เลือกตั้งและการเมือง

เพื่อไทยแจง ‘เศรษฐา’ บินแก้ฝุ่นเชียงใหม่ ปัดนัดพบ ‘ทักษิณ’ ด้าน ‘วรชัย’ อัด คปท.อย่าใจแคบโยงการเมือง

โดย nicharee_m

10 มี.ค. 2567

47 views

คนงานทำความสะอาดฮวงซุ้ย ‘ชินวัตร’ เตรียมรับอดีตนายกฯ ‘วรชัย’ อัด คปท.อย่าใจแคบโยง ‘ทักษิณ’ กลับเชียงใหม่เป็นการเมือง ด้านโฆษกเพื่อไทยยัน ‘เศรษฐา’ วางแผนล่วงหน้าลงเชียงใหม่แก้ปัญหาฝุ่น

วานนี้ (9 มี.ค.) ที่ ฮวงซุ้ยชินวัตร ยอดดอยด้านทิศตะวันตกของอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ออน หมู่ที่ 2 หมู่บ้านหนองหอย ตำบลออนเหนือ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่ฮวงซุ้ย ของนายเลิศ ชินวัตร และนางยินดี ชินวัตร ผู้เป็นพ่อและแม่ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากชาวบ้านว่า เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา ทางคนงานได้มาทำความสะอาดและตัดหญ้าที่ฮวงซุ้ยของนายเลิศ และนางยินดี ชินวัตร ไปเรียบร้อยแล้ว

ผู้สื่อข่าวสอบถามชาวบ้านที่มาสูบน้ำช่วยชาวนาที่เกิดภัยแล้งอยู่ที่สันเขื่อน ถามว่า สามารถเข้าไปในฮวงซุ้ยได้หรือไม่ ทางชาวบ้านบอกว่า ก็พบเห็นหลายคนเข้าไปแล้ว ในช่วง 1-2 วันนี้ และเมื่อวันที่ 8 มu.ค.คนงานก็เข้าไปตัดหญ้า ก็เข้าไปทำงานทั้งวัน ประตูก็ไม่ได้ล็อคไว้แต่อย่างใด ผู้สื่อข่างเลยขอเข้าไปถ่ายภาพ

ฮวงซุ้ยดังกล่าวเป็นอีกสถานที่หนึ่ง ตามกำหนดการเดินทางของนายทักษิณ ชินวัตร ที่เดินทางกลับบ้านเกิดที่อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ และมาเคารพฮวงซุ้ย ของผู้เป็นพ่อและแม่ด้วย


‘วรชัย’ อัด คปท.อย่าใจแคบ โยง ‘ทักษิณ’ ปิ๊กเชียงใหม่เป็นการเมือง

เมื่อวานนี้ (9 มี.ค.) นายวรชัย เหมะ ที่ปรึกษาของรองนายกฯ ในฐานะแกนนำคนเสื้อแดง ให้สัมภาษณ์กรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะเดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 14 มีนาคม และจะมีคนเสื้อแดงไปรอต้อนรับ ว่า ขณะนี้ตนยังไม่ทราบกำหนดการที่ชัดเจน แต่จากการที่ได้พูดคุยกับแกนนำคนเสื้อแดง จ.เชียงใหม่ เชียงราย รวมถึงจังหวัดใกล้เคียง ทุกคนยังรักเคารพนายทักษิณ

ทุกคนต่างดีใจที่นายทักษิณจะเดินทางไปยัง จ.เชียงใหม่ จึงต้องการไปให้กำลังใจนายทักษิณ ดังนั้น ตนและคนเสื้อแดงจึงได้นัดรวมตัวกันที่วัดโรงธรรมสามัคคี อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ในช่วงเช้าวันที่ 15 มีนาคม

เมื่อถามถึงกรณีเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ออกมาตั้งข้อสังเกตการเดินทางครั้งนี้อาจมีเรื่องการเมืองแอบแฝง เพราะพรรคก้าวไกลเพิ่งขยับเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ จ.เชียงใหม่ นายวรชัยกล่าวว่า หากตั้งข้อสังเกตแบบนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปัญหาบ้านเมือง เรื่องปากท้อง ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ทุกอย่างเป็นเรื่องการเมืองทั้งหมด

ครั้งนี้นายทักษิณต้องการไปเคารพอัฐิบรรพบุรุษ ไปเจอญาติพี่น้อง รวมถึงคนที่เคารพรักในตัวท่าน เพราะท่านไม่ได้กลับบ้านมานานกว่า 17 ปี จึงไม่อยากให้มองแบบคนใจแคบ ท่านไปเยี่ยมบ้านเป็นเรื่องปกติ ทุกคนมีความผูกพันกับถิ่นที่อยู่ มีญาติมิตรเพื่อนฝูงที่ไม่เจอกันนานก็คิดถึงเป็นเรื่องธรรมดา

“อย่าเอาประเด็นเหล่านี้มาโจมตีกัน เรื่องนี้ควรให้ความเป็นธรรมกับนายทักษิณ และการไปครั้งนี้ก็ต้องดำเนินการตามระเบียบที่มี ต้องขออนุญาตกรมคุมประพฤติเหมือนนักโทษที่ได้รับการพักโทษคนอื่นๆ จึงขออย่าทำให้เป็นประเด็นความขัดแย้งจะดีกว่า” นายวรชัยกล่าว


“โฆษกเพื่อไทย” แจง “นายกฯ” วางแผนล่วงหน้าลงพื้นที่แก้ปัญหาฝุ่น จ.เชียงใหม่ ยันไม่ใช่การนัดพบ “ทักษิณ” เผยยังไม่ได้คุย “อุ๊งอิ๊ง” จะไปเชียงใหม่หรือไม่

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เตรียมลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 15-17 มีนาคม 2567 เพื่อติดตามสถานการณ์ฝุ่น pm 2.5 อย่างใกล้ชิด

หลังจากที่นายกรัฐมนตรีใช้โอกาสที่ได้เข้าร่วมประชุมในหลายเวที พูดคุยกับผู้นำประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาดังกล่าวเป็นระยะ เนื่องจากนายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงสถานการณ์ฝุ่น pm 2.5 เป็นอย่างมาก มีการลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อศึกษาปัญหาฝุ่นที่ต้นตอและเอาจริงเอาจังมาโดยตลอด นับตั้งแต่ก่อนเข้ามาเป็นรัฐบาล เมื่อเป็นรัฐบาลแล้วได้ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ทันที

โดยได้ประชุมมอบนโยบายร่วมกับส่วนราชการมาตั้งแต่ 29 พฤศจิกายน 2566 และในวันที่ 20 มกราคม 2567 นายกรัฐมนตรียังได้ติดตามงานแก้ปัญหาฝุ่น pm 2.5 และได้ทิ้งท้ายว่าจะมาติดตามสถานการณ์อีกครั้ง

จึงเป็นการวางแผนการเดินทางล่วงหน้าเพื่อติดตามงานแก้ปัญหาฝุ่น ไม่ใช่การนัดหมายพบกับ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตามที่หลายฝ่ายคาดเดาและให้ข้อมูลในแง่ลบ จนทำให้ความมุ่งมั่นตั้งใจแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนของนายกรัฐมนตรีถูกเข้าใจคลาดเคลื่อนไป ซึ่งโดยส่วนตัว ยังไม่ทราบว่า ดร.ทักษิณ จะไป จ.เชียงใหม่ จริงหรือไม่ และยังไม่ได้พูดคุยกับนางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในเรื่องนี้แต่อย่างใด


รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/G221sdAhTJs

คุณอาจสนใจ

Related News