เจ้าคณะฯ สั่งเด้ง เจ้าอาวาสวัดมณฑป ติดป้าย 'ไม่รับศพตำรวจ'

สังคม

เจ้าคณะฯ สั่งเด้ง เจ้าอาวาสวัดมณฑป ติดป้าย 'ไม่รับศพตำรวจ'

14 ส.ค. 2564

663 views

กรณี พระสมุห์อนันต์ โชติธมฺโม เจ้าอาวาสวัดมณฑป แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กทม. ติดป้ายประกาศ "วัดมณฑป ไม่รับศพตำรวจ"


ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 ส.ค.2564 มีรายงานว่า พระครูพิพัฒน์ วรคุณ เจ้าคณะแขวงบางระมาด-ฉิมพลี ได้ลงนามในหนังสือ ที่ จว. 3/2564 เรื่อง ให้พระสังฆาธิการพ้นจากตำแหน่งหน้าที่ ความว่า


ด้วย เจ้าคณะแขวงบางระมาด-ฉิมพลี ได้ทราบการเผยแพร่ข่าวจากสื่อสาธารณะและสื่อออนไลน์ กรณี พระสมุห์อนันต์ โชติธมฺโม แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร ติดป้ายประกาศของวัด ข้อความว่า "วัดมณฑป ไม่รับศพตำรวจ" และให้สัมภาษณ์สื่อสาธารณะและสื่อออนไลน์ เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคมอย่างกว้างขวาง อาจเข้าข่ายละเมิดจริยาพระสังฆาธิการ จึงได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ถ้าจะให้คงอยู่ในตำแหน่งหน้าที่ในระหว่างสอบสวน จะเป็นการเสียหายแก่คณะสงฆ์


อาศัยอำนาจตามความในข้อ 56 วรรค 1 แห่งกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 24 (พ.ศ. 2541) ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ ออกตามความในพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535


จึงให้ พระสมุห์อนันต์ โชติธมฺโม เจ้าอาวาสวัดมณฑป แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร พ้นจากตำแหน่งหน้าที่ ตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม 2564 เป็นต้นไป



คุณอาจสนใจ