เลือกตั้งและการเมือง

ไม่รับเผือกร้อน! ‘อนุทิน’ รอคำสั่ง ลั่นไม่มีอำนาจสั่งตัดไฟฝั่งเมียนมา – ‘โรม’ ซัดแรง หยุดโบ้ย หยุดปกป้องแก๊งคอลฯ

โดย petchpawee_k

1 ก.พ. 2568

1.3K views

“อนุทิน” ไม่รับเผือกร้อนสั่งตัดไฟเมียนมา รอคำสั่ง ง่ายสุดเมียนมาแจ้งปัญหา พร้อมแจ้งนายกฯ ตัดไฟทันที เผย ป.ป.ส.ตอบกลับ กฟภ.บริษัทคู่สัญญาไม่มีประวัติเอี่ยวยาเสพติด


เมื่อวานนี้ (31 ม.ค.68) นายอนุทิน  ชาญวีรกูล  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย  ให้สัมภาษณ์ถึงการตัดสินใจตัดไฟฟ้าให้กับประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นเผือกร้อนที่ถูกโยนมาให้มหาดไทย ว่า “ผมไม่รับอะไรทั้งนั้น”  เพราะกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ปฏิบัติ  เราถูกสั่งให้ขายไฟให้กับประเทศเพื่อนบ้านด้วยเหตุผลทางสิทธิมนุษยธรรม  หากมีเหตุที่จะให้เราหยุดจ่ายไฟ  ผู้ที่สั่งให้เราขายต้องแจ้งให้เราหยุด  เราหยุดเองไม่ได้  มีหน้าที่แค่ส่งไฟข้ามไป แต่ไม่รู้ว่าเขาจะนำไปจ่ายให้กับผู้ใช้ประเภทใดบ้าง  มันไม่ใช่หน้าที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) แต่หากทางการเมียนมาแจ้งขอให้ตัดไฟจะเป็นเรื่องง่าย เพราะสามารถแจ้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อดำเนินการได้เลย หรือหากเป็นเรื่องเร่งด่วน ก็แจ้งให้นายกรัฐมนตรีมีข้อสั่งการโดยเร่งด่วน


ในส่วนของทางการไทย ผู้ที่จะมีอำนาจสั่งการต้องเป็นไปตามเอกสารข้อมูล  ซึ่งเมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา  สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ได้ตอบจดหมายกลับมายัง กฟภ.แจ้งว่าได้ไปสำรวจแล้วว่า บริษัทที่รับซื้อไฟฟ้าจาก กฟภ. เพื่อจำหน่ายต่อไปยังชายแดนประเทศเมียนมา ไม่มีการกระทำใด ๆ ที่ผิดกฎหมาย  คณะกรรมการบริหารของบริษัทไม่มีประวัติ  ไม่พบการกระทำผิดทางกฎหมายใด ในอำนาจหน้าที่ที่ ปปส.จะเข้าไปตรวจสอบได้  จึงถามว่า กฟภ.จะเอาอำนาจตรงไหนไปตัดไฟ  แต่หากสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มีหนังสือตอบกลับมาว่า  พบว่ามีการกระทำที่ผิดกฎหมาย  จึงเห็นสมควรให้หยุดตัดไฟ  กฟภ.จะทำเรื่องมาถึงตน เพื่อส่งเรื่องไปถึงนายกรัฐมนตรี  เพื่อให้พิจารณาสั่งการ ซึ่งต้องมีการพิสูจน์และยืนยัน แต่การดำเนินการสามารถทำได้ทันทีหากมีการพิสูจน์แล้ว เพราะการขายไฟให้ประเทศเพื่อนบ้านมีมติ ครม.รองรับ หากจะหยุดจ่ายไฟก็ต้องนำเข้า ครม.เมื่อที่ประชุมรับทราบก็สามารถตัดไฟได้ทันที


นายอนุทิน กล่าวว่า การจะทำอย่างที่กล่าวมาได้ ต้องไปถึงขั้นนั้นก่อน คนที่บอกว่ามีการนำไฟฟ้าไปใช้ในการสแกม หลอกหลวง คอลเซ็นเตอร์ ยาเสพติด ตอนนี้มีแต่ข้อมูลทางวาจา ยังไม่มีการพิสูจน์ไม่รู้ว่าทำตรงไหน หากไปตัดไฟโรงเรียน โรงพยาบาล หมู่บ้าน วัด ก็จะไม่มีไฟใช้ทั้งหมด หากทำแล้วเป็นไปตามสัญญาหรือไม่ อาจถูกฟ้องกลับมาได้


ทั้งนี้ นายอนุทิน  ยอมรับว่า  ประเทศไทยเคยหยุดจ่ายไฟฟ้าให้กับประเทศเพื่อนบ้าน ประมาณ 2-3 จุด ซึ่งเป็นเรื่องที่ กฟภ. สามารถพิจารณาได้เองไม่ต้องรายงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย การที่มาพูดว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยสามารถสั่งตัดไฟได้เลย ต้องเข้าใจว่า กฟภ. เป็นรัฐวิสาหกิจมีบอร์ด และคณะกรรมการบริหาร ตนสั่งการได้แต่เชิงนโยบาย


นายอนุทิน ย้ำว่า  การตัดการจ่ายไฟฟ้าให้ประเทศเมียนมาจะเกิดขึ้นได้  ต้องมีการกระทำที่ผิดกฎหมาย เช่น ทางการเมียนมายืนยันว่า ทั้งหมู่บ้านเป็นบัญชีรวม  ความจริงแล้วเป็นการผลิตอาวุธเถื่อน ยาเสพติด แก๊งคอลเซ็นเตอร์  สามารถแจ้งมายังรัฐไทย  ซึ่งกระทรวงมหาดไทยสามารถดำเนินการได้เลย  ทุกอย่างมีขั้นตอนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมีหน้าที่จ่ายไฟให้กับรัฐไทยเท่านั้น ไม่ใช่การข้ามรัฐ แต่ครั้งนี้เป็นภารกิจด้านมนุษยธรรม จากคำสั่งของหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ กระทรวงมหาดไทยไม่มีความกดดัน เราแค่ทำตามคำสั่ง ถ้ามีคำสั่งให้เลิกเราก็เลิก


กรณีที่ทางการเมียนมาโหมข่าวไทยสนับสนุนไฟให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์นั้น  นายอนุทิน  ย้อนถามว่าจะโหมทำไม ทำไมไม่เขียนจดหมายมาถึงทางการไทยว่าไม่จำเป็นต้องใช้ไฟจากไทยแล้ว ขอให้หยุดจ่ายไฟ เพราะไปทำให้เกิดความเดือดร้อนในประเทศของเขา ถ้าเป็นเช่นนี้จะยิ่งง่าย กระทรวงมหาดไทยสามารถถือหนังสือไปถึงนายกรัฐมนตรีได้เอง เพราะเราก็ต้องรักษาสิทธิ์ของเราด้วยการจะยกเลิกต้องมีขั้นตอน ทั้งการแจ้งเตือนให้แก้ไข การพูดเอาสนุกจะพูดอะไรก็พูดได้ แต่การดำเนินการต้องเป็นไปตามกฎหมาย หากทำผิดสัญญาเขาก็มีสิทธิ์ที่จะฟ้อง มันน่าละอายหรือไม่ ถ้าถูกทางการเมียนมาฟ้อง นอกจากไม่ได้เงินค่าไฟยังต้องเสียค่าปรับอีก ทำไมไม่คิดให้รอบคอบ  


ด้าน "รังสิมันต์ โรม" สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน (ปชน.) โพสต์ ระบุว่า คุณอนุทินต้องหยุดโบ้ยไปให้หน่วยงานอื่นได้แล้ว ถ้าไม่พร้อมจะทำหน้าที่เป็น รมต. มหาดไทย ก็ไปหาคนอื่นมาทำ เรื่องตัดไฟฟ้าเป็นอำนาจของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ระเบียบการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ว่าด้วยการใช้ไฟฟ้าและบริการ ปี 2562 ข้อ 51.7 ก็ระบุอย่างชัดเจนว่าการไฟฟ้ามีอำนาจในการงดจ่ายไฟหากพบว่าการจ่ายไฟฟ้ากระทบต่อความมั่นคงของชาติ การไฟฟ้าสามารถตัดไฟฟ้าตั้งแต่ท่าขี้เหล็ก เมียวดี จนถึงพญาตองซูได้เลย


คุณอนุทินหยุดแถ หยุดปกป้องแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ได้แล้ว คนไทยเสียหายจากแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์รายวัน บางคนคิดสั้นจะฆ่าตัวตาย ครอบครัวแตกสลาย บางคนลูกยังเล็ก ท่านไม่รู้สึกเห็นใจคนเหล่านี้บ้างเลยหรือ จะเลือดเย็นไปถึงไหน

ผมขอยืนยันเป็นครั้งที่ร้อยว่าเรื่องนี้มหาดไทยสามารถสั่งการให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคดำเนินการได้เลย

ผมคิดว่ารัฐบาลต้องไม่ปล่อยให้คุณอนุทินลอยหน้าลอยตาปกป้องแก๊งคอลเซ็นเตอร์แบบนี้  การตัดไฟฟ้ารัฐบาลสามารถทุบโต๊ะสั่งให้ดำเนินการได้ ใครไม่ทำตามก็เอาผิดได้เลย ท่านนายกรัฐมนตรีช่วยทุบโต๊ะเรื่องนี้หน่อยได้ไหมครับ เห็นแก่ประโยชน์ของชาติเถอะครับ


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/ws7sv81hk8E

คุณอาจสนใจ

Related News