ข่าวโซเชียล
แชร์ว่อน! หลวงพี่ซิ่งซาเล้งจนจีวรปลิว ด้าน 'เจ้าคณะอยุธยา' ย้ำผิดจารีตประเพณี และไม่เหมาะสม
23 มิ.ย. 2563
2.8K views
อยุธยา-โลกออนไลน์ได้แชร์คลิปพระสงฆ์ขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างด้วยความเร็วจนจีวรปลิวทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมถึงพฤติกรรมดังกล่าว
ผู้ใช้แอปฯ ติ๊กต๊อกรายหนึ่งได้โพสต์คลิป พระสงฆ์กำลังขับรถจักรยานยนต์แบบพ่วงข้างบิดจนจีวรปลิวสะบัดพริ้ว อวดสายตาชาวบ้านสองฝั่งถนน ซึ่งหลังจากคลิปได้ถูกเผยแพร่ไปนั้นทำให้โลกออนไลน์ต่างแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก อาทิ ใส่สบง แล้งทรงพลัง หลวงตาจีวรบิน รถพระธรรม หรือ ตามล่าหาแอร์ดรอป
พระครูเกษมพัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดโตนดเตี้ยและเจ้าคณะอำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยารับว่าในอดีตพระธรรมวินัยไม่ได้บัญญัติหรือกำหนดโทษพระสงฆ์ขับรถไว้ ทำให้เราพบเห็นพระสงฆ์หลายรูปขับรถกันบ่อยครั้งจนเกิดอุบัติเหตุเป็นภาพข่าวทำให้ภาพลักษณ์ขอพระสงฆ์ดูไม่เหมาะสม มหาเถรสมาคมจึงมามติออกมาแล้วเมื่อพระธรรมวินัยไม่ได้บัญญัติ แต่กฏหมายบ้านเมืองบัญญัติความผิดไว้ หากพระขับรถผิดกฏหมายทางโลกก็ให้เจ้าหน้าบ้านเมืองดำเนินการตามกฏหมายได้ทันที
อย่างน้อยพระสงฆ์ไม่มีใบอนุญาติขับรถอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าจะได้รับอนุญาติมีใบขับขี่ก่อนเข้ามาบวชเป็นพระสงฆ์ก็ใช้ไม่ได้เพาะได้เปลี่ยนสภาพจากฆาราวาสมาเป็นสงฆ์เปลี่ยนสถานะที่อยู่ ชื่อ มาอยู่ในการดูแลของเจ้าอาวาสแล้วใบขับขี่เดิมไม่สามารถนำมาใช้ได้ตามปกติ ที่สำคัญพระสงฆ์ไม่ควรขับรถเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ผิดจารีตประเพณีอันดีที่พระสงฆ์ควรพึงปฏิบัติ
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/_dpTGdowj6A
แท็กที่เกี่ยวข้อง