ประชาสัมพันธ์

PEA เตรียมความพร้อม ระบบจำหน่ายไฟฟ้าในช่วงหน้าร้อน

โดย panwilai_c

17 เม.ย. 2568

24 views

สภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงฤดูร้อนของไทย การใช้ไฟฟ้าจะพุ่งสูงกว่าปกติ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค PEA เตรียมความพร้อมเพื่อเพิ่มความมั่นคงในการจำหน่ายไฟฟ้าพร้อมแนะวิธีการใช้ไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัยและประหยัดค่าไฟของประชาชน



ในช่วงหน้าร้อนของทุกปีจะมีปริมาณการใช้ไฟฟ้าที่สูงโดยจะอยู่ในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมของทุกปี ซึ่งในปีที่ผ่านมา สูงถึง 25,700 เมกะวัตต์ทางPEAได้มีการเตรียมความพร้อมทั้งสถานีไฟฟ้าและระบบสายส่งไฟฟ้าให้มีความพร้อมในการจ่ายไฟฟ้าให้ประชาชนมีทีมงานแก้ไขกระแสไฟฟ้าขัดข้องที่พร้อมบริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง มีศูนย์ควบคุมการจ่ายกระแสไฟฟ้า 12 เขตครอบคุมทั่วประเทศ เพื่อประสานงานในการจ่ายไฟฟ้าในช่วงฤดูร้อนให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและมีความมั่นคงและในกรณีที่อาจจะเกิดพายุฤดูร้อน



PEAได้มีการเตรียมความพร้อมโดยการตรวจสอบบำรุงรักษาสถานีไฟฟ้าทุกปีรวมถึงการตรวจสอบระบบสายส่งไฟฟ้าทุก3เดือนมีการใช้ กล้องส่องความร้อนในการตรวจสอบในทุกพื้นที่ที่เป็นจุดเสี่ยงเพื่อจะได้ดำเนินการแก้ไขระบบไฟฟ้าให้มีความมั่นคงรวมถึงมีการใช้โดรนตรวจสอบในส่วนที่พนักงานไม่สามารถเข้าไปได้ มีการตัดกิ่งไม้ใต้แนวสายไฟฟ้าเพื่อให้ระบบสายส่งไฟฟ้ามีความปลอดภัยและมั่นคงและหากเกิดเกิดพายุฤดูร้อนขึ้น PEA มีการบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อระดมทีมมาช่วยแก้ไขปัญหากระแสไฟฟ้าขัดข้องเพื่อจ่ายไฟให้พี่น้องประชาชนได้อย่างรวดเร็ว



หากพบเห็นระบบจำหน่ายของ PEA ชำรุดเสียหายหรืออยู่ในสภาพไม่ปลอดภัย อย่าเข้าใกล้! แจ้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในพื้นที่ หรือโทร 1129 PEA Call Center ตลอด 24 ชั่วโมง



รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/P6d_7zCxp0g

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ