สังคม

ดีอีเอส ปลื้ม! ไทยขึ้นแท่นไฮไลท์ World Expo 2020 มีผู้เข้าชม "Thailand Pavilion" กว่า 4 ล้านคน

โดย kodchaporn_j

5 ธ.ค. 2564

164 views

งาน World Expo 2020 ที่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เลื่อนมา 1 ปี จากสถานการณ์โควิด-19 แต่ 2 เดือนที่ผ่านมา มีเสียงตอบรับที่ดีมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 4 ล้านคน จากจำนวน 192 ประเทศที่มาจัดแสดง


ประเทศไทย ขึ้นแทนเป็นไฮไลท์มีผู้เข้าชมเป็นอันดับ 5 และมีผู้แชร์ในโซเซียลมีเดียมากเป็นอันดับ 1 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิตัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พอใจผลตอบรับที่ดี เชื่อมั่นว่าจะเชื่อมโยงกับการส่งเสริมเศรษฐกิจหลังโควิด โดยวันนี้มีการจัดงานวันชาติไทย แสดงพลังคนรุ่นใหม่สร้างความเชื่อมั่นต่างชาติ


อาคารแสดงประเทศไทย Thailand Pavilion ที่สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยากรรมสะท้อนความเป็นไทย รูปทรงศาลาไทย ตกแต่งด้วยดอกรัก ที่เป็นหนึ่งในดอกไม้ที่ใช้ร้อยพวงมาลัย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทย แสดงให้เห็นถึงการต้อนรับที่อบอุ่นของคนไทย ได้รับความสนใจจนมีผู้เช้าชมมากกว่า 5 แสนคน ภายใน 2 เดือน ถือเป็นไฮไลท์ของ พาวิลเลียน 1 ใน 5 จาก 192 ประเทศ ของงาน World Expo 2020 ที่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นเจ้าภาพ แม้เลื่อนมาจากปีที่แล้วเพราะสถานการณ์โควิด-19 แต่มีผู้เข้าชม ตั้งแต่ 1 ตุลาคม แล้ว 4 ล้านคนจากที่ตั้งเป้า 6 เดือน จนถึง 31 มีนาคม 2565 คาดว่าจะมีผู้เข้าชม 25 ล้านคน และผู้เช้าชมของไทยพาวิลเลียน ไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน 5 แสนคน


ศาลาไทยในปีนี้ จัดโดย กระทรวงดิจิตัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ภายใต้แนวคิด การขับเคลื่อนสู่อนาคต หรือ Mobility for futue เมื่อเข้าไปในส่วนจัดแสดง ห้องที่ 1 Thai mobility จะพบกับการแสดงเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์และราชรถจำลอง สะท้อนเอกลักษณ์การเดินทางของคนไทยในอดีต


ซึ่งมีนักท่องเที่ยวสนใจมาร่วมถ่ายภาพเป็นจุดแรก ก่อนเข้าสู่ ห้องที่ 2: Mobility of Life มีการนำเสนอภาพยนตร์แอนิเมชัน สะท้อนให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองของประเทศจากอดีตถึงปัจจุบัน ตั้งแต่ 700 ปีก่อน สะท้อนประวัติศาสตร์การพัฒนาของไทย


และในห้องที่ 3: Mobility of the Future สามารถรับชมภาพอนาคตของประเทศ ผ่านเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ที่ต่อยอดมาจากความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลของประเทศ ที่ตั้งเป้าเป็นฮับในการขนส่ง


และ ห้องที่ 4: Heart of Mobility นำเสนอภาพยนตร์สั้น ผ่านคำบอกเล่าในแง่มุมต่าง ๆ ของชาวต่างชาติที่เดินทางมายังประเทศไทย เพื่อสื่อให้เห็นว่า หัวใจหลักของการขับเคลื่อนประเทศคือ “คนไทย” กลายเป็น content ที่ได้รับความสนใจกับผู้เข้าชม


นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงเชื่อมโยงวัฒนธรรม เทคโนโลยีดิจิทัล ที่มีทั้งการพัฒนานวัตกรรม การท่องเที่ยว และอาหาร ภายใต้แนวคิด the Best of Thailand รวมถึงทางด้านสาธารณสุข ที่ไทยตั้งเป้าเป็น Medical Hub ที่ชาวอาหารับโดยเฉพาะ UAE นิยมไปรักษาพยาบาลในไทย และเชื่อว่า หลังโควิด คนในตะวันออกกลาง จะไปท่องเที่ยวในไทย รวมถึงการค้าขายและการลงทุน ที่จะเป็นโอกาสเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจกับไทย


วันนี้ประเทศไทยยังได้จัดงานวันชาติไทย 5 ธันวาคม อย่างยิ่งใหญ่ในงาน world expo เพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันพระราชสมภพ และเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ และวันดินโลก เพื่อยกย่องกษัตริย์นักพัฒนา


ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานมารับชมจำนวนมาก โดยเฉพาะการแสดงที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Miracle of Smile มหัศจรรย์แห่งรอยยิ้ม ผ่านตัวแทนคนรุ่นใหม่ เช่น ด.ช.ดรัส วรรณสารเมธา อัจฉริยะทางดนตรีวัย 12 ปีที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก การแสดงโขน การแสดงศิลปะป้องกันตัว ผสมผสานกับดนตรีรูปแบบใหม่ของวง Brass Session และการร้องเพลงร่วมสมัยของศิลปิน เก่ง - ธชย ประทุมวรรณ ซึ่งเป็นการผสมผสานเทคโนโลยีกับวัฒนธรรมไทยได้อย่างลงตัว


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส เชิญชวนคนไทยมาร่วมชมงาน wolrd expo ที่เมืองดูไบ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการวิจารณ์อาคารศาลาไทยว่ายังยึดติดแนวคิดเก่าไม่ทันสมัย แต่จากผลงานที่เป็นที่ยอมรับ จึงขอให้ติดตามถึงความสำเร็จ ซึ่งผู้ออกแบบก็ เชื่อมั่นว่า การจัดแสดงของไทยมีความลงตัวและน่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่ง


ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นประเทศแรกๆในปี 2021 โดยเฉพาะงาน world expo ที่มีผู้คนจากทั่วโลกมาเข้าชม การเข้าประเทศ uae หากมีผลตรวจ Rt-pcr ไม่ติดโควิด สามารถเดินทางด้วยสายการบินเอมิเรตส์ได้ แม้ไม่ฉีดวัคซีนสามารถฉีดได้ที่นี่ เมื่อมาถึงไม่ต้องกักตัว สามารถเข้าพักที่โรงแรม เดินทางไปท่องเที่ยวที่ต่างๆได้ แต่ต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่ต่างๆตามมาตรการป้องกันโควิด-19


ซึ่งในงาน world expo มีการประกาศข้อปฏิบัติย่างต่อเนื่อง รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวอย่างดูไบเฟรม กรอบรูปขนาดใหญ่ หนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองดูไบ ผู้คนใช้ชีวิตแบบนิวนอร์มอล และยังไม่มีมาตรการเข้มงวดมากสำหรับสายพันธุ์โอไมครอน ยกเว้นการยกเลิกการเดินทางจากบางประเทศในแอฟริกาเท่านั้น

คุณอาจสนใจ

Related News