ข่าวเด่น เย็น เสาร์-อาทิตย์

เปิดแผน ก.ศึกษาธิการ เล็งยุบโรงเรียนนับหมื่นแห่ง เพื่อยกระดับการศึกษา

23 ม.ค. 2564

29.1K view

ข่าวเด่น เย็น เสาร์-อาทิตย์

ออกอากาศ วันเสาร์-อาทิตย์ : 18.00 - 18.20 น.

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงศึกษาธิการ ได้เรียกประชุมผู้บริหาร เพื่อประกาศแผนบูรณาการการศึกษา และมีแนวคิดจะควบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก
 
นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ประชุมร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ ประกาศแผนบูรณาการการศึกษาทั่วประเทศ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้าง โรงเรียนคุณภาพ และเน้นการจัดสรรงบประมาณที่มีคุณภาพมากขึ้น ซึ่งมีการระบุว่า โรงเรียนขยายโอกาส และโรงเรียนขนาดเล็ก อาจจะไม่ได้รับการจัดสรรงบประมาณ และจะโยกงบประมาณไปยังโรงเรียนที่มีความพร้อม
 
นายณัฏฐพล กล่าวว่า ต้องยอมรับว่างบประมาณของกระทระทรวงฯ มีอย่างจำกัด ดังนั้นการพัฒนาจำเป็นต้องจัดสรรงบประมาณใหม่ ซึ่งปัจจุบันมีโรงเรียนอยู่ในความดูแลกว่า 3 หมื่นโรง หากมีการควบรวม หรือยุบโรงเรียน ประมาณ 1 หมื่นโรงเรียน ก็ยังเหลือโรงเรียนถึง 2 หมื่นกว่าโรง ที่ยังถือว่ามีจำนวนมาก และเตรียมพัฒนาโรงเรียนที่ไม่ได้ใช้ ให้เป็นบ้านพักครู หรือศูนย์การเรียนรู้แทน
 
โดย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยืนยันว่าระบบการศึกษายังคงมีความเหลื่อล้ำ, ความพร้อมด้านบุคลากร งบประมาณและอุปกรณ์ทางการศึกษา ยังคงกระจุกตัว อยู่ในโรงเรียนขนาดใหญ่ ดังนั้นการยกระดับการศึกษาให้มีความเท่าเทียมกัน ต้องทำให้โรงเรียนคุณภาพ กระจายอยู่ทุกพื้นที่ของประเทศไทย
 
การจัดสรรงบประมาณหลังจากนี้ จะโยกงบไปลงสถานศึกษาเป้าหมาย ที่กำหนดให้เป็นโรงเรียนคุณภาพ และอาจต้องยุบ หรือควบรวม โรงเรียนขนาดเล็กและโรงเรียนขยายโอกาส เพื่อย้ายเด็ก ไปเรียนในสถานศึกษาที่มีคุณภาพ และมีความพร้อมในทุกด้าน เช่นพื้นที่นำร่องโครงการ ในจังหวัดภูเก็ต มีโรงเรียนทั้งหมด 59 โรงเรียน ตั้งเป้าจะพัฒนาให้มีโรงเรียนคุณภาพ 8 โรงเรียน แบ่งเป็นประถมศึกษา 5 โรงเรียน และมัธยมศึกษา 3 โรงเรียน และอาจจะต้องยุบโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวน 20 โรงเรียน
 
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ตั้งเป้าจะโรงเรียนคุณภาพทั่วประเทศ จะสำเร็จภายใน 4 ปี โดยเริ่มต้น ในปีงบประมาณ 2565 คาดว่าอีก 3 เดือนหลังจากนี้ จะนำรายละเอียด เสนอคณะรัฐมนตรี และประกาศเป็นวาระแห่งชาติ
 
แต่อย่างไรก็ตามแนวทางที่วางไว้ จะไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทุกครั้ง ที่จุดประเด็น
เรื่องยุบรวมโรงเรียน นอกจากจะได้รับแรงต้านจากคนนอก แต่คนในอย่าง ผู้อำนวยการโรงเรียนต่างๆ ที่อาจได้รับผลกระทบ ก็อาจกลายเป็นแรงต้านสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจ

 

ข่าวยอดนิยม