เสน่ห์กีฬา

ไขข้อสงสัย? นักบาสเกตบอล NBA กับการทำเล็บเท้า เพื่อสุขภาพ-การแข่งขัน

22 ส.ค. 2563

1K view

เสน่ห์กีฬา

ออกอากาศ วันเสาร์-อาทิตย์ : 07.45 - 07.55 น.

เสน่ห์กีฬา.. บาสเกตบอล NBA กีฬาที่โด่งดังในสหรัฐฯ กลับมาแข่งขันกันอีกครั้ง ในวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังปิดหนีการแพร่ระบาดโควิด-19 ตั้งแต่ 11 มี.ค.63 โดยทั้ง 22 ทีมต้องเก็บตัวแข่งขันกันที่ดิสนีย์ เวิร์ล ภายใต้กฎเข้มงวด โดยห้ามออกไปไหน หรือที่เรียกว่า NBA Bubble เนื่องจากกลัวว่าจะมีการติดเชื้อ
 
 
โดยนักบาสต้องอยู่ที่ดิสนีย์ เวิร์ล ยาวนานนับเดือน ทำให้มีนักบาสเกิดอารมณ์เหงา หรือเครียด ทาง NBA จึงตัดเตรียมสิ่งจำเป็นให้พร้อมสรรพ ทั้งเล่นปิงปอง ตกปลา เล่นวิดีโอเกม ตีกอล์ฟ และนั่งรถชมสัตว์
 
 
แต่สิ่งหนึ่งที่จำเป็นสำหรับนักบาส คือบริการตัดผม ทำเล็บมือ เล็บเท้า ถักเปีย อาทิ เลอบรอน เจมส์ ตลอดจนนักบาสที่รีไทร์แล้ว อย่าง ไมเคิล จอร์แดน และแชคิล โอนีล ยังคงติดใจการทำเล็บเท้า แต่ไม่ได้มีจุดประสงค์หลักเพื่อความสวยงาม แต่เพื่อสุขภาพเท้า และการแข่งขัน 
 
 
โดย 1 เกม นักบาสจะวิ่งเป็นระยะทางประมาณ 2 ไมล์ (3.2 กิโลเมตร) ทำให้เท้าเสียดสี กับรองเท้าตลอด และอาจเกิดตาปลา ก่อให้เกิดความเจ็บปวด ลงแข่งไม่ได้ ดังนั้นนักบาสจึงต้องเข้าร้านทำเล็บ เพื่อทำเล็บเท้า ขัดเท้า ขัดหนังหนา ที่เกิดจากการเสียดสี ให้เท้าสะอาด นอกจากนี้การใส่รองเท้า ถุงเท้า เป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดปัญหาเล็บขบได้ ดังนั้นการทำเล็บเท้า ถือเป็นการบำรุงรักษาอุปกรณ์ทำมาหากิน 
 
 
สำหรับนักบาสจะทำเล็บเท้าประมาณ 10 วันครั้ง หรือบางคนสัปดาห์ละครั้ง ส่วนเบสบอลนิยมทำเล็บมือ โดยเฉพาะตำแหน่งคนรับลูก (Catcher) เพื่อส่งซิกให้เพื่อนร่วมทีมที่เป็นคนขว้างลูก

ข่าวยอดนิยม