เรื่องเล่าเช้านี้

น้ำผุดกลางถนน ชาวบ้านแห่นำภาชนะมาตักกลับบ้านใช้ดื่มกิน เชื่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ รักษาโรคได้

28 ก.ย. 2564

1K view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 06:00 - 08:20 น.

วันที่ 28 กันยายน 2564 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Anello Mu Aoun โพสต์ข้อความว่า “ขอแจ้งผู้ที่สัญจรไปมา ถนนบริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อขุนด่านธงชัย (หน้า อบต.ซับไม้แดง) มีน้ำผุดอยู่กลางถนน ไม่ใช่ท่อประปาแตกนะคะ ขอให้ลดความเร็วและขับขี่ด้วยความระมัดระวังด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ” พร้อมทั้งนำคลิปวิดีโอที่ปรากฏน้ำผุดขึ้นอยู่กลางถนน


จากนั้นได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก อาทิ ไม่ได้เห็นนานแล้วตั้งแต่ทำถนนลาดยาง , มันเคยเกิดขึ้นมาก่อนหรือคะ มาอยู่ 17 ปีไม่เคยเห็น , ถ้าไม่ใช่ท่อประปาใต้พื้นแตก แสดงว่าใต้พื้นเป็นโพรง ยังไงระวังถนนยุบตัวถล่มกันด้วยเด้อ , เห็นมาตั้งแต่จำความได้ค่ะ แต่ตอนนั้นยังเป็นถนนลูกรัง 40 กว่าปีเเล้ว , น่ากลัวจัง , เป็นน้ำซับเกิดขึ้นมาแบบธรรมชาตินานแล้วตรงนี้แต่หายไปนานเพิ่งเห็นอีกนี่แหละ , สิมีพญานาคขึ้นมาบ่ , เคยเห็นเมื่อหลายปีก่อนค่ะ ขึ้นมาเป็นน้ำพุเลย ตรงนี้เลยค่ะ , พญานาคพ่นน้ำป่าวค่ะตรงน่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วย, มีมานานแล้วน้ำตรงนี้ เป็นต้น
ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบ พบว่า จุดที่มีน้ำผุดขึ้น อยู่บนถนนทางหลวง 3004 สายซับสมอทอด – ไพศาลี หน้าศาลเจ้าพ่อขุนด่านธงชัย ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนหมู่ ที่ 2 ต.ซับไม้แดง อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ โดยพบว่า น้ำดังกล่าวได้ผุดขึ้นมาจากกลางถนนจริง ซึ่งน้ำมีความใสสะอาด ชาวบ้านหลายคนได้นำภาชนะมาตักน้ำดังกล่าว ไปใช้ดื่ม และอาบ เพราะมีความเชื่อว่าน้ำที่ผุดขึ้นมาเป็นน้ำทิพย์ศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าพ่อขุนด่านธงชัย ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าใช้รักษาโรค และปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายได้ ซึ่งจากประวัติของเจ้าพ่อขุนด่านธงชัยเคยเป็นอดีตทหารเก่าขององค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยเป็นศาลเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง ที่ชาวบ้านและผู้ที่สัญจรไปมานับถือ


จากการสอบถามนายตั๊ก คำปลื้ม อายุ 62 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.ซับไม้แดง เล่าว่า นำน้ำไปใส่โอ่ง ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ ก่อนหน้านี้น้ำนี้เคยผุดมาแล้วหลาย 10 ปีก่อน ซึ่งชาวบ้านเรียกน้ำผุดตรงนี้ว่า น้ำเจ้าพ่อขุนด่าน เมื่อมีชาวบ้านทราบข่าวก็ได้นำขวดมากรอกน้ำที่ผุดขึ้นมานี้ไปใส่โอ่งไว้สำหรับดื่มกิน
นายวิทวัส แสงกล้า อายุ 40 ปี กล่าวว่า ตนเองนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ อบต. ซับไม้แดง ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นน้ำผุดมาก่อน แต่มีชาวบ้านเล่าว่าเคยมีน้ำผุดขึ้นมาจากบริเวณนี้ ซึ่งสรรพคุณในการรักษาโรคนั้น ตนเองคิดว่าไม่น่าจะใช่ โดยน้ำที่ผุดนี้ ผุดมาได้ 3 วันแล้ว แต่วันนี้เริ่มเบาลง ซึ่งเชื่อว่าน้ำนี้คงเกิดจากน้ำฝนที่ได้ไหลผ่านจากเขา


ด้านนายสมชาย พุ่มมาลา อายุ 57 ปี อดีตนายก อบต.ซับไม้แดง กล่าวว่า ประวัติความเป็นมาของน้ำผุดตรงนี้ ตั้งแต่ พ.ศ. 2500 ต้น ๆ ที่ตนเองมาอยู่ตรงนี้ ซึ่งมีมานานแล้ว เมื่อก่อนนี้การสัญจรไปมา 40 – 50 ปี น้ำตรงนี้จะผุด เกือบทุกปีแต่พอมาปัจจุบันบ้านเมืองมีความเจริญ จึงได้ทำถนนปิดน้ำไว้ เพื่อที่จะไม่ให้น้ำไหลเหมือนในสมัยก่อน เชื่อว่าเป็นน้ำที่สะสมในส่วนของที่บนเขาหลังเจ้าพ่อขุนด่าน มีความเชื่อกันมาว่า มีน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ บริเวณนี้ แล้วถูกกักเก็บไว้ พอน้ำเต็มจึงไหลผุดขึ้นมา


สมัยตนเป็นเด็กเมื่อ 50 ปีที่แล้ว เป็นน้ำพุของเจ้าพ่อขุนด่าน แล้วชาวบ้านเอาไปดื่มกิน ตามความเชื่อ เพราะอยู่หน้าศาลเจ้าพ่อขุนด่าน ทำให้ทุกคนเชื่อมั่นความศักดิ์สิทธิ์ โดยศาลเจ้าพ่อขุนด่านประชาชนแถวนี้ และผู้สัญจรไปมานั้นมีความเชื่อ และให้ความเคารพนับถือตลอดมา 

ข่าวยอดนิยม