สังคม
สสจ.นครศรีฯ สั่งทุกรพ.งดใช้ชุดตรวจ ATK เล่อปู๋ กับกลุ่มเสี่ยงสูง ผลพบมีความเบี่ยงเบน
5 ต.ค. 2564
307 views
สสจ.นครศรีธรรมราช มีคำสั่งให้ทุกโรงพยาบาล งดใช้ชุดตรวจโควิด ATK เล่อปู๋ กับผู้สัมผัสเสี่ยงสูง พบเอาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ทำผลเบี่ยงเบน ต้องใช้กับกลุ่มเสี่ยงต่ำ
วันที่ 5 ต.ค. 2564 นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่ายังคงน่าเป็นห่วง ยังพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งมีการติดเชื้อและถูกสั่งคุมพื้นที่เป็นพิเศษถึงกว่า 20 ชุมชน อำเภอท่าศาลา อำเภอทุ่งสง โดยเจ้าหน้าที่ได้นำชุดตรวจโควิด ATK ยี่ห้อ เล่อปู๋ (Lepu) ที่ได้รับการจัดสรรจาก สปสช. มาใช้ตรวจหาเชื้อเบื้องต้นในการปฏิบัติการเชิงรุก ผลพบว่ามีความเบี่ยงเบนสูงมาก ทั้งชนิดการติดเชื้อและไม่ติดเชื้อ
นพ.จรัสพงษ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งทุกโรงพยาบาลในเขตจังหวัดนครศรีธรรมราช งดใช้ชุดตรวจชนิดนี้หลังจากพบว่าการตรวจสอบมาตรฐานระบุว่ามีการติดเชื้อ แต่ชุดตรวจชนิดนี้ระบุไม่ติดเชื้อ มีการพบลักษณะนี้สูงมาก ถือว่าไม่ปลอดภัยหากนำชุดตรวจนี้มาใช้ในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง
โดย นพ.จรัสพงษ์ ยืนยันว่าชุดตรวจ ATK ชนิดนี้ ไม่ได้เป็น ATK ที่มีปัญหา แต่จะมีปัญหาว่าเอาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เพราะเหมาะสมหรับใช้กับผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ไม่ได้ใช้กับกลุ่มที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง และยังยืนยันตัวเลขด้วยว่ามีการนำ ชุดตรวจ ATK ชนิดนี้มาตรวจชาวบ้านที่ทุ่งใหญ่ประมาณ 1,000 ราย พบมีผู้ติดเชื้อ 187 ราย แต่เมื่อนำเอาเข้าระบบ RT-PCR ยืนยันพบผลบวกแค่ 92 รายเท่านั้น ดังนั้นหากนำมาเป็นเครื่องมือให้แพทย์ใช้นั้นไม่ได้ ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการไปแล้ว