เรื่องเด่นเย็นนี้

ชาวประมงเมืองชลฯ วอนช่วย หลังถูก จนท.แจ้งข้อหาพยายามฆ่าจากเหตุไล่ล่าระทึกกลางทะเล

25 ม.ค. 2564

335 view

เรื่องเด่นเย็นนี้

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 15.45 - 16.45 น.

จากกรณีที่มีคลิปเหตุการณ์ เรือไล่ล่ากันเหมือนในภาพยนตร์ โดยอีกฝ่ายถืออาวุธปืนด้วย และมีเรือพุ่งชนกัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และมีการแจ้งความดำเนินคดีกันที่ สภ.เมืองชลบุรี
 
ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (25 ม.ค. 64) ว่าที่ ร.อ.ดร.จองชัย วงศ์ทรายทอง ส.ส.ชลบุรี ได้ลงพื้นที่หมู่บ้านประมงพื้นบ้าน หมู่ 6 ตำบลคลองตำหรุ อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เพื่อเข้าสอบถามข้อเท็จจริง หลังดูคลิปแล้วรู้สึกว่ารุนแรง จึงต้องการเข้ามานำมูลไปนำเสนอกับทางสภา เพื่อให้มีการปรับปรุงแก้ไขในส่วนของประมงพื้นบ้าน พร้อมได้จะเป็นตัวแทนในการไกล่เกลี่ยกับประมงจังหวัดชลบุรี 
 
ในเรื่องของคดีความที่ถูกแจ้งไว้ในข้อหาพยายามฆ่า โดยทาง ว่าที่ ร.อ.ดร.จองชัย วงศ์ทรายทอง ส.ส.ชลบุรี เปิดเผยว่า หลังจากรับทราบถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ก็รู้สึกเป็นห่วง จึงได้มีการเดินทางมาช่วยเหลือ
 
ในเบื้องต้น ในเรื่องของการไกล่เกลี่ย ที่ถูกแจ้งความดำเนินคดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทางเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งก็ต้องมีการสืบทราบกันต่อไป ในส่วนของ พ.ร.บ.ประมง ก็ไม่อยากให้ชาวบ้านไปดึงดัน เพราะเป็นเรื่องของกฎหมาย แต่ก็จะนำเรื่องไปเสนอต่อทางสภา ในเรื่องของการแก้กฎหมายในส่วนของประมงพื้นบ้าน ไม่ไปรวมกับเรือพาณิชย์ เพราะเข้าใจในเรื่องของความเดือดร้อน 
 
นายชาย ไม่ขอเปิดเผยนามสกุล เปิดใจว่ารู้สึกพอใจที่ ส.ส.ยังห่วงใยประชาชน แต่ก็ยังเป็นห่วงในเรื่องของความเป็นอยู่ ใน 1 ปี สามารถจับเคยได้เพียง 3 เดือน หากทางหน่วยงานไม่อนุญาตให้ไปหาหอย หากุ้ง หาปู หาปลา ก็ไม่สามารถที่จะมีรายได้ไปพอเลี้ยงครอบครัวเป็นปีได้ แต่หากภาครัฐ หรือข้าราชการรับเงินเดือนแค่เพียง 3 เดือน ทำงานทั้งปี ตนก็จะยอมทำตามที่มีกฎหมายกำหนด 
 
อีกทั้งยังอยากให้ผู้มีอำนาจ สามารถตัดสินใจได้ ออกมาช่วยเหลือชาวบ้าน ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่อยากให้เจ้าหน้าที่ ที่ใช้ความรุนแรงกับชาวบ้านชาวประมงขับเรือหนีไม่ใช่ว่าจะขับพุ่งชน มีแต่เจ้าหน้าที่ที่จะขับชนแถมยังส่งเสียงขู่ทั้งจะชนทั้งจะยิง
 
ต่อมาที่สำนักงานประมงจังหวัดชลบุรี นางศศิวิมล เปาลิวัฒน์ ประมงจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย ทาง ส.ส.ชลบุรี ตัวแทน สภ.เมืองชลบุรี ตัวแทนอำเภอเมืองชลบุรี และตัวแทนชาวบ้าน ที่ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน ก็ได้เข้าประชุมร่วมกัน เพื่อหาทางออกในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยเฉพาะในเรื่องของการแจ้งความดำเนินคดีให้เบาลง 
 
ส่วนในเรื่องของที่จะสามารถออกไปหาปลาได้เหมือนเดิมหรือไม่ คงต้องมีการพูดคุยกันอีกครั้ง เนื่องจากทางกฎหมายได้มีการกำหนด ห้ามเรือประมงชายฝั่งใช้อุปกรณ์ของเรือพาณิชย์ ซึ่งพยายามที่จะหาทางออกให้กับทั้ง 2 ฝ่าย แต่ก็ยังหาข้อตกลงไม่ได้ โดยทางประมงยังคงยืนยันจะดำเนินดคีในข้อหาพยายามฆ่า

ข่าวยอดนิยม