ไม่ได้ด้วยเล่ห์ ก็เอาด้วยกล! จัดพิธีฌาปนกิจ 'นายโควิด-นางโคโรน่า' หวังโควิดไปไกลๆ สู่สุคติ

สังคม

ไม่ได้ด้วยเล่ห์ ก็เอาด้วยกล! จัดพิธีฌาปนกิจ 'นายโควิด-นางโคโรน่า' หวังโควิดไปไกลๆ สู่สุคติ

โดย thichaphat_d

12 พ.ค. 2564

867 views

มหาสารคาม-พระครูปริยัติกิจจาภรณ์ เจ้าคณะตำบลเขวา เขต 2 เจ้าอาวาสวัดปรมัยยิกาวาส บ้านหม้อ ต.เขวา อ.เมืองพร้อมด้วยชาวบ้านบ้านหม้อ ร่วมกันประกอบพิธีฌาปนกิจศพนายโควิด19 นางโคโรน่า 2019 เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับชาวบ้านในการประกอบอาชีพ และเป็นกุศโลบาย เพื่อให้โรคร้ายโควิด-19 หายไปจากโลกนี้โดยเร็ว


พระครูปริยัติกิจจาภรณ์ กล่าวว่า ในทางพุทธศาสนา เชื่อว่า ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดมา ก็ต้องมีดับไป จึงนึกถึงพุทธคุณขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นกุศโลบายตามหลักพิธีคนโบราณว่า เมื่อไม่ดับไปด้วยเล่ห์ ก็ต้องดับไปด้วยกล ไม่ได้ด้วยมนต์ ก็ต้องใช้คาถา จึงทำเล่ห์กล ด้วยการให้เจ้าโควิดตายไป ให้ดับไป


เมื่อตายแล้วก็ใช้มนต์ คือการสวดมนต์ เจริญเมตตา แผ่ส่วนบุญส่วนกุศลให้ ให้สิ้นไปด้วยคาถา ทุกคนที่มาร่วมงานตั้งใจอธิษฐานจิตภาวนาในทางที่ดี ให้สิ่งเหล่านี้หมดไป เพื่อที่จะให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้อีกครั้ง


โดยพิธีการจะทำเหมือนพิธีฌาปนกิจศพทุกประการ โดยทำพิธีทอดผ้าบังสุกุล และเคลื่อนย้ายศพมาที่ลานกลางแจ้ง ใช้คน 4 คนหาม 3 คนแห่ 1 คนนั่งแคร่ 2 คนพาไป ซึ่งเป็นปริศนาธรรม เพื่อทำพิธีฌาปนกิจศพ โดยการเวียนรอบเตาเผา 3 รอบ ก่อนตั้งศพทั้งคู่ไว้บนกองไม้ ก่อนนำหญ้าคา ซึ่งใช้แทนดอกไม้จันทน์ มาใส่ไว้ในโลง


ซึ่งชาวบ้านบางคนก็นำหญ้าคามาตีที่ศพของนายโควิด บอกให้ไปไกลๆ ไปสู่สุขคติ แล้วไม่ต้องกลับมา โดยหญ้าคาเปรียบเสมือนหญ้าศักดิ์สิทธิ์ ใช้ปราบผี ช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายไม่ให้กลับมา ให้คาอยู่ตรงนั้นนั่นเองรับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/HDQjjXb4XsI

คุณอาจสนใจ

Related News