เรื่องเล่าเช้านี้

สื่อต่างชาติลือ! วัคซีนโควิดจาก AstraZeneca ถูกกังขาประสิทธิภาพ พร้อมเดินหน้าทดลองใหม่ หลัง 'บิ๊กตู่' ลงนามจอง

28 พ.ย. 2563

1.8K view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ: ช่อง 33 จันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.30 - 08.00 น.

วานนี้ (27 พ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุข้อความว่าดีใจที่คนไทยจะได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นอันดับแรกๆ ของโลกในปีหน้า วันนี้ได้มีการลงนามสัญญาจัดหาวัคซีน COVID - 19 โดยได้ทำการจองล่วงหน้ากับบริษัท AstraZeneca ไปแล้ว ขอให้พวกเราทุกคนมั่นใจได้ว่า คนไทยจะต้องเข้าถึงยา เข้าถึงการรักษา ได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง สามารถนำมาใช้ได้ในช่วงกลางปีหน้า 
 
แต่ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวว่า บริษัท AstraZeneca ที่ได้ประกาศผลความสำเร็จวัคซีน COVID - 19 นั้น พบว่าผลการทดลองผิดพลาด พร้อมระบุอีกว่า บริษัท AstraZeneca ร่วมกับมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดของอังกฤษ ส่วนที่ระบุว่ามีความผิดพลาดคือ การฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้ที่ทดลอง โดยแบ่งออกเป็น 1 โดส เท่ากับ 1 เข็ม พบว่าผู้ที่ได้รับวัคซีน 1 เข็ม มีประสิทธิภาพ 70 % ซึ่งตามจริงแล้วจะต้องทำการทดลองอีก 1 โดส ในกลุ่มเดิมในช่วงเดือนถัดไป เมื่อรับเพิ่มไปแล้วพบว่าประสิทธิภาพลดลงเหลือ 62% 
 
แต่ปรากฏว่ามีกลุ่มผิดพลาดคือรับไปในปริมาณโดสครึ่ง แต่พบว่ามีประสิทธิภาพมากขึ้น 90%  จึงเกิดข้อเปรียบเทียบและพบถึงความผิดพลาด 
 
ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดของอังกฤษเผยว่าไม่ได้เป็นการลองผิดลองดู แต่ขอให้ลองฟังแถลงบริษัท AstraZeneca ซึ่งทางบริษัท AstraZeneca เผยว่าการที่ได้รับวัคซีนจะเป็นการรับแบบเต็มๆ คือ 2 โดส เพียงแต่โดสที่ฉีดให้ 1 เดือนหลังจากโดสแรก  ปรากฏว่าไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ทำให้ประสิทธิ์ภาพในการสร้างความคุมคุ้มกันของโดสที่ 2 เหลือครึ่งเดียวจึงเป็นที่มาของคำว่าโดสครึ่ง
 
 
ซึ่งหลังจากนี้บริษัท AstraZeneca จะทำการทดลองใหม่ในกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งถือเป็นการทดลองครั้งที่ 3 
 

ข่าวยอดนิยม