ใครสร้าง? ทางหลวงชนบท-อบต. ปัดสร้างถนนลาดยางปริศนา เป็นทางตันโผล่กลางทุ่งนา

สังคม

ใครสร้าง? ทางหลวงชนบท-อบต. ปัดสร้างถนนลาดยางปริศนา เป็นทางตันโผล่กลางทุ่งนา

โดย thichaphat_d

29 พ.ย. 2564

773 views

ยโสธร-ชาวบ้านร้องเรียน กรณีพบถนนลาดยางเรียบคลองชลประทาน ติดตั้งระบบไฟส่องสว่างโซล่าเซลล์ บริเวณกลางทุ่งนาพื้นที่บ้านเหมือด ตำบลฟ้าหยาด อำเภอมหาชนะชัย


โดยถนนเส้นดังกล่าวดำเนินการก่อสร้างอยู่กลางทุ่งนา ที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับหมู่บ้านและยังเป็นทางตัน ไปสิ้นสุดอยู่กลางทุ่งน ไม่สามารถที่จะไปต่อได้ และที่สำคัญยังมีการติดตั้งระบบไฟส่องสว่างข้างทางที่เป็นโซล่าเซลล์ตลอดแนว ซึ่งไม่มีความจำเป็นเนื่องจากอยู่กลางทุ่งชาวบ้านไม่ได้ใช้ประโยชน์


อีกทั้งแสงสว่างจากไฟส่องสว่างข้างทาง ยังส่งผลเสียต่อการออกรวงของข้าวในนาข้าวไม่ออกรวงหรือออกรวงช้า โดยจากการตรวจสอบพบว่าถนนเส้นดังกล่าวเป็นถนนลาดยางผิวถนนกว้างประมาณ 5 เมตร เป็นระยะทางยาวประมาณ 1,700 เมตร และมีระบบไฟส่องสว่างข้างทางโซล่าเซลล์ ตลอดแนวจำนวน 30 ต้น โดยมีป้ายประกาศของผู้อำนวยการทางหลวงชนบทติดตั้งอยู่ด้วย


ทั้งนี้ ตัวแทนจากแขวงทางหลวงชนบทจังหวัดยโสธร ยืนยันว่าถนนเส้นดังกล่าว ทางหลวงชนบทไม่ได้ดำเนินการก่อสร้างเนื่องจากไม่ได้เป็นพื้นที่รับผิดชอบของแขวงทางหลวงชนบท และโครงการฯของแขวงทางหลวงชนบทจะไม่มีระบบไฟส่องสว่างข้างทางที่เป็นโซล่าเซลล์


ส่วนที่มีป้ายประกาศผู้อำนวยการทางหลวงชนบท ติดตั้งอยู่ตรวจสอบแล้วเป็นป้ายลอกเลียนแบบซึ่งถ้าเป็นของทางหลวงชนบทจริงๆ ต้องมีตราประทับสัญลักษณ์ของทางหลวงชนบทอยู่ด้านหลังป้ายทุกแผ่น


ขณะที่ตัวแทนจากองค์การบริหารส่วนตำบลฟ้าหยาด เจ้าของพื้นที่ก็ยืนยันว่า อบต.ฟ้าหยาด ไม่ได้ดำเนินการก่อสร้างและไม่ทราบว่าใครเป็นคนดำเนินการก่อสร้างก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยมีหน่วยงานไหนเข้าไปขออนุญาตดำเนินการก่อสร้างในพื้นที่แต่อย่างใด


โดยทาง ป.ป.ช.ได้โทรศัพท์สอบถามไปยังโครงการชลประทานจังหวัดยโสธร ก็ได้รับคำยืนยันว่าไม่ได้เป็นโครงการฯของชลประทานแต่อย่างใด


ด้านนายอดุลย์ วันดี ผอ.ป.ป.ช.จังหวัดยโสธร กล่าวว่า จากการตรวจสอบ ขณะนี้ก็ยังไม่ทราบว่าหน่วยงานไหนเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างและก่อสร้างด้วยงบประมาณเท่าไร เพราะจากการสอบถามไปยังหน่วยงานต่างๆ ก็ยังไม่มีใครออกมายอมรับว่าเป็นของตนเอง ซึ่งหลังจากนี้ตนก็จะได้สืบสวนต่อไปว่าหน่วยงานไหนเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างเพื่อจะได้ตรวจสอบต่อไปว่าใช้งบประมาณแผ่นดินถูกต้องเหมาะสมหรือไม่อย่างไร


รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/E17E8WZLBZI

คุณอาจสนใจ

Related News