เรื่องเล่าเช้านี้

'ลุงพล' หน้าซีดเจอ 3 ข้อหา สร้างพญานาครุกป่าสงวน ให้การปฏิเสธ ก่อนยื่นเงินสด 1 แสนประกันตัว

28 ม.ค. 2564

1.1K view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ: ช่อง 33 จันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.30 - 08.00 น.

ความคืบหน้ากรณีการสร้างพญานาค พ่อปู่ปาริจิตนาคราช ของนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ซึ่งถูกนายอัฉริยะร้องเรียน ว่าทำผิดกฎหมายรุกพื้นที่ป่าสงวน

 เมื่อวานนี้ (28 ม.ค.64) เจ้าหน้าที่ป่าไม้ พร้อมตร.ปทส. กว่า 30 นาย ลงพื้นที่บ้านลุงพล ตรวจสอบการก่อสร้างพญานาค โดย นายพรพิรมณ์ อุรุแสง ผอ.ศูนย์ป่าไม้จ.มุกดาหาร เป็นผู้อ่านเอกสารให้ลุงพลรับทราบว่า การก่อสร้างพญานาค ปู่ปาริจิตนาคราช นั้นเป็นการรุกพื้นที่ป่าสงวน และนำพื้นที่ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ที่อนุโลมให้ชาวบ้านทำการเกษตร และอยู่อาศัย ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดง จึงขอให้ ลุงพลพาชี้จุดต่างๆ และเชิญตัวไปสอบปากคำที่โรงพัก

บรรยากาศช่วงนั้นชลมุนกันมากทั้งผู้สื่อข่าวและยูทูบเบอร์ต่างห้อมล้อมลุงพล เจ้าหน้าที่นำลุงพลขึ้นรถตู้ ของกรมป่าไม้ มาที่ สภ.กกตูม.

มื่อมาถึง ที่สภ.กกตูม ลุงพลให้สัมภาษณ์ว่า รอทนายเข้ามาช่วยดูแลเรื่องคดี แต่ขอยืนยันว่าตนเองบริสุทธิ์ ไม่หวั่นว่าจะโดนแจ้งข้อหา ไม่ว่าคดีอะไร ซึ่งถ้าเจ้าหน้าที่บอกว่าตนเองรุกป่าสงวน ก็รุกกันหมดทุกคนในหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ต้องแจ้งให้ชัด

ซึ่งบอกมาตลอดว่า เจตนาที่ตนสร้างพญานาค ก็เพื่อเป็นประโยชน์สาธารณะไม่ได้เป็นส่วนตัว และหากต้องถูกทุบทำลายทิ้ง ก็ต้องยอมรับ สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

โดยลุงพล.ถูกสอบปากคำ นานกว่า6ชมตั้งแต่เวลา15นาฬิกา ถึง 21นาฬิกา กว่า6 ชม. ตำรวจได้แจ้งข้อหาลุงพลข้อหา ประกอบด้วย

- ความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ มาตรา 14 รุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ โดยใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์ ทำให้เสื่อมเสียสภาพป่าสงวน โดยบุกรุกพื้นที่ไม่เกิน 25 ไร่ มีโทษจำคุก 1-10 ปี

-ความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ มาตรา 54 และ 55 ก่อสร้างแพ้วถางป่า และครอบครองป่าที่ถูกแพ้วถาง มีอัตราโทษจำคุก 2-15 ปี

โดยลุงพลได้ขอประกันตัวโดยยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด จำนวน1แสนบาท ลุงพลก็นั่งนับเงินสด  แล้วยื่นให้เจ้าหน้าที่ ทำเรื่องประกันตัว

จากนั้นลุงพล พร้อมทนายความ ออกมาให้สัมภาษณ์ โดยลุงพลมีท่าทางอ่อนเพลีย หน้าซีด ทนายความ บอกว่าข้อหาที่ลุงพลโดนดำเนินคดี มีเยอะมาก แต่ส่วนใหญ่คือ พ.ร.บ.ป่าไม้และรุกป่าสงวน ซึ่งให้การปฏิเสธ และนำเงินสด จำนวน 1แสนบาท ประกันตัว ในชั่นพนักงานสอบสวน

ทางด้านลุงพลบอกว่า ตนไม่เครียดแต่เหนื่อยและหิวข้าว อ่อนเพลียมาก เงินที่นำมาประกันตัวก็มาจากเงินที่ทำงานเป็นพรีเซ็นเตอร์ จำนวน1แสนบาท ส่วนการก่อสร้างพญานาค จะต้องยุติหรือไม่ จะแถลงรายละเอียดในวันนี้ (28) เวลา 11นาฬิกา และแม้ว่าวันนี้จะโดนดำเนินคดี ลุงพลบอกว่าก็นอนหลับเหมือนเดิม

สำหรับการก่อสร้างพญานาคนี้ ลุงพลบอกว่า ในอดีต หลังบ้านตนนี้นเป็นวังพญานาคมาก่อน ชาวบ้านรู้จักกันดี แต่พอทีมข่าวไปถามชาวบ้านผู้สูงอายุ.กลับบอกว่าไม่มีวังพญานาค มีแค่ลำห้วยบุง ไว้คอยหาปลาจับสัตว์น้ำเท่านั้น

สอบถามลุงพล บอกว่า คนที่บอกว่าวังพญานาคเก่า ได้เสียชีวิตไปแล้ว และที่ตนสร้างพญานาค ก็เพื่อเสริมบารมี เพราะตนและกลุ่มเอฟซี เชื่อเรื่องพญานาค และเชื่อว่าการสร้างพญานาค จะเสริมบารมี

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วตอนนี้มีบารมีมากขึ้นหรือยัง ลุงพลตอบว่าไม่รู้แต่ผมก็สูงกว่านักข่าว

สำหรับที่ดินบริเวณที่มีการสร้างพญานาคปู่ปาริจิตนาคราช เป็นที่ดินที่ลุงพล ซื้อต่อมาจากชาวบ้านกกกอก เมื่อปี 2557 ในราคา 150,000 บาท โดยเป็นการซื้อขายมือเปล่า ไม่มีเอกสารสิทธิ์ครอบครอง ขณะที่จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่า เป็นที่ดินที่อยู่ในเขตป่าสงวนติดกับลำห้วยบุง

เริ่มสร้างพญานาค ตั้งแต่เมื่อวันที่29 พย ปีที่แล้วซึ่งถือเป็นการใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์ ที่กรมป่าไม้อนุโลมให้พื้นที่บ้านกกกอก สามารถอยู่อาศัยและทำการเกษตร


ส่วนคดีฆาตกรรมน้องชมพู่ ล่าสุด พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยัน วันนี้ยังไม่มีการออกหมายจับใคร และไม่สามารถตอบได้ว่าจะใช้เวลาอีกนานเพียงใด ตอนนี้ผลการแปลจากเครื่องจับเท็จรอบแรกออกมาแล้ว ส่วนจะถึงมือพนักงานสอบสวนหรือยังไม่สามารถตอบได้ ต้องเป็นดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน และคงไม่สามารถบอกได้ว่าบุคคลที่ถูกนำเครื่องจับเท็จจะเป็นผู้ต้องสงสัยทั้งหมด จะมีตัวละครใหม่เพิ่มเติมหรือไม่ต้องดูพยานหลักฐาน

 


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/GkKeCxjbYBQ

ข่าวยอดนิยม