"พระนรวิชญ์" เตรียมสึกพรุ่งนี้ เผยสภาพจิตใจยังไม่ดี ยันบิ๊กไบก์ซื้อมาถูกกฎหมาย

สังคม

"พระนรวิชญ์" เตรียมสึกพรุ่งนี้ เผยสภาพจิตใจยังไม่ดี ยันบิ๊กไบก์ซื้อมาถูกกฎหมาย

โดย pattraporn_a

25 ม.ค. 2565

71 views

ผ่านมากว่า 11 ชั่วโมงแล้ว นับตั้งแต่ที่ทีมข่าวไปเฝ้าที่หน้ากุฏิพระนรวิชญ์ ที่วัดปริวาสราชสงคราม ย่านพระราม 3 แต่จนถึงขณะนี้ พระนรวิชญ์ และหลวงพ่อยังไม่ลงมาจากกุฏิ หลังมีคำสั่งว่า พระนรวิชญ์ ต้องสึกจากการเป็นพระ เพราะตามระเบียบผู้ต้องหาคดีอาญาไม่สามารถบวชได้


วันนี้ทีมข่าวไปเฝ้าที่หน้ากุฏิของพระนรวิชญ์ตั้งแต่ 6 โมงเช้า เพื่อจะขอพบกับพระนรวิชญ์ และพระนิคม แต่ไม่พบพระทั้งสองรูป โดยพระลูกวัด บอกว่า ทั้งพระนรวิชญ์ และ พระนิคม จำวัดอยู่บนกุฏิ ไม่อนุญาตให้พบ ส่วนเจ้าอาวาสไปกิจนิมนต์ที่ต่างจังหวัด


ทีมข่าวพบกับพระครูสถิตย์ยุญวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดด่านและเจ้าคณะเขตยานนาวา ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ที่บวชให้กับพระนรวิชญ์และพระนิคม ชี้แจงว่า เมื่อวานนี้ (24 ม.ค.) เจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ ได้โทรศัพท์มาตอนบ่ายโมง บอกว่าให้ช่วยไปทำพิธีบวชให้กับตำรวจทั้งสองนายตอนบ่ายสามโมง  โดยใช้คำว่า ขอให้ช่วยสงเคราะห์ ซึ่งตนกับเจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน จึงไปบวชให้โดยไม่ได้ถามเหตุผลหรือรายละเอียด โดยตำรวจทั้ง 2 นายบอกว่า จะบวชเป็นเวลา 3 วัน


ซึ่งตอนที่พบพระนรวิชญ์ เห็นได้ชัดว่ามีความทุกข์ใจ แต่ไม่ได้สอบถาม กระทั่งเกิดกระแสวิพากย์วิจารณ์การบวชของพระ 2 รูปนี้ ประกอบกับเจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ ก็ได้รับการติดต่อจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ถึงกรณีที่เกิดขึ้นซึ่งอาจไม่ถูกต้อง สุดท้ายเจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ จึงบอกว่าหนทางเดียวที่จะระงับนี้ได้ คือต้องให้พระนรวิชญ์สึก ซึงได้แจ้งไปยังพระนรวิชญ์แล้ว และก็ยินดีสึกทันทีหลังกลับจากไปร่วมงานศพหมอกระต่าย ในคืนนี้ (25 ม.ค.) มีรายงานว่าอาจจะราว 3 ทุ่ม แต่จะยังคงให้นุ่งขาวห่มขาว ถือศีล 8 ต่อไป ส่วนพระนิคมยังคงบวชต่อให้ครบกำหนด 3 วัน


หากยึดตามเงื่อนไขรายละเอียดตามที่กฎมหาเถรสมาคมระบุว่า ผู้ที่จะมาบวชได้ ต้องตรวจสอบประวัติจากเลขบัตรประชาชนก่อน เพื่อป้องกันบุคคลที่หนีคดีมาบวช และหากเป็นผู้ต้องหา แม้ศาลจะยังไม่ตัดสินความผิด แต่หากต้องมีนัดรายงานตัวก็ไม่ควรให้บวช


สำหรับกรณีข้าราชการที่จะบวช ตามหลักแล้วต้องได้รับอนุญาตจากหัวหน้างาน โดยต้องมีการเซ็นเอกสารมา และใช้อ่านในโบสถ์ขณะทำพิธีบวชด้วย แต่กรณีของพระนรวิชญ์ ไม่ได้มีเอกสารมา แต่มีผู้บังคับบัญชามารับรองพิธีบวชด้วยตนเอง


และเมื่อช่วงบ่ายโมงที่ผ่านมา นาย คณพล ศรีหอมรื่น ตัวแทนสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เดินทางมาที่วัดปริวาสราชสงคราม เพื่อขอพบรองเจ้าอาวาส แต่รองเจ้าอาวาส ไปกิจนิมนต์ต่างจังหวัด ตัวแทนสำนักพุทธฯ จึงเดินทางกลับโดยไม่ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน เมื่อถามว่าจะขอพบพระนรวิชญ์กับพระพ่อด้วยหรือไม่ นาย คณพล กล่าวว่า ไม่พบ และรายละเอียดให้สอบถามไปทางสำนักพุทธฯ โดยตรงชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/bNBUaCn0ytI 

คุณอาจสนใจ