สังคม

ตำรวจยอมรับ "เว็บพนันออนไลน์" ปราบไม่หมด เหตุเซิร์ฟเวอร์หลักอยู่ต่างประเทศ

โดย pattraporn_a

29 ม.ค. 2565

160 views

สัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นและยึดทรัพย์สินการพนันออนไลน์ของ 2 เครือข่ายใหญ่ ของนายเหมรัศมิ์ หรือโอ๊ต กับพวก สามารถอายัดทรัพย์สินได้หลายรายการโดยมีมีเงินหมุนเวียนกว่า 2 หมื่นล้านบาท และอีกเครือ่ข่าย เป็นของนายอดิศร หรือเอ มินเนี่ยน ซึ่งตั้งเซฟเวอร์อยู่ต่างประเทศ ขณะเดียวกันในพื้นที่ภาคตะวันออก ก็เป็นที่ตั้งของเว็บไซค์พนันออนไลน์จำนวนมาก โดยพบว่าเกี่ยวพันการกลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งทำธุรกิจผิดกฎหมายครบวงจร 


ผุ้ต้องหาที่ถูกจับในคดีฉ้อโกงรายนี้ ยอมรับว่า สาเหตุที่หลอกขายรถจักรยานยนต์ทางออนไลน์โดยใช้เฟสบุ๊คผู้อื่น เพราะติดหนี้พนันออนไลน์ และเมื่อได้เงินจากเหยื่อที่ก็จะนำไปเล่นพนันออนไลน์ทันที


การติดพนันออนไลน์ ทำให้คนร้ายส่วนใหญ่หันมาก่อคดีฉ้อโกงมากขึ้น เพราะได้เงินง่ายไม่ต้องลงทุน และตามจับยาก เพราะแฮกเฟสบุ๊คผู้อื่นมาโพสต์ขาย และใช้บัญชีม้าในการโอนเงิน

พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงเห็นว่าจะซ้ำเติมความเดือดร้อนให้ประชาชนขายเป็นวงกว้าง จึงสังการให้กวาดล้างอย่างเร่งด่วน ปฏิบัติการเริ่มต้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นออฟฟิศลับ ตั้งเว็บไซค์ 3 เว็บ มีสมาชิกร่วม 1 แสนคน มีนายสุทธิภัทร และนายเจษฏา เป็นแอดมินเพจ


ร้านอาหารตั้งอยู่ริมหาด บางแสน บนชั้น 2 กลับมีห้องลับ ติดกล้องวงจรปิดทั่วร้าน เมื่อเจ้าหน้าที่พังประตูเข้าไปพบนายสุพรหม และพรรคพวกรวม 9 คน ทำหน้าที่เป็นแอดมินเว็บพนันออนไลน์ รับสารภาพว่าเป็นลูกจ้าง แต่ไม่ทราบใครเป็นนายจ้าง จากการตรวจค้นพบพยานหลักฐานที่สามารถสาวไปถึงผู้ร่วมขบวนการได้หลายราย


พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 2 กล่าวว่า การจับกุมค่อนข้างยาก เพราะมีการแบ่งหน้าที่กันทำงาน และเปลี่ยนสถานที่บ่อย อีกทั้งนายทุนก็มีชาวต่างชาติ ที่มีฐานเซฟเวอร์อยู่ประเทศเพื่อนบ้านได้เงินไปจำนวนมหาศาลส่วนคนไทยติดหนี้

เว็บพนันออนไลน์จึงถือเป็นแหล่งกำเนิดอาชญากรรมข้ามชาติ ครบวงจร มีทั้งเว็บการพนัน เว็บหลอกกู้เงินจะพัวพันถึงกันหมด สามารถเข้าถึงข้อมูลพื้นฐานของประชาชนได้


ส่วนในนครบาล ประธานคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ หรือ คตส.และเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจค้น 22 จุด อายัดทรัพย์สินของกลุ่มเครือข่ายนายเหมรัศมิ์ฯ ทั้งรถหรู 8 คัน บ้านพร้อมที่ดิน 6 หลัง บัญชีธนาคาร 50 บัญชี นําส่งพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง


ส่วนอีกเครือข่ายเป็นของ นายอดิศร โสภา หรือ เอ มินเนี่ยน ซึ่งขณะนี้อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น พบเงินหมุนเวียนรวมกว่า 1,000 ล้านบาท แต่ไม่สามารถปิดเว็บไซต์ได้เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์อยู่ประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งนี้พบเจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 รายมีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ทั้งสองเครือข่ายด้วย

คุณอาจสนใจ