เรื่องเล่าเช้านี้

ครูแจงดราม่าตีเด็ก ป.3 เส้นเอ็นขาด ชี้เรื่องผ่านมาครึ่งปี เด็กเรียนได้ปกติ แต่จู่ๆมาเจ็บอีก แม่เรียกเงินหลักแสน

22 ม.ค. 2564

457 view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ: ช่อง 33 จันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.30 - 08.00 น.

อุบลราชธานี-มีกรณีของครูประจำชั้น โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.บุณฑริก ใช้ไม้เรียวตีฝ่ามือเด็กนักเรียนหญิงชั้น ป.3 วัย 9 ปี จนเส้นเอ็นขาด ทำให้เด็กต้องรักษาตัวมานาน 5 เดือนแต่อาการยังไม่หายขาด ขณะที่ครูแจ้งยอมชดใช้ให้ 5 พันบาท

 

โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อประมาณปลายเดือน กรกฎาคม 2563 เด็กหญิงถูกครูตีที่มือจนมีอาการปวดบวม แพทย์บอกว่าเส้นเอ็นอักเสบให้ยามาทาน ผ่านไปหลายวันก็ยังมีอาการปวดบริเวณที่ถูกตีอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ยังสามารถไปเรียนได้ตามปกติ

 

เมื่ออาการไม่ดีขึ้น แพทย์จึงส่งตัวไปตรวจที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเดชอุดม อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี ครั้งนี้แพทย์วินิจฉัยว่าเอ็นข้อมือขวานิ้วโป้ง ฉีกขาดพร้อมกับออกใบรับรองแพทย์ไว้ให้เป็นหลักฐาน

 

จากนั้นผู้ปกครองจึงได้โทรแจ้งทางโรงเรียนทราบ หลังจากนั้นทางโรงเรียนก็มาพูดคุยขอโทษพร้อมทั้งผูกแขนทำขวัญให้เด็กจำนวน 1,000 บาท แต่ทางแม่เด็กขอเรียกค่าทำขวัญ 300,000 – 400,000 บาท ส่วนการรักษานั้นจะรักษากันเอง ขณะที่ทางสามีของครูบอกว่าให้แค่ 5,000 บาท ถ้าอยากได้มากกว่านั้นให้ไปฟ้องเอา ทำให้ครอบครัวรู้สึกไม่ดีเพราะหลานสาวก็เจ็บตัวแล้วยังต้องเจอคำพูดแบบนี้อีก

 

ด้านเด็กหญิงเล่าว่า วันเกิดเหตุเป็นช่วงบ่าย คุณครูได้ให้นักเรียนจัดโต๊ะเรียนให้มีการเว้นระยะห่างโควิด โดยมีเส้นของแผ่นกระเบื้องเป็นแนว แต่ด้วยตนอยู่แถวหน้าสุดถูกเพื่อนๆ แถวหลังดันโต๊ะขึ้นมาทำให้เลยเส้นที่ครูกำหนดจึงถูกทำโทษด้วยการใช้ไม้เรียวตีมือ 1 ครั้ง มีเพื่อนโดนตีทั้งแถวพร้อมกันรวม 6 คน แต่ตนเองรู้สึกเจ็บมากเมื่อกลับมาบ้านจึงได้นั่งร้องไห้จนยายมาเห็นดังกล่าว

 

ด้านนางสาวสุนันทา ป้องสีดา 38 ปี ครูประจำชั้นเปิด เผยว่า ช่วงที่เกิดเหตุเป็นช่วงเปิดเรียนใหม่หลังจากที่มีการระบาดของโควิด – 19 จึงมีการจัดระเบียบโต๊ะให้มีการเว้นระยะห่างแต่เด็กไม่ทำตาม ทำให้ต้องมีการทำโทษด้วยการตีฝ่ามือน้องไป 1 ครั้ง ไม่ได้ตั้งใจให้น้องเจ็บขนาดนั้น เพราะใช้ไม้เรียวปกติไม่ใหญ่ ไม่ได้ตีแรงและตีแค่ครั้งเดียว พอทราบเรื่องว่าน้องมือบวมตนเองก้ได้ไปหาน้องที่บ้านพร้อมทั้งขอโทษคุณยายของน้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

หลังจากนั้นวันจันทร์น้องก็มาเรียนตามปกติ มือหายบวมแล้ว เรียน เขียน ได้ตามปกติทำกิจกรรมได้ตามปกติ ตนก็สบายใจคิดว่าน้องคงไม่เป็นอะไรแล้ว ส่วนสาเหตุที่น้องกลับมาบาดเจ็บอีก ตนเองก็ไม่แน่ใจว่าเกิดจากการที่ครูตีจริงไหมเพราะห่างไปหลายเดือนจนมาถึงเดือนธันวาคม 63 น้องมาเจ็บอีก

 

ตนก็ไปบอกคุณยายของน้องว่า ครูยินดีที่จะจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ ทั้งที่ตนเองก็ไม่แน่ใจว่าสาเหตุเกิดจากการที่ตนตีหรือไม่ เนื่องจากช่วงเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม ที่ผ่านมาโรงเรียนมีกีฬาสี เด็กหญิงคนดังกล่าว ก็เป็นดัมเมเยอร์ควงคทาได้ เล่นวอลเลย์บอลได้ได้อย่างคล่องแคล่ว

 

หลังจากนั้นก็มาทราบว่าน้องเจ็บมือเส้นเอ็นฉีกดังกล่าว อย่างไรก็ตามระยะเวลาที่ตนตีเด็กจนถึงวันที่ใบรับรองแพทย์ออกมาเดือนธันวาคม มีระยะเวลาเกือบ 6 เดือน อาการบาดเจ็บยังไม่แน่ชัดว่าเส้นเอ็นฉีกขาด เกิดจากการที่ถูกตี หรือเหตุใด จึงอยากขอความเป็นธรรมด้วยตนยอมรับในส่วนที่ตีและพร้อมรับผิดชอบในเรื่องค่ารักษาพยาบาล

 

ด้านนายทรงศักดิ์ พรหมธิดา ผู้อำนวยการโรงเรียน เผยว่า ทางโรงเรียนไม่ได้นิ่งนอนใจ พาคณะครูเข้าไปเยี่ยมพูดคุยผูกแขนตามประเพณีของทางอีสาน ทำความเข้าใจกันหลายรอบแล้ว ล่าสุดทางฝ่ายผู้ปกครองเรียกค่าทำขวัญเป็นหลักแสน ครูเองก็ไม่มีความสามารถที่จะจ่ายได้ขนาดนั้น จึงได้มีข้อตกลงยุติกันว่า ทางครูเองจะพานักเรียนไปรักษาโรงพยาบาลเอกชนที่ดีที่สุดของอุบลราชธานี กับแพทย์ที่เชียวชาญเฉพาะด้านว่าสาเหตุเกิดจากอะไรและจะรักษาอย่างไร

 

ส่วนเรื่องค่าทำขวัญค่อยคุยกันอีกครั้ง ส่วนประเด็นเรื่องเงิน 5,000 เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการพูดคุยช่วงทำความเข้าใจกับผู้ปกครอง ไม่ใช้ข้อยุติทั้งหมดและจากภาพที่ปรากฎในโลกออนไลน์นั้นเป็นภาพเก่าเดือน ธันวาคม ไม่ใช่ภาพปัจจุบัน

 

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/FcPyUbvrk2M

ข่าวยอดนิยม