เลือกตั้งและการเมือง

'พิธา' นำทัพก้าวไกล เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร 'นายก อบจ.ภูเก็ต' ลั่นแลนด์บริดจ์ไม่เอา จะเอาแลนด์สไลด์

โดย passamon_a

25 ก.พ. 2567

86 views

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.67 ที่บริเวณสวนศรีภูวนาถ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต พรรคก้าวไกล จัดเวที จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายที่จะเปลี่ยนชีวิตคนภูเก็ต เพื่อเปิดตัว นายแพทย์เลอศักดิ์ ลีนะนิธิกุล เป็นว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (อบจ.ภูเก็ต) ในนามพรรคก้าวไกล โดยมี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย สส.ของพรรคก้าวไกล ทั้งจังหวัดภูเก็ต


โดยบรรยากาศทั่วไปภายในสวนศรีภูวนาถต่างมีแฟนคลับและประชาชนมารอถ่ายรูปกับนายพิธา และฟังปราศรัยกันพอสมควร ซึ่งแตกต่างจากครั้งที่นายพิธามาเปิดตัว สส.ภูเก็ต ที่ลานอเนกประสงค์สะพานหิน อ.เมือง โดยในครั้งนั้นเป็นปรากฏการณ์ส้มเต็มเมือง ทำให้ สส.ของพรรคก้าวไกล ทั้ง 3 เขตของ จ.ภูเก็ต ได้รับเลือกยกทีมในขณะนั้น


ลำดับแรก นายแพทย์เลอศักดิ์ ได้ขึ้นเวทีแนะนำตัว โดยระบุว่า ตนเป็นคนภูเก็ตโดยกำเนิด เกิดและเรียนที่ภูเก็ต ก่อนจะไปศึกษาต่อด้านการแพทย์ที่กรุงเทพฯ ไปใช้ทุนในภาคอีสาน ไปเรียนต่อเฉพาะทางด้านโรคทางสมอง และกลับมาทำงานที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ซึ่งเป็นโรงพยาบาลรัฐ


ระหว่างนั้นตนได้ซึมซับบรรยากาศการทำงานในโรงพยาบาล ได้เห็นความจริงอันน่าเศร้าว่า โรงพยาบาลเป็นเพียงปลายทางที่สะท้อนปัญหาการบริหารจัดการบ้านเมืองที่ไร้ประสิทธิภาพ ได้เห็นภาพคุณแม่กอดร่างไร้วิญญาณของลูกที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ได้เห็นภรรยามาเยี่ยมสามีที่อาการโคม่า ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ของอุบัติเหตุมาจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ ถ้าภูเก็ตมีระบบขนส่งมวลชนที่ดี มีประสิทธิภาพ และเหมาะสมกับวิถีชีวิตของชาวภูเก็ต เหตุเช่นนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น


นอกจากนี้ ตนยังได้เห็นผู้ป่วยมารอรับการรักษาที่หน้าห้องฉุกเฉินในยามวิกาล ถึงแม้อาการอาจจะไม่ได้หนักจนถึงขั้นต้องเข้าห้องฉุกเฉิน แต่ที่เขาต้องมาโรงพยาบาลใหญ่เพราะเราไม่มีระบบสาธารณสุขปฐมภูมิที่ดีพอ ตนจึงมีนโยบายที่จะขยายศักยภาพของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ให้เป็นที่พึ่งของชุมชนได้ เปิด 24 ชั่วโมง และเพิ่มศักยภาพในการคัดกรองโรคให้หลากหลายมากขึ้น เช่น การคัดกรองโรคมะเร็ง การมีศูนย์ฟื้นฟูกายภาพบำบัดประจำชุมชน การมีศูนย์ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ที่ทำให้ผู้ป่วยติดเตียงไม่ต้องเดินทางมาโรงพยาบาลใหญ่


นายแพทย์เลอศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนโยบายด้านขนส่งมวลชนและสาธารณสุขแล้ว ตนและทีมงานยังเตรียมนโยบายไว้อีกหลายด้านที่จะได้นำเสนอในโอกาสต่อไป โดยจะเปิดพื้นที่ให้ผู้สนับสนุนทุกคนเข้ามาร่วมตรวจสอบและเสนอแนะนโยบายเพิ่มเติมด้วย พร้อมย้ำว่า การพัฒนาภูเก็ตให้เป็นเมืองเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่แล้ว แต่ก็ต้องไม่ละทิ้งคนที่อาศัยอยู่บนแผ่นดินภูเก็ตด้วย


โดยตนและทีมงานขออาสาเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย ของพรรคก้าวไกลที่จะเชื่อมการบริหารท้องถิ่นภูเก็ตขึ้นไปสู่นิติบัญญัติระดับประเทศ เพราะเรามี สส.ในพื้นที่อยู่แล้ว 3 คน เราต้องใช้ สส.ให้เป็นประโยชน์ เชื่อมโยงให้ครบวงจร เพื่อให้สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงหวนมาถึงภูเก็ต และทำให้ภูเก็ตดีขึ้นกว่าเดิม


ขณะที่ นายพิธา ขึ้นเวทีพร้อมกล่าวว่า ขอขอบคุณกว่าแสนคะแนนที่ชาวภูเก็ตมอบให้กับพรรคก้าวไกลในการเลือกตั้งปี 2566 เรียกได้ว่าเป็นการเลือกพรรคก้าวไกลจนชนะยกเกาะ มาวันนี้ ตนมีข่าวดีที่จะมาแจ้งกับพี่น้องประชาชนว่า พรรคก้าวไกลได้เปิดตัวผู้สมัครชิงนายก อบจ.ภูเก็ต เป็นจังหวัดแรก    


นายพิธา กล่าวต่อว่า การเลือกตั้งนายก อบจ.ครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในช่วงต้นปี 2568 ทุกจังหวัดทั่วประเทศ เป็นการเลือกตัวแทนมาทำหน้าที่ฝ่ายบริหารในพื้นที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะนายก อบจ.มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน มีความใกล้ชิดและใช้ชีวิตอยู่กับประชาชนในพื้นที่ และหากได้รับความไว้วางใจจากประชาชนก็สามารถอยู่ได้ถึง 2 สมัย หรือ 8 ปี จึงสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างต่อเนื่อง ต่างจากผู้ว่าราชการจังหวัดที่มาจากการแต่งตั้ง และมีอายุราชการในจังหวัดนั้น ๆ โดยเฉลี่ยเพียงแค่ปีครึ่ง


นอกจากนี้ นายก อบจ.มีหน้าที่ดูแลจัดการบริการสาธารณะในพื้นที่ ซึ่งสำหรับ อบจ.ภูเก็ตได้รับงบประมาณปีละกว่า 1,200 ล้านบาท เป็นงบที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและสาธารณสุขเกือบครึ่ง ซึ่งตนกล่าวมาเช่นนี้แล้ว ก็มีเพียงนายแพทย์เลอศักดิ์ที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมที่จะสามารถดูแลงบประมาณเพื่อพี่น้องชาวภูเก็ตได้ เพราะที่ผ่านมานายแพทย์เลอศักดิ์พยายามหาวิธีแก้ไขปัญหาระบบสาธารณสุขและปัญหาอื่น ๆ ในจังหวัดภูเก็ตมาโดยตลอด มาถึงตอนนี้จึงพร้อมแล้วที่จะเข้าไปแก้ไขปัญหาจากต้นเหตุ ผ่านนโยบายการบริหาร


นายพิธา กล่าวว่า ตนอยากฝากให้ผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกลร่วมทำภารกิจต่อจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย ไปพร้อมกัน นั่นคือการช่วยกลับมาเลือกตั้งนายก อบจ.ในช่วงต้นปี 2568 โดยจากสถิติการเลือกตั้ง สส. ปี 2566 พ่อแม่พี่น้องชาวภูเก็ตมอบคะแนนความไว้วางใจให้พรรคก้าวไกลกว่า 100,000 คน คิดเป็นร้อยละ 75 ของผู้ใช้สิทธิทั้งหมด นั่นหมายความว่าในคนภูเก็ต 100 คน มี 75 คนที่ลงคะแนนเลือกพรรคก้าวไกล ดังนั้น หากพ่อแม่พี่น้องชาวภูเก็ตออกมาใช้สิทธิเลือกผู้สมัครนายก อบจ.จากพรรคก้าวไกล เราจะได้รับชัยชนะอย่างแน่นอน


นายพิธา กล่าวทิ้งท้ายว่า หากภารกิจต่อจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายครั้งนี้สำเร็จ จะทำให้การบริหารจังหวัดภูเก็ตเป็นไปอย่างไร้รอยต่อ เพราะเรามี สส.ทั้ง 3 เขตที่ทำงานสะท้อนปัญหาในฝ่ายนิติบัญญัติแล้ว หากมีนายก อบจ.ด้วยก็จะสามารถนำนโยบายและงบประมาณมาปฏิบัติจริงในจังหวัดได้    


นายพิธา กล่าวภายหลังการปราศรัยเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตว่า วันนี้มาเปิดตัวโหมโรงแคมเปญเลือกตั้งนายก อบจ.ของประเทศไทยที่กำลังจะมาถึงในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งจะมีการเลือกตั้งกันทุกจังหวัด โดยเลือกที่จะโหมโรงเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.ภูเก็ต คือ นพ.เลอศักดิ์ ซึ่งเป็นแพทย์ที่เกี่ยวกับสมอง อยู่ที่ รพ.วชิระภูเก็ต ตั้งแต่ปี 2548 ซึ่งเราได้เล็งเห็นว่างบประมาณของ อบจ.ภูเก็ตมีประมาณ 1,200-1,300 ล้านบาท ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและสาธารณสุข ซึ่งถ้าได้คนเป็นหมอเป็นนายก อบจ.จะได้เข้ามาทำงานด้านสุขภาพของพี่น้องประชาชน


"แต่ละปีจะมีพี่น้องประชาชนจากทั่วประเทศเดินทางมาประกอบอาชีพที่ จ.ภูเก็ต มากพอสมควร ราว ๆ 2-3 แสนคน ทำให้การเข้าถึงด้านสาธารณสุขยังอาจไม่ทั่วถึงหรือไม่ดีเท่าที่ควร รวมไปถึงการดูแลสวัสดิการต่าง ๆ ของพี่น้องประชาชน ซึ่งภูเก็ตมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเยอะ ของแพง ค่าแรงถูก ซึ่งนายก อบจ.คนต่อไปต้องคำนึงถึงในเรื่องต่าง ๆ จึงขอนำเสนอหมอโอและทีมงาน"


นายพิธา กล่าวถึงความมั่นใจในการชิงเก้าอี้นายก อบจ.ภูเก็ต ของพรรคก้าวไกล ว่า ความมั่นใจขึ้นอยู่กับพี่น้องชาวภูเก็ต ซึ่งอยากให้พี่น้องชาวภูเก็ตออกมาใช้สิทธิ์ใช้เสียงกันมาก ๆ เหมือนกับการเลือกตั้ง สส.ภูเก็ตทั้ง 3 เขต ที่ผ่านมาการเลือกตั้งนายก อบจ.ภูเก็ต มีผู้ออกมาใช้เสียงเพียง 60 กว่าเปอร์เซ็นต์ แต่การเลือกตั้ง สส.ที่ผ่านมา มีพี่น้องชาวภูเก็ตออกมาใช้สิทธิ์กว่า 75 เปอร์เซ็นต์ การเลือกตั้งนายก อบจ.ภูเก็ต จึงมีความสำคัญไม่แพ้การเลือกตั้งระดับประเทศเช่นเดียวกัน ซึ่งจะทยอยเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ. และ ส.อบจ.ไปเรื่อย ๆ โดยยังมีเวลาราว ๆ 1 ปี เช่น ที่ จ.ลำพูน จ.อุดรธานี ที่สามารถเปิดตัวได้


ขณะเดียวกันเราก็จะหาหรือคัดสรรว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.และ ส.อบจ. ที่มีอุดมการณ์เดียวกันกับพรรคก้าวไกล ส่วนการส่งว่าที่ผู้สมัคร ส.อบจ.ภูเก็ตนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการวางตัวผู้สมัคร เราเน้นคุณภาพ ไม่เน้นปริมาณ จึงจำเป็นต้องคัดสรรคุณภาพผู้สมัคร มิฉะนั้นทุกอย่างจะตีกลับมาที่พรรคก้าวไกล ซึ่งสามารถตอบโจทก์ปัญหาของคนในพื้นที่ได้ตรงทุกปัญหารับชมผ่านยูทูบ :  https://youtu.be/tIhUfX7ph9U


คุณอาจสนใจ

Related News