'ส้วม สุขพัฒน์' ร้องพ่อถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก อ้างเป็น บ.ประกัน สูญนับล้าน

สังคม

'ส้วม สุขพัฒน์' ร้องพ่อถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก อ้างเป็น บ.ประกัน สูญนับล้าน

โดย thichaphat_d

19 ม.ค. 2565

287 views

นักแสดงหนุ่ม ส้วม-นายสุขพัฒน์ โล่ห์วัชรินทร์ นำเอกสารการสนทนาระหว่างพ่อ และกลุ่มคอลเซ็นเตอร์ เข้าร้องเรียนกับ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส หลังถูกกลุ่มคอลเซนเตอร์ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้ารัฐหลอกให้โอนเงิน เสียหายกว่า 1 ล้านบาท


นายสุขพัฒน์ เล่าว่า เมื่อวันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา พ่อของตนได้รับสายโทรศัพท์ โดยปลายสายบอกว่า เป็นเจ้าหน้าที่บริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่ง มีการพูดคุยกันเรื่องรับสินไหม ที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งพ่อของตัวเอง เคยใช้บริการบริษัทประกันแห่งนี้ทำให้ไม่ผิดสังเกต แต่ก็เอะใจ เพราะไม่ได้ไปรับสินไหมที่จังหวัดภูเก็ต


ปลายสายจึงโอนสายให้คุยกับอีกคนหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าเป็นตำรวจ ระบุว่า มีผู้นำบัญชีไปใช้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ต้องอายัดบัญชี 7 เดือน พร้อมเสนอว่า หากต้องการจะใช้เงิน ก็ต้องโอนเงินกลับไปให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เมื่อพ่อโอนเงินเข้าบัญชีดังกล่าว พบว่าเป็นชื่อบัญชีบุคคล ไม่ใช่หน่วยงานรัฐ ทางปลายสายบอกว่า เป็นชื่อบัญชีเจ้าหน้าที่ ปปง. และที่ไม่ใช้ชื่อหน่วยงาน เนื่องจากเป็นคดีลับ ทำให้พ่อของตัวเองหลงเชื่อ โอนเงินไปบัญชีดังกว่าวถึง 3 ครั้ง รวมเป็นเงิน 1,350,000 บาท สุดท้ายจึงรู้ว่าถูกหลอก


ขณะที่นายชัยวุฒิ บอกว่า บัญชีดังกล่าวตรวจสอบแล้วพบเป็นบัญชีม้า และได้อายัดไว้แล้ว ตำรวจ อยู่ระหว่างดำเนินการ พร้อมฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ หากมีบุคคลโทรศัพท์กล่าวอ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่รัฐหลอกให้โอนเงิน หรือส่งเอกสารหลักฐานมาทางไลน์


ขณะที่พลอากาศตรีนายแพทย์ อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา เข้าพบนายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีดีเอสไอ เพื่อขอให้ดีเอสไอ ดำเนินคดี หลังมีขบวนการคอลเซ็นเตอร์ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ และแอบอ้างเป็นตำรวจ โทรศัพท์เข้ามาหลอกลวงสมาชิกแพทยสภาหลายคน ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล และเภสัชกร ความเสียหายรวมแล้ว 10 ล้านบาท


โดยมิจฉาชีพกลุ่มนี้ จะโทรศัพท์ไปหาเหยื่อ บอกว่าเป็นผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน และคดีอยู่ในความรับผิดชอบของดีเอสไอ หรืออ้างตัวเป็นตำรวจหลอกผู้เสียหายว่า จับผู้ต้องหาได้คนหนึ่ง โดยพบสมุดบัญชีและบัตรเครดิต เป็นชื่อของผู้เสียหาย จากนั้นก็จะพูดให้หวาดกลัวเพื่อให้โอนเงิน


ขณะที่ อธิบดีดีเอสไอ ยืนยัน ตรวจสอบแล้วไม่มีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าไปเกี่่ยวข้อง และจะเร่งตรวจสอบว่าข้อมูลผู้เสียหายไปอยู่ที่กลุ่มมิจฉาชีพได้อย่างไร ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากช่องโหว่ที่ผู้เสียหายซื้อขายสินค้าออนไลน์ ทำให้มิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/dlWhnYJT60s

คุณอาจสนใจ

Related News