ชาวสวนเฮ จีนปลดล็อกนำเข้าลำไยไทย 56 โรงงานผ่านมาตรฐาน มีผล 17 ส.ค. นี้

เศรษฐกิจ

ชาวสวนเฮ จีนปลดล็อกนำเข้าลำไยไทย 56 โรงงานผ่านมาตรฐาน มีผล 17 ส.ค. นี้

18 ส.ค. 2564

267 views

กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จีนได้อนุญาตให้ผู้ประกอบการโรงคัดบรรจุ 50 แห่ง จาก 66 แห่ง ที่มีความถี่ในการตรวจพบศัตรูพืชค่อนข้างต่ำ สามารถส่งออกลำไยไปจีนได้ และอนุญาตให้โรงคัดบรรจุอีก 6 แห่ง จาก 9 แห่ง ที่ไทยได้ระงับเองเป็นการชั่วคราว เมื่อเดือนมีนาคม 64 มีการปรับปรุงแก้ไขเป็นไปตามเงื่อนไขที่จีนกำหนด สามารถส่งออกได้เช่นเดียวกัน รวมแล้วจะมีโรงคัดบรรจุ 56 แห่ง ที่ได้รับอนุญาตให้ส่งออกไปจีนในครั้งนี้ มีผลตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม ที่ผ่านมา


ส่วนโรงคัดบรรจุที่เหลือ หากมีการปรับปรุงและปฏิบัติตามเงื่อนไขที่มาตรการป้องกันควบคุมศัตรูพืชในลำไยส่งออกไปจีน ตามที่ฝ่ายไทยเสนอได้ ก็จะอนุญาตให้ส่งออกได้ในระยะต่อไป แต่การอนุญาตทั้งหมดนี้ ยังคงต้องได้รับการทดสอบในการตรวจสอบกักกันการนำเข้าที่จีนเหมือนเดิม


ซึ่งการกลับมาส่งออกลำไยได้อีกครั้งจะส่งผลดีต่อชาวสวนลำไย ที่ขณะนี้กำลังเป็นช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาด ทำให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น จากการเข้ามารับซื้อของโรงคัดบรรจุและผู้ส่งออก ที่ต้องการนำลำไยไปส่งออกให้กับจีน


สำหรับมาตรการที่กรมวิชาการเกษตรเสนอทางฝ่ายจีน จนนำไปสู้การปลดล็อค นำเข้าลำไยจากไทยอีกครั้ง อาทิ การปรับปรุงการจัดการที่สวน และการเก็บเกี่ยวให้มีการป้องกันกำจัด และคัดแยกลำไยที่มีเพลี้ยแป้งปะปนออก การปรับปรุงการจัดการที่โรงคัดบรรจุ โดยกำหนดให้เจ้าหน้าที่ควบคุมคุณภาพทำหน้าที่ในการตรวจสอบศัตรูพืช มีการกำหนดจุดสุ่มตรวจศัตรูพืชเพิ่มขึ้น ปรับปรุงการตรวจสอบและออกใบรับรองสุขอนามัยพืช โดยการเพิ่มอัตราสุ่มจากเดิมร้อยละ 3 เป็นร้อยละ 10 ในกลุ่มโรงคัดบรรจุ 66 ราย เป็นต้น

คุณอาจสนใจ