ปากีสถานยืนยัน ยาสมุนไพรจีนสู้โควิดได้ มีประสิทธิภาพราว 82.67%

ต่างประเทศ

ปากีสถานยืนยัน ยาสมุนไพรจีนสู้โควิดได้ มีประสิทธิภาพราว 82.67%

โดย thichaphat_d

20 ม.ค. 2565

350 views

กระทรวงสาธารณสุขจังหวัดสินธ์ ของปากีสถาน ประกาศผลการทดลองทางคลินิกยาเม็ด "จินฮวา ชิงกั่ง" ของบริษัทยาจูเซี่ยฉาง ของจีน ในการรักษาผู้ป่วยโควิด ระบุว่าได้ผลดีสามารถรักษาการติดเชื้อโควิดได้


โดย ศูนย์วิทยาศาสตร์เคมีและชีวภาพนานาชาติ (ICCBS) ของปากีสถาน ดำเนินการทดลองทางคลินิกกับผู้ป่วยจำนวน 300 คน ซึ่งมีอาการเล็กน้อย หรือปานกลาง และรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ซึ่งผลการทดลองพบว่า ยาเม็ด "จินฮวา ชิงกั่ง" มีประสิทธิภาพในการรักษาสูงถึงราว 82.67% อีกทั้งยังมีความปลอดภัยกับผู้ป่วย


ศาสตราจารย์นายแพทย์ เอ็ม ราซา ชาห์ ผู้เชี่ยวชาญของ ICCBS ระบุว่า หลังรับประทานยา "จินฮวา ชิงกั่ง" ผู้ป่วยกลุ่มนี้ ก็ฟื้นตัวจากอาการป่วยต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นอาหารปวดศีรษะ  ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ หายใจหอบ ปวดกล้ามเนื้อ และคัดจมูก  


ทั้งนี้ “จินฮวา ชิงกั่ง” เป็นยาที่ประกอบด้วยสมุนไพรจีนรวม 12 ชนิด เช่นสะระแหน่ (มินท์)  ต้นสายน้ำผึ้ง  และชะเอม  โดยได้รับการพัฒนาขึ้นครั้งแรกในช่วงการแพร่ระบาดของ “ไข้หวัดใหญ่ 2009 เอช1เอ็น1” มีสรรพคุณในการระบายความร้อน และล้างพิษในปอด เพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว และบรรเทาการลุกลามของโรคร้าย  


ทางด้านจีนได้มีการนำยาเม็ดชนิดนี้มารักษาผู้ป่วยโควิด สายพันธุ์ต่าง ๆ ภายในประเทศ มาก่อนหน้า ที่จะมีการแนะนำให้กับปากีสถาน ซึ่งหน่วยงานกำกับดูแลด้านยาของปากีสถาน ให้การรับรองผลการทดลองครั้งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คุณอาจสนใจ

Related News