ข่าวในพระราชสำนัก

เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ทรงเปิดโครงการกำลังใจในพระดำริ แห่งที่ 21

26 ก.ย. 2563

1.3K view

ข่าวในพระราชสำนัก

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 20.05 - 20.20 น. | วันเสาร์-อาทิตย์ : 19.55 - 20.15 น.

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทรงเปิดโครงการกำลังใจในพระดำริ แห่งที่ 21
 
วันนี้ เวลา 13 นาฬิกา 26 นาที สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จไปทรงเปิด​โครงการกำลังใจในพระดำริ​ฯ​ ณ​ เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี​ อำเภอเมือง​ จังหวัดกาญจบุรี​ ซึ่งเป็นเรือนจำแห่งที่​ 21​ ของโครงการ​ฯ​ โดยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา​ ทรงทราบถึงปัญหาความแออัดของเรือนจำซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพของผู้ต้องขัง​ ในปี​ 2556 จึงได้พระราชทานความช่วยเหลือโดยให้แพทย์แผนไทยเข้าไปดูแลเรื่องสุขภาพ​ผู้ต้องขังต่อมา​โครงการกำลังใจในพระดำริ​ฯ​ ได้เข้าไปจัดกิจกรรมต่างๆ​ เพื่อส่งเสริมเรื่องการฝึกอาชีพและพัฒนาความเป็นอยู่ของผู้ต้องขังให้ดีขึ้น​ ทั้งยังมีการปรับปรุงพื้นที่ภายในแดนหญิงและแดนชายเพื่อให้เหมาะกับการทำกิจกรรม​ฝึกอาชีพ
 
ในการนี้​ ทรงเปิดร้านอินสไปร์ เป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากฝีมือผู้ต้องขัง​ ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าเรือนจำ​ มีการจำหน่ายงานฝีมือ​ เครื่องดื่ม​ เบเกอรี่​ อาหาร​ บริการนวดฝ่าเท้า​ และดูดวงจากไผ่ยิปซี​ อันเป็นการสนับสนุนให้ผู้ต้องขังได้ฝึกปฏิบัติงานจริงภายนอกเรือนจำทำให้ได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกับสังคมภายนอกซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับผู้ต้องขังก่อนที่จะพ้นโทษ
 
จากนั้น​ เสด็จไปยังแดนหญิง​ พระราชทานถุงพระราชทานแก่ผู้แทนผู้ต้องขังหญิงป่วย​ 2 คน พร้อมกับ​ ทอดพระเนตรกิจกรรมฝึกอาชีพ​ซึ่งมีการสำรวจความต้องการในการฝึกอาชีพเพื่อให้ผู้ต้องขังนำไปประยุกต์ใช้เมื่อพ้นโทษโดยมีวิทยากรจากโครงการฯ​ และหน่วยงานต่างๆ​ เข้ามาให้ความรู้การแปรรูปผลิตภัณฑ์ อาทิ​ การทำเบเกอรี่, ถักโครเชต์, กระเป๋า​ hand made, สบู่กาแฟ​ และการแปรรูปสมุนไพร​
 
นอกจากนี้ ยังได้ให้การดูแลและพัฒนา​ผู้ต้องขัง​ ผ่านกิจกรรมด้านต่างๆ​ อาทิ​ กิจกรรมอบรมงานเขียนเรื่องเล่า​ ให้ความรู้เกี่ยวกับงานเขียน​และการเรียบเรียงงานเขียนในรูปแบบสารคดีที่สร้างสรรค์เพื่อพัฒนาทักษะทางการเขียนให้กับผู้ต้องขัง​ โดยมีศิลปินแห่งชาติ​ และนักเขียนนิตยสารสารคดีมาให้ความรู้, ด้านการดูแลสุขภาพ​ มีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา​ จังหวัดกาญจนบุรี​ ​เข้ามาตรวจรักษาและจัดหน่วยแพทย์อาสาเข้ามาให้บริการ​เดือนละ​ 2 ครั้ง
 
 
​มีการจัดฝึกอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ​เพื่อช่วยเหลืองานสถานพยาบาล​, กิจกรรม​"ปัญญาบำบัด" นำเอาหลักธรรมตามพระพุทธศาสนาเข้ามาปรับเปลี่ยนจิตใจ​ปรับพฤติกรรมของผู้ต้องขังอันจะช่วยให้ผู้ต้องขังเกิดความเข้าใจและตระหนักรู้ในกระบวนการความคิดของแต่ละคนโดยใช้หลักธรรมและหลักทางจิตวิทยาเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา​มีพระเทพศากยวงศ์บัณฑิต​ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย​ เป็นวิทยากร, กิจกรรมฝึกอาชีพผู้ต้องขังชาย​ มีการให้ความรู้และสอนติดตั้งโซล่าเซล​ล์ซึ่งเป็นอาชีพที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเนื่องจากใช้ต้นทุนการผลิตต่ำ​ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก​สามารถนำไปประกอบอาชีพได้ทันที
 
จากนั้น​ ทอดพระเนตรการแสดงของผู้ต้องขัง แล้วทอดพระเนตรการแสดงคอนเสิรต์จากศิลปินซึ่งเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างกำลังใจให้ผู้ต้องขังมีความสุขไม่เกิดความเครียดและวิตกกังวล​ ทั้งนี้​ เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี​ เป็นเรือนจำที่มีอำนาจการควบคุมผู้ต้องขัง​ 15​ ปี​ ปัจจุบัน​ มีผู้ต้องขังหญิงและชาย​ รวม​ 3,887 คน​

ข่าวยอดนิยม