่ 16 เขตของกรุงเทพมหานคร ซึ่งในช่วงครึ่งปีทำไปได้เพียง 21 กิโลเมตร นายชัชชาติ จึงขอให้เริ่มจากจัดระเบียบสายสื่อสารที่รกรุงรังให้ได้ก่อน โดยต้องกำหนด KPI ในแต่ละเดือน เพื่อให้ถึงเป้าหมาย


ส่วนการนำสายสื่อสารลงดิน ทาง บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ NT มีการวางโครงสร้างท่อใต่ดินไว้แล้ว ทั้งริมฟุตบาท 400 กิโลเมตร และ ใต้ถนน รวมแล้วกว่า 2 พันกิโลเมตร จากทั่วทั้งกทม.กว่า 4 พัน 450 กิโลเมตร ซึ่ง NT ได้นำร่องนำลงดินไปแล้ว เหลือแต่เครือข่ายโทรคมนาคม ที่อยากให้นำสายลงดิน ซึ่งที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ที่เชื่อว่า สามารถพูดคุยกันได้ และเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบกับผู้บริโภค เพราะ กสทช.ดูแลรับผิดชอบอยู่ ในส่วน NT ก็พร้อมให้ความร่วมมือ


บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ NT ยืนยันว่า มีความพร้อมรองรับการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งในส่วนที่ต้องใช้งบประมาณกว่า 20,000 ล้านบาท ที่ นายชัยวุฒิ กล่าวถึง เป็นงบประมาณที่บริษัทกรุงเทพธนาคม วางไว้ ซึ่งจะขอพิจารณาในภาพรวมอีกครั้ง ว่าจะดำเนินการอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน ซึ่งจะเป็นคนละส่วนกับการนำสายไฟฟ้าลงดิน ของการไฟฟ้านครหลวง ต้องนำลงดินลึก 3 เมตร โดยในส่วนการจัดระเบียบสายสื่อสาร นายชัชชาติ ยืนยันว่า จะเห็นผลเป็นรูปธรรมตั้งแต่เดือน ส.ค.เป็นต้นไป และเตรียมจะบังคับใช้ พ.ร.บ.ความสะอาดฯ พ.ศ.2535 และอนาคตโครงข่ายที่จะพาดสายสื่อสารจะต้องขออนุญาตจาก กสทช. ด้วย


ซึ่งในการหารือกับ กสทช. นายชัชชาติ กล่าวย้ำที่จะผลักดันการนำสายสื่อสารลงดิน 800 กิโลเมตร ให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ หลังจาก กสทช.บอกว่า อาจจะเสร็จในปีหน้า โดยภายในสัปดาห์นี้ สำนักงาน กสทช. จะเชิญผู้ประกอบการสายสื่อสาร (โอเปอเรเตอร์) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) มาร่วมหารือ เพื่อเร่งรัดดำเนินการให้เสร็จได้ทันตามที่ ผู้ว่านาชการกรุงเทพมหานคร กำหนดกำหนดสิ้นปีนี้

คุณอาจสนใจ