ย้อนรอยคดีกราดยิงโคราช สังเวย 30 ชีวิต เปิดใจ 'น้องเนย' หลังผ่านเหตุการณ์เฉียดตาย

สังคม

ย้อนรอยคดีกราดยิงโคราช สังเวย 30 ชีวิต เปิดใจ 'น้องเนย' หลังผ่านเหตุการณ์เฉียดตาย

22 ธ.ค. 2563

2.6K views

เหตุการณ์กราดยิงโคราช เป็นอีกหนึ่งในเหตุการณ์สะเทือนขวัญในปีที่ผ่านมา ที่คนร้ายก่อเหตุกับผู้บริสุทธิ์ไม่เลือกหน้า จนมีผู้เสียชีวิต 30 ราย และบาดเจ็บมากมาย วันนี้ผ่านมากว่า 10 เดือน เหยื่อในเหตุการณ์ พยายามก้าวผ่านบาดแผลทางกาย และจิตใจให้ได้ 

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ช่วงเวลาเกือบ 6 โมงเย็น จ่าสิบเอกผู้ก่อเหตุ ได้ขับรถฮัมวี่ ที่ชิงมา พร้อมกับอาวุธปืนและกระสุนจากค่ายทหาร ได้ขับหลบหนีมาถึงด้านหน้าห้าง Terminal 21 โคราช 
เมื่อผู้ก่อเหตุมาถึง ได้เลี้ยวซ้ายเข้ามาจอดที่บริเวณทางเข้าห้าง และใช้ปืนเอชเค ยิงปะทะตำรวจที่พยายามระงับเหตุ รวมถึงยิงใส่ประชาชน ทิ่อยู่ละแวกใกล้เคียงห้าง บาดเจ็บและเสียชีวิตนับ 10 คน ระหว่างนั้นมีรถบิ๊กไบค์คันหนึ่งที่ขี่เข้ามา นั่นเป็นรถของน้องเนย ฮีโร่หนุ่มที่กำลังจะเข้าไปทำงาน เมื่อเขาเลี้ยวรถเข้ามา เขาก็เห็นรถฮัมวี่ของผู้ก่อเหตุจอดขวางอยู่ ใกล้กันมีเหยื่อที่ถูกยิงนอนอยู่ จึงพยายามที่จะลงไปช่วย แต่เมื่อวิ่งลงไปก็ถูกคนร้ายยิงสกัดทันที 5 นัด ก่อนเข้าไปก่อเหตุ ยิงผู้บริสุทธิ์ไม่เลือกหน้าในห้าง 
1 ในผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ ก็คือ น้องเนย พลเมืองดีที่จะเข้าไปช่วยเหยื่อที่ถูกยิง และต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนาน 5 เดือน วันนี้เขา และชาวโคราชพยายามที่ก้าวผ่านเหตุการณ์ร้ายนี้ไปให้ได้ 
10 เดือนที่ผ่านมา หลังเหตุการณ์กราดยิง วันนี้ชีวิตของหนุ่มวัย 25 ปี นายฐิรัฐติกาล นอบไทย หรือ น้องเนย บิ๊กไบค์พลเมืองดี ที่เสี่ยงเอาชีวิตไปรับคมกระสุน ขณะเข้าไปช่วยผู้บาดเจ็บจากเหตุกราดยิงโคราช เริ่มกลับมาทำกิจวัตรตามปกติ 
กระสุนหลายนัดที่ถูกยิง ทำให้ชายหนุ่มคนนี้ ต้องรักษาตัว และผ่าตัดอยู่ที่โรงพยาบาลนานกว่า 5 เดือน ก่อนออกมาพักฟื้นที่บ้าน แต่ละวันของเขา เมื่อแม่ ซึ่งเปรียบเสมือนนางพยาบาลประจำตัวออกไปทำงาน เขาจะใช้เวลาดูแลรถยนต์คู่ใจ เล่นกับสุนัขตัวโปรด และทำงานบ้านเท่าที่ไหว 
วันนี้ ตารางชีวิตของเขา มีตั้งแต่การไปกายภาพบำบัดที่ศูนย์กายภาพดี ชีวีศุข สลับกับการพบแพทย์ติดตามอาการต่างๆ ทุกเดือน
จากการพูดคุยกับเรา ยิ่งแสดงให้ว่าทั้งคู่ ผ่านช่วงเวลาเหล่านี้มีด้วยกำลังใจของกันละกัน และเลือกที่จะให้อภัย เพื่อเดินหน้าต่อไป 
ซึ่งปมปัญหาของผู้ก่อเหตุในวันนั้น เชื่อว่าเกิดจากไปมาทวงเงินค่านายหน้า รวมถึงปัญหาเรื่องบ้านพัก ที่อยู่ลึกเข้าไปจากถนนใหญ่ บ้านแฝดชั้นเดียวหลังนี้ ที่รายล้อมไปด้วยไร่ข้าวโพด เมื่อมองเข้าไปจากที่เห็น จากเดิมข้าวของภายในบ้านที่เคยมีอยู่วันนี้ถูกเก็บไปจนหมดแล้ว หน้าบ้านมีเพียงใบเรียกรับเงินค่าไฟ มีเพียงสุนัข 2 ด้วยที่อยู่ข้างบ้าน คอยเห่าเตือนเมื่อมีผู้แปลกหน้ามาเยือน 
วันนี้ ทุกสถานที่ที่เคยเกิดเหตุ มาวันนี้เริ่มกลับมาสู่ภาวะปกติ ทั้งที่ด้านหลังของวัดป่าศรัทธารวม จุดที่คนร้ายใช้ปืนที่ชิงมาจากค่ายทหาร ยิงใส่ตำรวจที่พยามเข้ามาระงับเหตุ รวมถึงประชาชนเสียชีวิตรวม 9 ศพ ซึ่งที่นี่ได้ทำท่านอนุสรณ์ ไว้อาลัยเหลื่อทั้ง 9 
เช่นเดียวกับที่ห้างสรรพสินค้า ที่คนร้ายเข้าไปซ่อนตัว และกราดยิงผู้คนไม่ยั้งก็กลับสู่ภาวะปกติ ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ มีผู้บาดเจ็บ 58 ราย และเสียชีวิต 30 ราย รวมผู้ก่อเหตุ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการไล่ล่า และวิสามัญคนร้าย ใช้เวลาไป 17 ชั่วโมง 47 นาที 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/wVsWl5zzuPw

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ