แพงกว่าซีฟู้ด! น้ำท่วมทำราคาผักพุ่ง ผักชีกิโลกรัมละ 400 บาท

เศรษฐกิจ

แพงกว่าซีฟู้ด! น้ำท่วมทำราคาผักพุ่ง ผักชีกิโลกรัมละ 400 บาท

โดย nicharee_m

29 ต.ค. 2564

209 views

วันที่ 28 ตุลาคม 2564 ช่วงนี้ถือเป็นโชคดีของบรรดาเหล่าเกษตรกร ผู้ปลูกผักขาย เพราะ ผักมีราคาดี แต่ราคาผักที่ถูกนำไปขายย่อยที่ตลาด โดยผ่านมือพ่อค้า-แม่ค้า คนกลางหลายทอด ทำให้ราคาผักทุกชนิดมีราคาจำหน่ายแพงขึ้นเป็นเท่าตัว ขนาดราคาอาหารทะเลบางอย่างยังต้องอาย สาเหตุเพราะความต้องการของลูกค้าที่มีมาก แต่สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ ทำให้ผักที่ปลูกเอาไว้เกิดความเสียหาย จึงส่งผลให้ราคาผักต้นทางปรับตัวสูงขึ้นไม่เลิก


ส่วนราคาจำหน่ายย่อยนั้นไม่ต้องพูดถึง ขนาดราคาจำหน่ายย่อย ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งมีพื้นที่ทางการเกษตรในการปลูกผัก และมีตลาดผักที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ก็ยังไม่เว้น ผู้บริโภคเองก็ยังเจอราคาผักที่เรียกว่ามีราคาแพงกว่าราคาอาหารทะเลซะอีก


วันนี้ราคาส่งผักชี อยู่ที่กิโลกรัมละ 150-160 บาท แต่พอถูกนำไปขายย่อยตามตลาด จะอยู่ที่ขีดละ 40-50 บาท หรือ ราคากิโลกรัมละ 400-500 บาท กะหล่ำปลี ราคาส่งอยู่ที่ 15 บาท ราคาขายย่อยอยู่ที่กิโลกรัมละ 50-60 บาท


นอกจากนี้ ราคาผักที่ตลาดขายส่งทุกชนิด มีการปรับราคาสูงขึ้น ทั้งแตงกวา ราคากิโลกรัมล่ะ 25 บาท มะเขือขาว ราคากิโลกรัมละ 35 บาท ผักบุ้งจีน ราคากิโลกรัมละ 38 บาท กะหล่ำปลี ราคากิโลกรัมละ 15 บาท ผักกาดขาว ราคากิโลกรัมละ 25 บาท ถั่วฝักยาว ราคากิโลกรัมละ 44-45 บาท


ขณะที่พ่อค้าเผย ตอนนี้ผักชีราคาขายหน้าตลาด (ราคาส่ง) จะอยู่ที่ประมาณ 150-160 เบอร์ยาว ซึ่งราคานี้แพงมาได้เดือนกว่าๆ แล้ว โดยปกติแหล่งผลิตใหญ่สุดอยู่ที่เพชรบูรณ์ แต่เนื่องจากช่วงนี้ ประสบปัญหาพายุ น้ำท่วม ทำให้ผักชีในหล่มสักเสียหายเยอะ จึงขาดตลาด ต้องสั่งมาจากทางเหนือบ้าง อีสานบ้าง เช่นอุดร อุตรดิตถ์ แม่สอด ส่งผลให้ราคาขยับขึ้นสูง

คุณอาจสนใจ

Related News