สังคม
รมว.ยุติธรรม เล็งใช้ 'ใบกระท่อม' บำบัดอาการติดยาเสพติด
6 ก.ย. 2564
45 views
รมว.ยุติธรรม ประชุมร่วม ม.สงขลา หารือผลวิจัยใช้พืชกระท่อมบำบัดคนติดยา เผยทดลองกับหนูแล้วได้ผลดี เตรียมศึกษาเชิงลึกต่อชี้เป็นประโยชน์ต่อประชาชน
วันที่ 6 ก.ย. 64 เวลา 10.00 น. ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ประชุมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเร้นซ์ ร่วมกับ นายวิตถวัลย์ สุนทรขจิต อธิบดีกรมคุมประพฤติ ผศ.ดร.จุมพล ชื่นจิตต์ศิริ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รศ.ดร.มิตรชัย จงเชี่ยวชาญ ผศ.ดร.นิเวศน์ อรุณเบิกฟ้า และรศ.ดร.เอกสิทธิ์ กุมารสิทธิ์ คณะผู้วิจัยพืชกระท่อมต่อสมอง ศูนย์วิจัยสัญญาณชีวภาพเพื่อสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
นายเอกสิทธิ์ กล่าวว่า จากการที่คณะวิจัยได้ฟังจากคนที่ติดยาบ้าว่า สามารถใช้ใบกระท่อมเคี้ยว เพื่อลดอาการอยากยา จึงได้มีการนำมาทดลองกับหนูที่เป็นสัตว์ทดลอง โดยการฉีดยาบ้าเข้าไปในตัวหนูอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 10 วัน เพื่อให้หนูติดยา และได้ทดสอบนำหนูไปใส่ไว้ในกล่อง จากนั้นติดเครื่องวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าสมอง โดยทางฝั่งซ้ายจะให้น้ำกับหนู ส่วนทางขวาจะให้ยาบ้า ซึ่งหนูที่ติดยาบ้าจะวนเวียนอยู่แต่ทางขวา
หลังจากนั้น ได้ทำการฉีดน้ำกระท่อมเข้าไปในหนูตัวเดิมเพื่อทดลอง ปรากฏว่า หนูตัวนั้นกลับมาเดินไปเดินมาตามปกติ ไม่วนเวียนทางฝั่งขวาเหมือนเดิม นอกจากนี้ยังมีการทดสอบเรื่องสภาพแวดล้อม เพราะจากรายงานของผู้บำบัดยาเสพติดที่ผ่านมา พบว่า หากกลับไปอยู่สภาพแวดล้อมเดิมๆ คนจะกลับไปเสพยาอีก ซึ่งจากการทดลองกับหนูในครั้งนี้พบว่า หนูกลับมาเดินตามปกติไม่ได้กลับไปวนเวียนจุดเดิม นอกจากนี้ยังมีการทดลองให้ยา BP (British Pharmacopoeia) ที่เป็นยาที่ใช้บำบัดผู้เสพยา แต่จากการทดลองไม่ได้ผลกับหนู
แท็กที่เกี่ยวข้อง ใบกระท่อม ,ใบกระท่อมบำบัดคนติดยา ,คนติดยา