สังคม

ไทย-BRN ตั้งเป้าบรรลุข้อตกลงลดความรุนแรง ภายในสิ้นปีนี้

โดย pattraporn_a

23 พ.ค. 2565

51 views

คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขชายแดนใต้ ตั้งเป้าบรรลุข้อตกลงลดความรุนแรงกับขบวนการ BRN ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ หลังประสบความสำเร็จความตกลง รอมฏอนสันติสุข


คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งเป้าจะหาข้อตกลงหยุดยิง ลดความรุนแรงให้ได้ภายในปลายปีนี้ หลังไทยและบีอาร์เอ็น ประสปความสำเร็จในความตกลง รอมฏอนสันติสุข ลดใช้ปฏิบัติการทางการทหารในช่วงเดือนรอมฏอนที่ผ่านมา และการเดินทางเยือนไทยของผู้อำนวยความสะดวกมาเลเซีย ยืนยันเดินหน้าร่วมมือกับไทยในการสร้างสันติภาพชายแดนใต้


พลเอกวัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยผลการเยือนไทย ของ ตันซรี อับดุล ราฮิม บิน โมฮัมหมัด นอร์ ผู้อำนวยความสะดวกชาวมาเลเซีย ในฐานะแขกของคณะพูดคุยฯ ซึ่งได้เข้าพบปะ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ​รองนายกรัฐมนตรี เพื่อพูดคุยถึงความคืบหน้าในกระบวนการพูดคุย ที่รัฐบาลไทยได้ริเริ่มพูดคุยกับ บีอาร์เอ็น มาเกือบ 3 ปีแล้ว แต่ติดสถานการณ์โควิด ทำให้ล่าช้าบ้าง


แต่จากความตกลงล่าสุด เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ทั้งสองฝ่ายบรรจุความตกลงริเริ่มรอมฎอนสันติสุข ที่ทั้งสองฝ่ายจะลดปฏิบัติการทางทหาร ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน - 14 พฤษภาคม ทาง กอ.รมน.ภาค 4 รายพบเหตุการณ์ความมั่นคง 2 เหตุการณ์รุนแรงสุดคือเหตุระเบิดที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ทำให้ประชาชนเสียชีวิต 1 ราย ตำรวจบาดเจ็บ ส่วนที่เหลือเป็นเหตุอาชญากรรม ที่ทางทหารไทย และ BRN ยืนยันว่าไม่มีปฎิบัติการทหารตามที่ตกลงกันไว้จึงถือว่าประสปความสำเร็จ และพร้อมหารือเพื่อลดความรุนแรง พัฒนาไปสู่ความตกลงหยุดยิงให้ได้ภายในปลายปีนี้


หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า รัฐบาลไทย โดยพลเอกประวิตร ได้ยืนยันกับ ผู้อำนวยความสะดวกว่ายังต้องการให้ประเทศมาเลเซียทำหน้าที่นี้ และพร้อมเปิดกว้างให้รุ่มคิดต่างกลุ่มอื่นได้เข้าร่วมกระบวนการพูดคุยเพื่อร่วมสร้างสนัติภาพในพื้นที่ด้วย โดยคาดหว่าจะมีการหารือกันอีกในเดือนหน้า

คุณอาจสนใจ

Related News