เรื่องเล่าเช้านี้

จับ 4 ชีวิตลอบเข้าไทยผิด กม.โพสต์อวด เดินเข้าป่า ข้ามแม่น้ำเมย มาจ๊ะเอ๋เมืองไทย

01 ธ.ค. 2563

1.6K view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ: ช่อง 33 จันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.30 - 08.00 น.

เชียงใหม่-ทหารผาเมืองจับ 4 คน ลอบเข้าไทยผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่เผยคนไทยร่วมเอี่ยว เป็นผู้นำทาง

 

วันที่ 30 พ.ย. หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดเชียงราย กรมควบคุมโรคติดต่อ ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควบคุมตัวและสอบสวนผู้ต้องหา 4 คน เป็นหญิง 3 คน และชาย 1 คน คือ น.ส.นิราวรรณ์ จันดาลุย อายุ 29 ปี, น.ส.นงนุช ศรีหาวงค์ อายุ 28 ปี, น.ส.กนกพร แสนสันเทียะ และนายภัทรภรณ์ อายุวัฒน์ อายุ 28 ปี

 

ซึ่งทั้งหมดเคยทำงานที่คาราโอเกะแห่งหนึ่ง ในเมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้ลักลอบข้ามลำน้ำเมย เพื่อเดินทางกลับเข้าประเทศไทย บริเวณท่าข้ามโดยผิดกฎหมาย เมื่อวันที่ 24 พ.ย. จากนั้นวันที่ 26 พ.ย. ได้เดินทางมาเที่ยวอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในอำเภอแม่สาย

 

โดยหญิง 2 คน ถูกควบคุมตัวที่ด่านกิ่วทัพยั้ง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ขณะเดินทางโดยรถโดยสารปรับอากาศ แม่สาย-กรุงเทพมหานคร ปลายทางคือพัทยาใต้ จังหวัดชลบุรี ชายและหญิง อีกสองคน ถูกควบคุมตัวที่โรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอแม่สาย

 

ทั้งหมดจึงถูกดำเนินคดีในข้อหา ไม่เดินทางเข้ามาในหรือออกไปนอกราชอาณาจักร ตามช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมือง เขตท่าและสถานี หรือท้องที่ที่กำหนด ตามพระราชบัญญัติตรวจคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 มาตรา 11 เจ้าหน้าที่นำตัวส่งเข้าสถานที่กักตัวที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย เพื่อทำการตรวจโรคต่อไป จากการตรวจคัดกรองในเบื้องต้นแล้ว ไม่มีไข้

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจพบหลักฐานการลักลอบข้ามชายแดนเข้าออก โดยพบว่า 1 ใน 4 คน ได้ถ่ายภาพโพสต์โชว์ในเฟซบุ๊กของตัวเอง ที่ใช้ชื่อว่า "ลูกน้ำ ตัวลาย" ขณะที่ลักลอบเดินป่าในช่องทางธรรมชาติข้ามแม่น้ำเมย พร้อมกับโพสต์ท่ายิ้ม ชูสองนิ้ว ขณะที่หอบข้าวของเดินในป่า และโพสต์ข้อความว่า "วัน1ฉันเดินเข้าป่า ข้ามแม่น้ำมาจ๊ะเอ๋เมืองไทย" ซึ่งจากภาพเหมือนไม่สะทกสะท้านการกระทำที่ผิดกฎหมายเลย

 

และมีรายงานว่า พบกลุ่มคนไทยส่วนใหญ่เป็นหญิงสาว ที่ลักลอบข้ามฝั่งไปประเทศเพื่อนบ้านผ่านช่องทางธรรมชาติ เพื่อไปทำงานในผับ และร้านคาราโอเกะ โดยมีขบวนการนำพาคนเหล่านี้ลักลอบเข้าออกประเทศ มีรายงานว่ามีค่าใช้จ่ายต่อหัวเที่ยวละ 5,000-20,000 บาท และส่วนหนึ่งอาจจะมีชาวไทยในพื้นที่เองที่ที่ชำนาญเส้นทางป่าเขา หลบเลี่ยงเจ้าหน้าที่เป็นผู้จัดหา และนำพาคนเหล่านี้ เพื่อกินค่าหัว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/i2yQHPFfMCo

ข่าวยอดนิยม