เลือกตั้งและการเมือง

'ทักษิณ' บอก 'สมชาย' สอบตก สว.เกิดจากผลพวงปฎิวัติ ต้องแก้ให้ ปชช.กำหนดกติกาบนพื้นฐานประชาธิปไตย

โดย weerawit_c

29 มิ.ย. 2567

245 views

วานนี้ (28 มิ.ย.67) นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง ผลการเลือกตั้ง สว. ที่ช็อคคนทั้งประเทศ หลังนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ได้รับเลือก ว่า ตรงนี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่สิ่งสำคัญสอนให้รู้ว่า การที่ปฏิวัติทุกครั้ง เกิดจากความไม่ไว้ใจประชาชน ซึ่งประชาชนเลือกรัฐบาลมา ไม่ไว้ใจก็มีการปฏิวัติ พอมีปฏิวัติก็ออกกติกาที่ส่วนกลางพยายามจะควบคุมให้ประชาชนทำโน่นทำนี่ตามต้องการ ผลสุดท้ายวันนี้ต้องกลับไปไว้ใจประชาชน ต้องเชื่อใจประชาชน ว่าเขาจะเลือกรัฐบาล เลือกกติกา เลือกคนมากำหนดกติกาให้เขาได้ วันนี้กติกาที่เกิดขึ้นมันเกิดจากหลังคณะปฏิวัติ


เมื่อถามว่าผลการเลือกตั้ง สว. ที่พรรคภูมิใจไทยและจังหวัดบุรีรัมย์ได้ สว.จำนวนมาก นายทักษิณ กล่าวว่า ก็นี่ไง มันเป็นเรื่องของกติกาที่ถูกเซ็ต โดยหลังจากการปฏิวัติแล้ว ไปคิดว่ากติกาที่ตัวเองคิดดีที่สุด เก่งที่สุด แต่ผลสุดท้ายคือการไม่ไว้ใจประชาชน ไม่เป็นสิ่งที่ดี ต้องกลับไปไว้ใจประชาชน คือวิธีการที่ประชาชนตัดสินใจชีวิตของเขาเอง ในการเลือกคนมาทำงานจะดีที่สุด  ถ้ามาส่วนกลางกติกาเป็นแบบนี้ ผลสุดท้ายมันต้องมีคนไปทำหน้าที่เลือกแทนประชาชน ซึ่ง สว. ชุดปัจจุบัน ก็มีผู้ที่เลือกแทนประชาชน สว.ชุดใหม่ก็เลือกแทนประชาชน


ดังนั้น วันนี้ขอให้กลับไปที่พื้นฐานการปกครองในระบอบประชาธิปไตยมันต้องไว้ใจประชาชน อย่าไปดูถูกประชาชนเขาคิดของเขาเองได้ การตัดสินใจของประชาชนหมู่มากจะถูกต้องที่สุด


ส่วนมองปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่อรัฐบาลอย่างไร นายทักษิณ กล่าวว่า ไม่มีอะไร การเมืองก็คือการเมือง เป็นสิ่งที่ต้องประคับประคองไปเพื่อทำงานให้ประชาชนได้เท่านั้นเอง ยืนยันไม่มีผลอะไรต่อรัฐบาลคุยกันรู้เรื่อง ทุกคนที่ทำงานด้วยกันก็คุยกันรู้เรื่อง ตนเชื่อว่านายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีก็คุยกับพรรคร่วมได้ทุกคน


นายทักษิณ ยืนยันด้วยว่าผลการเลือกตั้ง สว.ไม่เกี่ยวกับที่ตนเองนั้นสิ้นมนต์ขลัง เพราะมนต์ขลังไม่มีเลย วันนี้อายุ 75 ปี ก็คนแก่คนนึงไม่มีมนต์ขลัง  


https://youtu.be/Loq7fs720ps

คุณอาจสนใจ

Related News