เลือกตั้งและการเมือง

'ทักษิณ' ลั่นรู้หมดใครอยู่เบื้องหลัง 40 สว. 'เศรษฐา' เผยคุยทีมกม.แล้ว สบายใจ ยันไม่เสียสมาธิ

โดย passamon_a

26 พ.ค. 2567

124 views

ทักษิณ ลั่นรู้หมดใครอยู่เบื้องหลัง 40 สว. บอกแก่แล้ว ไม่มีน้ำยาเช็กบิลใคร ชี้ต่างคนต่างอยู่ดีกว่า - เศรษฐา เผยคุยทีมกฎหมายแล้ว สบายใจ ยันไม่เสียสมาธิ ลั่นเป็นหน้าที่มาพร้อมตำแหน่ง


เมื่อวันที่ 25 พ.ค.67 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้อง 40 สว. วินิจฉัยคุณสมบัติของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จนทำให้มีการมองกันว่ามีกระบวนการวางยาพรรคเพื่อไทย ว่า ในพรรคเพื่อไทยไม่มีปัญหาแน่นอน แต่ภายนอกการเมืองก็ยังเป็นการเมืองมีความลี้ลับอยู่พอสมควร ส่วนใหญ่เราจะดูความเคลื่อนไหว เพราะประเทศไทยใครเคลื่อนไหวอะไร ก็จะรู้ว่าคนนี้เป็นคนของใคร เคลื่อนไหวด้วยเหตุอะไร แต่แน่นอนในฐานะนายกรัฐมนตรีก็มีหน้าที่ต้องตอบ ซึ่งท่านต้องเตรียมตอบคำถามของท่าน และไม่ว่าใครจะเคลื่อนไหวอย่างไรก็แล้วแต่ หากเราไม่ได้ทำอะไรผิดก็ชี้แจง


เมื่อถามว่า นักวิชาการให้จับตานายใหญ่ เตรียมเช็กบิล 40 สว.นั้น นายทักษิณ ร้องโอ๊ะ ก่อนจะกล่าวว่า "ผมจะไปมีสิทธิ์อะไร วันนี้ผมเป็นคนแก่คนหนึ่ง ที่ให้คำปรึกษารุ่นน้อง ๆ ให้ช่วยกันให้บ้านเมืองเจริญดีกว่า ก็คงไม่มีน้ำยาอะไรหรอก แก่แล้ว"


เมื่อถามว่า จากประสบการณ์มองว่าการเคลื่อนไหวของกลุ่ม 40 สว. มีเบื้องหลังจากกลุ่มอำนาจไหน นายทักษิณ กล่าวว่า สังคมการเมืองเขารู้ว่า ใครเป็นคนของใคร อย่างไร เป็นเรื่องธรรมดา มีเช่นนี้มาช้านานแล้ว


เมื่อถามว่า เป้าหมายคือการล้มนายเศรษฐา เลยหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า คงไม่ถึงขั้นล้มได้ แต่อาจเป็นการสร้างความวุ่นวาย บ้านเมืองชะงักบ้าง เป็นเรื่องธรรมดา แต่มองว่าจะไม่มาก เพราะหากชี้แจงได้ก็ไม่เป็นอะไร


เมื่อถามอีกว่า บางฝ่ายยังมองว่าเป้าหมายของการเคลื่อนไหวครั้งนี้คือนายทักษิณ ไม่ใช่คุณเศรษฐา นายทักษิณย้อนถามสื่อว่า "จะเล่นงานผมน่ะหรือ โอ๊ย ผมไม่มีอะไรให้เล่นแล้ว แก่แล้ว ต่างคนต่างอยู่เถอะ"


เมื่อถามอีกว่า กรณีนี้พรรคเพื่อไทยต้องเตรียมรับมืออะไรบ้าง นายทักษิณ กล่าวว่า "ไม่มีอะไรครับ ก็ทำอะไรให้ถูกต้อง ไม่เป็นไร ไม่ต้องไปหวั่นไหวมาก"


เมื่อถามว่าได้มีการเตรียมความพร้อมให้ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ดำรงตำแหน่งแทนหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า อยากให้นายกนิด อยู่ให้ได้นานที่สุด เพราะงานกำลังเข้าที่ ต้องใช้เวลา ทุกอย่างคือรับช่วงจากรัฐบาลทหาร แล้วก็มีโควิด 3 ปี เหตุการณ์บ้านเมือง การแก้ปัญหามันไม่ง่าย ก็ต้องอดทน แล้วก็ต้องให้ประชาชนต้องอดทนด้วยว่า ต้องใช้เวลาอีกหน่อย ไม่มีใครนิ่งนอนใจ


เมื่อถามว่า การยื่นศาลรัฐธรรมนูญครั้งนี้ เหมือนเป็นการออกมาปรามการออกมาเคลื่อนไหวของท่าน นายทักษิณ กล่าวว่า "ไม่เกี่ยวหรอกครับ ผมไม่มีตำแหน่งหน้าที่อะไร ผมมีแค่การให้คำปรึกษา"


ด้าน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการหารือกันทีมกฎหมาย เพื่อทำเอกสารชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณีตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรี ว่า เมื่อช่วงเช้าได้เริ่มต้นคุยกับฝ่ายกฎหมาย ก่อนจะลงพื้นที่ก็มีการพบปะกันแล้ว ส่วนแนวทางการชี้แจง ขอให้เราครบ 15 วัน จะดีกว่าต้องให้เกียรติทีมทนาย เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เข้ากระบวนการของระบบตุลาการแล้ว ตนไม่อยากให้มาพูดกันว่าใครทำอะไร ต้องให้เกียรติกันทั้งสองฝ่าย พร้อมย้ำว่าตรงนี้เข้ากระบวนการแล้ว และตนเองก็พร้อมที่จะให้ความกระจ่างกับทุกฝ่าย


ส่วนมั่นใจหรือไม่ในการที่จะชี้แจง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ใช่ครับ ก็มีความสบายใจ หลังคุยกับทีมทนายแล้ว เดี๋ยวก็จะมีการเตรียมเอกสาร และตนมีความพร้อมทั้งการชี้แจงทางเอกสารและด้วยตนเอง ซึ่งก็จะมีการพูดคุยกันตลอดกับฝ่ายกฎหมาย


และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะทำให้นายกรัฐมนตรีเสียสมาธิในการทำงานหรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า "ไม่ ไม่ครับ" ก่อนจะหัวเราะ พร้อมกับกล่าวตอบว่า สื่อเองก็ถามเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ถามทุกวัน เข้าใจว่าพรุ่งนี้ก็จะถามอีกว่าเสียสมาธิหรือเปล่า จริง ๆ แล้วอย่างผม อย่างคุณอนุทิน ท่านผู้ว่าฯ (กทม.) อายุไม่ 60 ก็ใกล้ 60 แล้ว เราผ่านมาเยอะแล้ว ทำทุกอย่าง สามารถทำทุกอย่างได้ในเวลาเดียวกันหลาย ๆ อย่าง มันเป็นหน้าที่ที่มากับตำแหน่งอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น รองนายกฯ หรือผู้ว่าฯ เราต้องทำได้หลายอย่างในเวลาเดียวกัน


ตรงนี้ไม่ห่วงหรอกครับ ก็อย่างที่บอก มีเรื่องนี้เข้ามาก็เป็นเรื่องของกระบวนการ ตนมีหน้าที่ชี้แจง ก็ชี้แจงไป การทำหน้าที่ฝ่ายบริหารก็ไม่ให้มีการหย่อนยาน สบายใจได้ครับ


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/bgz7Not4jfo


แท็กที่เกี่ยวข้อง  ทักษิณชินวัตร ,40สว.

คุณอาจสนใจ

Related News