เที่ยงวันทันเหตุการณ์

เปิดปฏิบัติการทลายแก๊งเงินกู้โหด นักการเมืองท้องถิ่นสุพรรณฯ โดนด้วย!

19 ม.ค. 2564

902 view

เที่ยงวันทันเหตุการณ์

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 11.20 - 12.20 น.

ตำรวจระดมกำลังตรวจค้น 12 จุด ในจังหวัดสุพรรณบุรี กวาดล้างแก๊งเงินกู้นอกระบบ พบหนึ่งในเป้าหมายเป็นนักการเมืองท้องถิ่น เคยถูกดำเนินคดีมาแล้วเมื่อปี 2563
 
ตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี นำหมายค้นเข้าตรวจสอบภายในบ้านหลังหนึ่งในอำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นบ้านของนักการเมืองท้องถิ่น หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายว่ามีการปล่อยเงินกู้เกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ซึ่งหลังตรวจค้นในบ้านผู้เสียหายเสร็จแล้ว ตำรวจได้และยึดเอกสารและโฉนดที่ดินไว้ตรวจสอบ พร้อมทั้งเชิญบุคคลในบ้านไปให้ข้อมูลเพิ่มเติมที่ สภ.สามชุก
 
พลตำรวจตรีชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า วันนี้ได้เข้าตรวจค้นเพื่อหาพยานหลักฐานการปล่อยเงินกู้นอกระบบ หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อปี 2563 บ้านนี้เคยถูกดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยร้อยละ 3 บาท ต่อเดือน ซึ่งเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ที่กำหนดไว้ห้ามเกินร้อยละ 1.5 ต่อเดือน
 
ขณะที่ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ได้นำโฉนดที่ดินยื่นกู้เงินกับเจ้านี้รายนี้รวม 3 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2554 รวมเป็นเงิน 230,000 บาท แต่ยอมรับว่าไม่ได้จ่ายดอกเบี้ยตามกำหนด กระทั่งปี 2560 มีการเจรจากัน โดยเจ้าหนี้ทำสัญญาขึ้นมาใหม่ พบว่ามีการนำดอกเบี้ยมาทบกับเงินต้น เป็นเงินสูงถึง 600,000 บาท ซึ่งสูงกว่ายอดดอกเบี้ยตามจริง ด้วยความกลัวว่าจะถูกยึดที่ดิน จึงยอมเซ็นชื่อในสัญญา และเมื่อดำเนินคดีในชั้นศาล ยอดหนี้กลับเพิ่มขึ้นถึง 700,000 บาท
 
เฉพาะเจ้าหนี้รายนี้ พบว่ามีผู้นำโฉนดที่ดินกว่า 160 โฉนดมาเป็นหลักทรัพย์กู้เงิน รวมเป็นมูลหนี้กว่า 53 ล้านบาท
 

ข่าวยอดนิยม