ไฟไหม้โรงงานรีไซเคิลพลาสติก หวิดวอดหมดทั้งหลัง โชคดีสกัดเพลิงทัน

สังคม

ไฟไหม้โรงงานรีไซเคิลพลาสติก หวิดวอดหมดทั้งหลัง โชคดีสกัดเพลิงทัน

26 มิ.ย. 2564

147 views

สมุทรปราการ-เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในบริษัท ปาเฉียว จำกัด ใน ต.แพรกษาใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ


ที่เกิดเหตุพบว่าเป็นโรงงานรีไซเคิลพลาสติกเก่าและอัดเม็ด ได้พบเพียงกลุ่มควันสีดำจำนวนมากพวยพุ่งออกมาจากด้านในซึ่งเป็นอาคารชั้นเดียว ส่วนเปลวเพลิงพบว่ากำลังลุกไหม้กองพลายติกอยู่ภายในบริเวณเครื่องบดพลาสติกและเตาหลอมที่ตั้งเรียงลายอยู่ภายในอาคารโรงงานดังกล่าว


เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ พบว่าเพลิงได้ลุกเผาผลาญเครื่องบดเม็ดพลาสติกและเตาหลอมได้รับความเสียหายไปจำนวนเกือบ 10 เครื่องและเศษพลาสติกเก่าที่รอเข้าเตาหลอมได้รับความเสียหายไปกว่าครึ่ง ส่วนค่าเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้


จากการสอบถาม น.ส.วารี เทียนธนานุรักษ์ อายุ 47 ปี ภรรยาเจ้าของโรงงานดังกล่าว ได้เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ทุกคนกำลังนอนหลับอยู่ในบ้านพักซึ่งอยู่ด้านหน้าโรงงาน ก็ต้องสะดุ้งตื้นเนื่องมีกลุ่มควันจำนวนมากพวยพุ่งเข้าไปในบ้านและห้องนอน จึงได้รีบลุกขึ้นมาดูได้พบว่า ไฟกำลังลุกไหม้ของบริเวณที่ตั้งเครื่องจักร ซึ่งเป็นเครื่องบดพลาสติกและเตาหลอม ก่อนที่จะลุกลามมาลุกไหม้เศษพลาสติกที่บดเสร็จแล้วรอเข้าเครื่องหลอมและอัดเม็ด


ซึ่งขณะเกิดเหตุไม่มีใครทำงานแต่อย่างใด ด้วยความตกใจจึงได้ตะโกนเรียนคนงานที่พักอยู่ที่ห้องพักด้านหลังกว่า 30 คนมาช่วยกันใช้ถังเคมีดับเพลิงมาฉีดสกัดเปลวไฟ แต่ไม่สามารถสกัดเอาไว้ได้เนื่องจากมีกลุ่มควันจำนวนมาก จึงได้รีบโทรศัพท์แจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและรถดับเพลิง


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่า สาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ น่าจะเกิดจากกระแสไฟฟ้าบริเวณเครื่องบดพลาสติกหรือเตาหลอม น่าจะเกิดการช็อตและเกิดเปลวไฟลุกไหม้และลุกลามไปไหม้เศษพลาสติก


อย่างไรก็ตามจะได้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานมาทำการตรวจหาสาเหตุโดยละเอียดอีกครั้งเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


ชมผ่านยูทูบที่ : https://youtu.be/5GWmMH6MyMw

คุณอาจสนใจ