เลือกตั้งและการเมือง

'ไอซ์ รักชนก' ขออภัย ทำกิริยาไม่เหมาะกลางสภา - ลูกอ้อน 'พิธา' ปาฐกถาขอเป็นเขยอุดรฯ ปิดงาน 'Policy Fest'

โดย weerawit_c

23 มิ.ย. 2567

69 views

วานนี้ (22 มิ.ย.) ที่ยูดีทาวน์ จ.อุดรธานี ภายในงาน“ก้าวไกล Policy Fest อุดรจ้วดๆ” เพื่อโชว์วิสัยทัศน์ เปลี่ยนอุดรธานี เปลี่ยนอีสาน เปลี่ยนประเทศไทย และเปิดตัวผู้สมัคร นายก อบจ.อุดรธานี เป็นไปด้วยความคึกคัก มีพี่น้องชาวอุดรมาร่วมกิจกรรมกันต่อเนื่อง ซึ่งนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาพรรคก้าวไกล ได้กล่าวปาฐกถาปิดงานเป็นคนสุดท้าย ในหัวข้อ “อนาคตอุดรที่ก้าวไกล Udon Beyond Limits”


โดยนายพิธา กล่าวทักทายว่า “คิดฮอตหลายๆ สบายดีบ่ คิดฮอตขนาดไหนเที่ยงคืนอยู่สภา วันนี้มาอุดรธานี เว่าอีสานบ่ได้ต้องขอโทษด้วย พร้อมแซวว่าหรือต้องมาเป็นเขยอุดรใช่หรือไม่ แต่มาอุดรได้มาเห็นอาหารการกินดีๆ ศักยภาพการท่องเที่ยวดีๆ ของอุดรธานี และเมื่อวานเพิ่งจะอภิปรายงบประมาณเสร็จ เว่าอีสานยังบ่ได้ ต้องโทษทีมงาน สส. บอกซ้อมให้หัวหน้า ยังเว่าไม่ได้สักที


นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 ตลอด 3 วันที่ผ่านมา ว่า สส.ทำหน้าที่ได้ดี มีคุณภาพดีขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นที่น่าพอใจ เพราะไม่ใช่เป็นการวิพากวิจารณ์เพียงอย่างเดียว แต่มองเห็นว่าประเด็นสำคัญของประเทศควรจะมีวาระอะไรบ้าง และมีข้อเสนอควบคู่ไปกับการวิพากวิจารณ์


ซึ่งเป็นทิศทางที่พรรคก้าวไกลให้ไว้ว่าจะต้องเป็นฝ่ายค้านเชิงรุก ไม่ใช่ค้านอย่างเดียว แต่ต้องมีข้อเสนอเชิงนโยบายเปรียบเทียบที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับประชาชน รัฐบาลก็มีส่วนทำให้บรรยากาศและเนื้อหาในการอภิปรายเป็นประโยชน์กับประชาชนมากขึ้น โต้แย้งกันด้วยเหตุผลและข้อมูล เพราะมองว่าจะส่งผลดีกับประชาชน


เมื่อถามกรณีพรรคเพื่อไทยระบุว่า ฝ่ายค้านยังใช้วาทกรรมในการอภิปรายก็คงจะเป็นฝ่ายค้านไปตลอดชีวิต นายชัยธวัช กล่าวว่า เรายังเชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งครั้งหน้า เราจะเป็นรัฐบาลได้


เมื่อถามว่าให้คะแนนพรรคฝ่ายค้านในการอภิปรายเท่าไร นายชัยธวัช กล่าวว่า ก็คงจะ 8 เต็ม 10 และยังสามารถทำดีกว่านี้ได้อีก ส่วนมองเห็นใครเป็นดาวดวงใหม่ในสภา ตนมองว่ามีหลายคนที่สื่อมวลชนหรือประชาชนได้รู้จักจากการอภิปรายในครั้งนี้ และยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่ได้ฟัง คงต้องรอการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือวาระสำคัญในช่วงสภาเปิด


ส่วนอีก 2 คะแนน ตนคิดว่าถ้าเรามีข้อมูลหนักแน่น และผลักดันนโยบายที่ควรจะเป็นลงลึกในรายละเอียด ก็สามารถดีขึ้นกว่านี้ได้อีก


“หลายคนทำได้ดีมากแล้วในการอภิปรายครั้งนี้ เพราะมีการลงรายละเอียด ไม่ได้พูดแค่ตัวเลขกว้างๆ คำพูดใหญ่ๆ ซึ่งครั้งนี้ลงรายละเอียดทุกคน แต่หลายคนทำดีได้มากกว่านั้นอีก สามารถมีข้อเสนอด้วยซ้ำ” นายชัยธวัช กล่าว


เมื่อถามว่าในการอภิปรายวันสุดท้าย มีดราม่าเรื่อง น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคก้าวไกล กรณีที่ออกมาโวยก่อนอภิปรายว่า สภาไม่ยอมให้ขึ้นรูปนายกรัฐมนตรีนั้น มองอย่างไร นายชัยธวัช กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าเป็นความเข้าใจผิดของน.ส.รักชนก ว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับรัฐบาล ซึ่งนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ ก็ได้ชี้แจงชัดเจนแล้ว

“ยอมรับดราม่าดังกล่าวนี้ เป็นการกลบเนื้อหาในการอภิปราย ซึ่งถือเป็นบทเรียนของน.ส.รักชนก เรื่องนี้ทำให้เกิดการเบี่ยงเบนเนื้อหาสาระ เพราะผมมองว่าเนื้อหาดีมาก สามารถอภิปรายข้อเสนอในการปฏิรูประบบงบประมาณของไทย ในรูปแบบที่คนทั่วไปเข้าใจได้ง่าย จริงๆ อยากให้มาฟังข้อเสนอในการอภิปรายของ น.ส.รักชนก มากกว่าจะเป็นเรื่องดราม่าตรงนั้น”


ขณะที่ด้าน รักชนก ศรีนอก ได้เปิดเผยและชี้แจงถึงเรื่องราวดังกล่าวในคอมเมนต์ของเพจ “สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว” ระบุว่า “เรื่องกิริยามารยาทที่บกพร่องไปต้องขออภัยจริงๆ ค่ะ ด่าได้เต็มที่เลย ยินดีนำไปปรับปรุงให้ดีขึ้น ส่วนตรงนี้เป็นเนื้อหาในการอภิปรายทั้งหมด ที่ตกผลึกจากการพยายามทำงานอย่างหนักและเรียนรู้จากหน่วยงานต่างๆ มาตลอดทั้งปี อยากฝากพิจารณาในส่วนของการอภิปรายร่วมด้วยค้า จุ๊บ”https://youtu.be/4YIgCiI2PeE

คุณอาจสนใจ

Related News