สังคม

ประเด็นข่าวรอบวัน 13 ธ.ค.2564 - 'ไบเดน' ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติรัฐเคนทักกี้ / 'อีลอน มัสก์' บุคคลแห่งปี 2021

โดย panwilai_c

13 ธ.ค. 2564

42 views

- รฟท.เตรียมเปิดรับฟังความเห็น ปมปิดหัวลำโพง

การรถไฟฯ จะเปิดเวทีให้ทุกภาคส่วนเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นในเวลา 13.00 น.ในรูปแบบออนไลน์ ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย เพจสำนักข่าวไทย และทางไลฟ์ช่องยูทูบ รฟท. และช่องยูทูบ สำนักข่าวไทย


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า เวทีในวันพรุ่งนี้ จะเปิดกว้างให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงประชาชน ได้แสดงความคิดเห็นต่อแผนการพัฒนาสถานีรถไฟหัวลำโพงอย่างเต็มที่ โดยทุกความคิดเห็น การรถไฟฯ จะรวบรวมเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ภายใน 2 สัปดาห์ จากนั้นจะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป โดยยืนยันว่า แผนการพัฒนาขณะนี้เป็นเพียงกรอบแนวคิดการดำเนินการ ยังไม่ได้ข้อสรุป- สั่งเพิกถอนใบอนุญาติ 'เดอะ วัน ประกันภัย'

เลขาธิการ คปภ. เผย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ลงนามคำสั่งให้เพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เดอะวันประกันภัย เริ่มตั้งแต่วันนี้ เนื่องจากบริษัทฯ มีหนี้สินเกินกว่าทรัพย์สิน มีฐานะการเงินไม่มั่นคง ค้างจ่ายค่าสินไหมผู้เอาประกันภัยโควิด-19 กว่า 2,400 ล้านบาท ถ้าให้ดำเนินการต่อ อาจเกิดความเสียหายต่อผู้เอาประกันภัย โดยผู้เอาประกันภัยที่ได้รับความเสียหาย ให้ติดต่อกองทุนประกันวินาศภัยเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนต่อไป- 'ไบเดน' ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติรัฐเคนทักกี้ จากเหตุทอร์นาโดถล่ม

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกาประกาศให้รัฐเคนทักกี้ เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ หลังจากที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุพายุทอร์นา จำนวนกว่า 30 ลูกพัดถล่มในพื้นที่ทางตอนกลางและทางตอนใต้ของประเทศ จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก


ผู้นำสหรัฐฯ ตอบรับคำร้องของผู้ว่าการรัฐเคนทักกี้ ด้วยการประกาศยกระดับจาก “ภาวะฉุกเฉิน” ให้เป็น “พื้นที่ประสบภัยพิบัติที่รุนแรง” ซึ่งจะเป็นการเปิดทางให้ความช่วยเหลือจากรัฐบาลเข้าไปยังพื้นที่เพิ่มมากขึ้น


ขณะที่บรรเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงปฏิบัติหน้าที่เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตจากต่อเนื่อง ด้านรัฐบาลกลางและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเผยว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นมากกว่านี้ จนถึงขณะนี้ พบผู้เสียชีวิตจากทั้งหมด 6 รัฐ แล้วอย่างน้อย 94 คน


โดยเฉพาะที่รัฐเคนทักกี้เพียงแห่งเดียว มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 80 คน ส่วนใหญ่เป็นคนงานที่โรงงานผลิตเทียนในเมืองเมย์ฟิลด์ที่พังถล่มลงมา- 'ไทม์' เลือก 'อีลอน มัสก์' เป็นบุคคลแห่งปี 2021

นิตยสารไทม์ประกาศเลือกให้ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทเทสลา เป็นบุคคลแห่งปีประจำปี 2021 หลังจากที่บริษัทแห่งนี้กลายเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก อีกทั้ง บริษัทด้านอวกาศอย่าง SpaceX ก็ประสบความสำเร็จในการนำพามนุษย์ขึ้นไปท่องอวกาศด้วย


นอกจาก 2 บริษัทชื่อดังที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีบริษัทนิวราลิงก์ (Nueralink) บริษัทสตาร์ทอัพพัฒนาไมโครชิปฝังสมอง และเดอะ บอริง คอมปานี (The Boring Company) ที่ประกอบกิจการด้านการขุดเจาะอุโมงค์


ทั้งนี้ บริษัทเทสลา มีมูลค่าทางตลาดสูงกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีนี้ กลายเป็นบริษัทที่มูลค่ามากกว่าบริษัทฟอร์ด มอเตอร์ (Ford Motor) และ เจเนอรัล มอเตอร์ส (General Motors) รวมกัน ในแต่ละปี เทสลาผลิตรถยนต์จำนวนหลายแสนคัน เอาชนะคู่แข่งหลายเจ้า พร้อมกับการผลักดันให้ลูกค้าที่เป็นคนรุ่นมาหันมาใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น

คุณอาจสนใจ

Related News