เตรียมเลือกตั้งใหม่! ผู้สมัครนายก อบต. รายเดียว ไม่ต้องแข่งกับใครยังแพ้โนโหวต

การเมือง

เตรียมเลือกตั้งใหม่! ผู้สมัครนายก อบต. รายเดียว ไม่ต้องแข่งกับใครยังแพ้โนโหวต

โดย kodchaporn_j

29 พ.ย. 2564

6.3K views

นายกิตติคุณ โยธา ผอ.กต.ขอนแก่น เปิดเผยว่า การเลือกตั้งนายก อบต. และ ส.อบต. ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นเมื่อวานนี้ (28 พ.ย. 64) ภาพรวมของการออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งประมาณร้อยละ 70 ซึ่งในขณะนี้ทางผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนตำบล ส่งประกาศผลการนับคะแนนมาให้ที่สำนักงาน กกต.จังหวัดขอนแก่นแล้วซึ่งแนวทางในการดำเนินการ สำนักงานกกต.กลาง ได้มีหนังสือแจ้งแนวทาง ในการที่จะประกาศผลการนับคะแนน ให้องค์การบริหารส่วนตำบลประกาศผลในการนับคะแนนในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 ให้ผู้จัดการเลือกตั้งประจำจังหวัด หรือผู้รับมอบหมายนำส่งผลการนับคะแนนให้กับสำนักงาน กกต. ภายในวันที่ 3 ธันวาคม 2564 นี้


ส่วนเรื่องของการร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ผู้สมัคร/ผู้เลือกตั้ง ในเขตนั้นๆ ถ้าหากพบว่าเลือกตั้งไม่สุจริต สามารถมาร้องคัดค้านได้ ที่ในสำนักงาน กกต.ของจังหวัดขอนแก่นได้


โดยขณะนี้ได้รับคำร้องทั้งหมด 8 คำร้อง ได้แก่ กระทำฝ่าฝืนของมาตรา 65 คือการให้เงินให้ทรัพย์สินจำนวน 3 เรื่อง ส่วนอีก 5 เรื่องจะเป็นเกี่ยวกับพิธีการปฏิบัติ คือไม่ถูกต้องตามมาตรา 66 และปฏิบัติไม่ถูกต้องตามระเบียบวิธีหาเสียง ในการต้องห้ามของ กกต. ซึ่งก็ได้รายงานทางสำนักงานกกต.ไปแล้ว จะต้องรอดำเนินการ 30 วัน


นอกจากนี้ยังพบ มีการฉีกบัตรเลือกตั้งที่ขอนแก่นมีอยู่ 2 ราย หน่วยเลือกตั้งที่ 1 เขต 2 อบต.บ้านงิ้ว อำเภอเขาสวนกวาง และหน่วยเลือกตั้งที่ 1 เขต 10 อบต.โคกสง่า อ.พล จากการสอบสวน พบว่าผู้ที่ไปเลือกตั้งเป็นผู้สูงอายุ และพิการทางสายตา ได้กาเบอร์ผิดจึงยกมือบอกกรรมการประจำหน่วย อยากเปลี่ยนแผ่นใหม่แล้วทำการฉีกแผ่นเก่าทิ้ง ทั้ง 2 ราย ได้ส่งไปทางพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามมาตรา 111


สำหรับการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดขอนแก่นทั้ง 140 แห่ง มีจำนวนผู้สมัครรวมทั้งสิ้น 3,761 คน แยกเป็นผู้สมัครนายก อบต. 361 คน และสมาชิก 3,400 คน พบว่า นายสนอง สอนกลาง ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบลโนนสะอาด อำเภอแวงใหญ่ ที่ลงสมัครเพียงคนเดียว แพ้คะแนนโนโหวต


คือได้คะแนนจากการเลือก 1,017 คะแนน ส่วนคะแนนโนโหวตได้ 1,911 คะแนน ทางผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น จะได้ประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายในเวลา 45 วัน


โดยกระบวนการเลือกตั้งก็จะมีการรับสมัครการเลือกตั้งใหม่ โดยที่ผู้สมัครเลือกตั้งในการเลือกตั้งครั้งก่อน ไม่สามารถมีสิทธิ์ลงสมัครการเลือกตั้งใหม่ได้ ต้องเป็นผู้สมัครรายใหม่ที่มาสมัครการเลือกตั้ง

คุณอาจสนใจ

Related News