แซ่บ! น้ำลด 'หอยกาบ' ผุด ชาวบ้านพากันเก็บไปทำอาหารกินในครอบครัว

สังคม

แซ่บ! น้ำลด 'หอยกาบ' ผุด ชาวบ้านพากันเก็บไปทำอาหารกินในครอบครัว

8 พ.ค. 2563

995 views

ภัยแล้ง การระบาดของโควิด-19 หรือการตกงาน ทำให้เกิดอาชีพใหม่ ที่จังหวัดนครราชสีมา ชาวบ้านจระเข้หิน อำเภอครบุรี ผุดอาชีพใหม่ คืออาชีพงมหอยกาบ เก็บหอยกาบ
เมื่อน้ำลดลง ทำให้เก็บได้ง่าย จะนำไปขาย หรือนำไปประกอบอาหารเองก็ได้ โดยเมนูหลักๆที่นิยมนำหอยกาบมาทำก็คือ ทำหอยแห้ง และหอยสามรส 
กรรมวิธีการทำก็คือ เริ่มด้วยการแช่หอยกาบทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้หอยคายดินทรายออกมาก่อน และนำไปทำความสะอาด นึงพอสุก หลังจากนั้นก็แกะหอยออก นำไปตากแดด หลังจากนั้นจะนำไปทอด หรือทำหอยสามรส
วิธีทำหอยสามรสคือ ทอดหอยให้สุกก่อน นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน หลังจากนั้นปรุงน้ำให้ได้เปรี้ยว เค็ม หวานสามรส โดยรสเปรี้ยวมาจากมะขามเปียก เค็มมาจากน้ำปลาหรือเกลือ หวานจากน้ำตาลปีบ และนำหอยลงไปคลุก โรยหน้าด้วยพริกแดงและใบมะกรูดซอย เท่านี้ก็แซ่บแล้ว
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/aqSdGtFSDx4

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ