เลือกตั้งและการเมือง

นายกฯ ติดตามการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา จี้ 'รฟท.' เร่งเจรจาเอกชนคู่สัญญา สร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

โดย weerawit_c

23 มิ.ย. 2567

49 views

นายเศรษฐา​ ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดระยอง โดยจุดแรกมาที่ สนามบินอู่ตะเภา เพื่อหารือประเด็นปัญหาและการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ รองรับการลงทุนในพื้นที่ EEC โดยมีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​คมนาคม นายจุลพัน​ธ์​ อมร​วิวัฒน์​ รัฐมนตรี​ประจำ​สำนักนายกรัฐมนตรี​ และนางมนพร เจริญ​ศรี​ รัฐมนตรีช่วยว่าการ​กระทรวง​คมนาคม


โดยนายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก นำเสนอโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก เนื้อที่ 6,500 ไร่ โดยตอนนี้เอกชนคู่สัญญายอมรับแผนประสานงานก่อสร้างและดำเนินการภายในสนามบินอู่ตะเภาแล้ว แต่ตอนนี้ยังติดปัญหาเรื่องโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง 3 สนามบิน คือ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง อู่ตะเภา ที่ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ เนื่องจาก แผนเดิมต้องก่อสร้างในปี 2564 แต่เนื่องจากติดปัญหาโควิด 19 และสงครามรัสเซียยูเครน ทำให้มีความล่าช้าออกไป ล่าสุด รฟท.และเอกชนคู่สัญญา ตกลงรับมอบพื้นที่ก่อสร้างแล้วเสร็จได้ข้อยุติแล้ว แล้วจะเสนอ กพอ. เห็นชอบหลักการกันแก้ปัญหาในเดือนกรกฎาคม 2567  


ขณะที่นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถือเป็นเมกะโปรเจ็กที่รัฐบาลตระหนักถึงความเชื่อมโยง ซึ่งยังล่าช้า จึงอยากเร่งรัด เพื่อยกระดับภาคอุตสาหกรรมทั้งหมด และเชื่อว่า เอกชนที่ลงทุนในสนามบินมีความพร้อม หากรถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบินได้เร็วขึ้น จะสร้างความมั่นใจให้นักลงทุนมากขึ้น แต่ขณะนี้ยังเกิดความล่าช้า เนื่องจากปัจจัยหลายด้าน แต่อยากให้ทุกอย่างจบภายในสิ้นปีนี้ ทุกฝ่ายต้องไปพูดคุยกันให้ดี ในฐานะที่เป็นรัฐบาลก็อยากให้การดำเนินการสำเร็จ เพราะถือเป็นจิ๊กซอว์ในการลงทุนข้ามชาติ ซึ่งจะช่วยสร้างความเจริญในภูมิภาคนี้ ไม่อยากให้เอกชนรายใดรายหนึ่งต้องยกเลิกไป จึงอยากให้เกิดการเจรจาให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อเดินหน้าให้ได้ทุกโครงการ เพราะการเชื่อม 3 สนามบินเป็นเมกะโปรเจ็กในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ถ้ามีโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกมารองรับได้ จะสร้างความมั่นใจกับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามา ส่งผลต่อยอดให้กับเศรษฐกิจที่มีหลายมิติ


ขณะที่ นายสุริยะ กล่าวว่า ตนเองได้สั่งให้ผู้บริหารการรถไฟไปคุยกับบริษัทเอกชนคู่สัญญา คาดภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมจะมีความคืบหน้า


ส่วนช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี จะไปศึกษาดูเส้นทางแข่ง F1 ที่บริเวณหาดจอมเทียน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และติดตามและเร่งรัดการก่อสร้างโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ที่ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี


ขณะที่วานนี้ (22 มิ.ย.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ใช้ช่วงวันหยุดพักผ่อนอยู่ที่พัทยา หลังผ่านศึกอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี 2568 ซึ่งเช้าวานนี้ (22 มิ.ย.) ได้ข้ามไปที่เกาะล้าน โดยใช้โอกาสนี้ติดตามและสอบถามถึงปัญหา ของเกาะล้าน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวข้ามเรือจากท่าเรือแหลมบาลีฮาย ไปยังเกาะล้านเดือนละกว่า 5 แสนคน ทำให้บริการนักท่องเที่ยวได้ไม่ดี ทั้งในเรื่อง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบบสาธารณสุข ปัญหาขยะ น้ำประปา ที่พัก ตลอดจนปัญหาความสะอาดและภูมิทรรศ ซึ่งได้ขอให้นายกฯเมืองพัทยาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน


เวลา 15.00 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพผ่าน X ระบุว่า “พัทยา” กำลังจะมีสถานที่จัดคอนเสิร์ตระดับโลก “สนามกีฬาหนองปรือ” กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าเสร็จในปี 68 เป็นสนามกีฬาสร้างเสร็จใหม่ มีพื้นที่กว้าง มีระบบที่ทันสมัย จุคนได้จำนวนกว่า 20,000 คน ที่สำคัญคมนาคมสะดวก


ผมอยากให้สนามกีฬาแห่งนี้เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตระดับโลก เพราะจะทำให้เราสามารถดึงเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ จ.ชลบุรี ได้เป็นจำนวนมาก ผมมาตรวจสอบระบบ และสิ่งอำนวยความสะดวกในสนาม โดยเฉพาะระบบไฟฟ้าว่าพร้อมจัดคอนเสิร์ตระดับใหญ่หรือไม่ เพราะถ้าจะจัดคอนเสิร์ตระดับโลกต้องเตรียมไฟฟ้าให้เพียงพอ ไฟต้องไม่ตก และถนนทางเข้า-ออก ต้องไม่แคบไป รวมถึงการจัดโซนให้มีความเหมาะสมด้วย


เวลา 20.30 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี นั่งรถโดยสารประจำทาง รอบเมืองพัทยา ( รถสองแถว หมายเลข 224) เดินทางมายัง ถนนวอล์คกิ้งพัทยาใต้ หมู่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อเยี่ยมชมเมือง และบรรยากาศ ย่านสถาบันเทิงระดับโลก พร้อมกับ ทักทายนักท่องเที่ยว โดยมี นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี , นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ.2 และ หัวหน้าราชการต่างๆ ให้การต้อนรับ


โดยนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เราตั้งใจมาดูบรรยากาศการท่องเที่ยวเมืองพัทยาในช่วงนี้ ซึ่งเป็น Low Season ของไทย ซึ่งได้สอบถามพ่อค้าแม่ค้า และผู้ประกอบการด้วยตัวเองถึงปัญหา และสถานการณ์การท่องเที่ยวของที่นี่ ทำให้ทราบว่า วันนี้เรามีนักท่องเที่ยวจากจีน ไต้หวัน อินเดีย และญี่ปุ่นเข้ามาพอสมควร แต่นักท่องเที่ยวฝรั่งยุโรปน้อยลง ผมได้ให้กระทรวงท่องเที่ยวฯ ไปหารือ และเร่งทำการโปรโมท รวมถึงออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อดึงนักท่องเที่ยวในส่วนนี้เข้ามาให้มากขึ้นอีกครับhttps://youtu.be/3hREBvT9URw

คุณอาจสนใจ

Related News