เลือกตั้งและการเมือง

นายกฯ ลุยดูสถานการณ์​น้ำเชียงใหม่-ระดับแม่น้ำปิง พร้อมมอบถุงยังชีพ​ผู้ประสบภัยน้ำท่วม

28 ก.ย. 2567

120 views

นายกฯ ลุยดูสถานการณ์​น้ำเชียงใหม่ คนเสื้อแดง​ "FC อุ๊งอิ๊ง" แห่รับ พร้อมมอบถุงยังชีพ​ผู้ประสบภัยน้ำท่วม​ ด้าน​ "เจ้าอาวาสวัดศาตรหลวง​" มอบภาพถ่าย"ทักษิณ"ตอนเป็นนายกฯให้​ ก่อนกลับ​ แวะเยี่ยมกลุ่มเปาะบาง​ ถามดีใจมั้ยได้เงินหมื่น​ เจออวยพรกลับ​ "ขอให้อยู่เมินๆเน้อ​"




เสร็จสิ้นภารกิจที่จังหวัดเชียงราย ช่วงบ่าย นางสาวแพทองธาร ชิน​วัตร​ นายกรัฐมนตรี และคณะเดินทางลงพื้นที่ต่อที่จังหวัดเชียงใหม่​ โดยจุดแรกมาที่เชิงสะพานนวรัฐ บริเวณสถานีวัดระดับน้ำ P1 ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในเขตชุมชน โดยเดินทางมาด้วยรถ Volkswagen สีดำ​ ทะเบียน​ นก 9999



ทันทีที่มาถึงนายกรัฐมนตรี ได้ไปติดตามการบูรณาการ การให้ข้อมูลข่าวสารกับพี่น้องประชาชนของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นความร่วมมือการระหว่างเพจข่าวภาคเอกชน​ ภาครัฐและชุมชน เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ตอบโจทย์สถานการณ์วิกฤต



จากนั้น​ นายกรัฐมนตรี​ ได้เข้าไปดูระดับแม่น้ำปิง​ ซึ่งวันนี้​ น้ำจะมีปริมาณมากและเชี่ยว​ แต่ยังไม่ล้นตลิ่ง​ ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่​ ได้แนะนำให้นายกฯดูบอร์ดติดตามสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นจุดที่​ พี่น้องประชาชนในพื้นที่​ จะมา​ติดตามตลอดทั้งวันทำให้เขาสามารถเตรียมพร้อมรับมือได้ ทันสถานการณ์ ขณะที่นายกรัฐมนตรี​ ได้หันไปสั่งการรัฐมนตรีที่เดินทางมาด้วย​ ว่า​ อยากจะให้บูรณาการการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ให้ทันต่อเวลา



จากนั้น​มีมวลชนเสื้อแดง​เชียงใหม่ ที่สวมเสื้อสีแดงสกรีนภาพของนางสาวแพทองธาร​ เข้ามาขอถ่ายรูปกับนายกฯ พร้อมกับตะโกน "เรารักอุ๊งอิ๊ง​" ทำให้​ นายกฯ​ หันไปถามว่า​ เสื้อรุ่นนี้ยังไม่เห็นเคยเห็นเลย ชาวบ้านจึงหันมาตอบว่า​ เราเป็น "Ink FC" ไงค่ะ​



จากนั้นนายกมนตรี​ เดินทางต่อมาที่วัดเมืองศาตรหลวง ตำบลวัดเกต เพื่อพบปะ พี่น้องอาสาสมัครสาธารณสุข อสม.​ ผู้มีจิตอาสามาช่วยพี่น้องประชาชน​ โดยเข้าสักการะพระครูรัตนชัยธรรม​ พร้อมถวายถุงยังชีพ​ จากนั้นพระครูได้มอบพระแก้วขาว ขนาดหน้าตัก 5 นิ้วให้กับนายกรัฐมนตรี​ พร้อมมอบรูปที่เคยถ่ายคู่กับนายทักษิณ​ ชินวัตร​ ครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี​



ต่อมา​นายกรัฐมนตรี​ มอบถุงยังชีพจำนวน 103 ชุด​ พร้อมอุปกรณ์ทำความสะอาด และที่นอน​ ให้กับประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัย​ มีช่วงหนึ่ง ชาวบ้านได้เข้ามาขอให้นายกฯ ซื้อรองเท้ามาให้อาสาสมัครใส่​ เนื่องจากตอนนี้กำลังมีปัญหาเรื่องน้ำกัดเท้า​ ซึ่งนายกฯก็ได้สั่งอธิบดี​ ปภให้ดำเนินการทันที​ ก่อนเดินทางออกจากวัดนายกรัฐมนตรีได้แวะถ่ายเซฟฟี มวลชนคนเสื้อแดงเชียงใหม่​



สุดท้ายนายกรัฐมนตรีเดินทางไปที่บ้านของ ลุงเชิด​ อายุ​ 82 ปี​ ผู้ป่วยติดเตียง​ โดยนายกฯกล่าวว่า​ ได้ข่าวได้เงินหมื่นแล้ว​ ลุงเชิดก็พยักหน้ารับ​ จากนั้น​นายกฯ​ ถามต่อว่าดีใจหรือไม่​ ลุงเชิด​ จึงกล่าวต่อว่า​ ดีใจก่อนจะยกมือไหว้​ นายกฯจึงกล่าวว่า​ "ห้ามบอกใครนะ​ เก็บไว้ของเรา​" โดยระหว่างพูดคุยนายกฯพยายามที่จะสื่อสารเป็นภาษาเหนือ​ ก่อนจะหันไปถามว่าหน้าเหมือนคนเมืองหรือไม่​ พอลุงเชิดบอกว่า"เหมือน" นายกก็ดีใจ จากนั้น ลุงเชิดได้เข้าไปกระซิบนางสาวแพทองธาร ว่า​ ​"ขอให้อยู่เมินๆเน้อ"



นายกฯ​ ยังเข้าไปทักทายผู้สูงอายุ​ 4 คนที่อยู่บ้านหลังถัดไปด้วย​ โดยผู้สูงอายุ​ ได้อวยพรให้กับนางสาวแพทองธาร​ ซึ่ง​ นายกฯก็ได้ตอบรับและขอให้พรดังกล่าวกลับไปร้อยเท่าพันเท่า​ ก่อนที่จะไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึก​ และเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ