เลือกตั้งและการเมือง
'เศรษฐา' เยี่ยม 'ทักษิณ' บ้านจันทร์ส่องหล้า ปัดถกการเมือง พร้อมคุยอดีตนายกฯทุกคน
25 ก.พ. 2567
91 views
เมื่อวันที่ 24 ก.พ.67 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบ้านจันทร์ส่องหล้า ในเวลา 12.20 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้นั่งรถ All NEW Lexus LM 350h Executive 4-Seater สีเงิน Sonic Titanium ป้ายทะเบียน สร 30 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นรถประจำตำแหน่งที่ทำเนียบรัฐบาลกองยานพาหนะจัดหา และเพิ่งส่งมอบให้ยังทำเนียบรัฐบาล ในช่วงเช้าวันที่ 24 ก.พ. พร้อมกับลดกระจกลง ยกรับมือไหว้ทักทายสื่อมวลชนที่บริเวณด้านหน้าบ้าน
ต่อมา นายเศรษฐา เปิดเผยภายหลังการเข้าพบนายทักษิณ โดยใช้เวลาเข้าพบประมาณ เกือบ 2 ชั่วโมง โดยเดินทางออกมาในเวลา 14.15 น. ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน โดยระบุว่า วันนี้ก่อนมาเข้าพบ ตนได้โทรศัพท์ไปสอบถามอธิบดีกรมคุมประพฤติ ว่าสามารถมาเยี่ยมได้ปกติหรือไม่ เพราะเป็นวันเสาร์ เมื่อช่วงเช้าตนติดตามงานอยู่ที่บ้าน ก็เลยคิดไว้ว่าจะมาเยี่ยมเยียนท่าน ก่อนจะไปภารกิจตรวจเยี่ยมบ้านพักข้าราชการทหาร และเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลมาฆบูชา พุทธศักราช 2567 ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง
ส่วนนายทักษิณได้ให้คำแนะนำการทำงานหรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า ไม่ได้มีการพูดจาอะไรกันมากขนาดนั้น เพราะท่านยังมีอาการเจ็บที่แขนอย่างที่เห็น แต่เริ่มขยับได้บ้าง และเชื่อว่าอาการคงดีขึ้น เพราะมีความสุขที่ได้อยู่บ้าน หลังไม่ได้อยู่มานาน 17 ปี ทำสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสดี อารมณ์ดี และนายทักษิณ ยังเป็นนายกฯที่มีความนิยมมากที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย มีความรู้สะสมมา
เมื่อถามว่านายทักษิณ มีความกังวลหรือเป็นห่วงการทำงานหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่มี ไม่ได้ห่วงอะไร ไม่ได้บอกอะไร ไม่ได้มาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของตน แต่นายทักษิณก็บอกให้พักบ้าง เห็นข่าวทำงานหนักเหลือเกิน โดยได้ให้กำลังใจ พร้อมกับบอกว่าตัวนายทักษิณ อายุ 74 ปีแล้ว แก่กว่านายกฯ 1 รอบ ทำงานหนักมาก็ป่วย นายกฯจึงต้องดูแลสุขภาพด้วยเหมือนกัน เพราะทำงานหนัก และยังชี้ให้เห็นว่าชีวิตมีมากกว่าการทำงาน ซึ่งในความคิดตนมาทำงานตรงนี้แล้วเราเสียสละ เป็นความหวังของพี่น้องประชาชนเยอะ ก็ต้องทำงานให้หนัก
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการพูดคุยเรื่องการเมืองของพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่มี เรื่องพรรคร่วมไม่มีอยู่แล้ว ส่วนในเรื่องการเมือง นายทักษิณทราบดีว่าตนสนิทกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ก็มีการต่อสายพูดคุยกัน เพราะในสัปดาห์หน้าจะเดินทางไปประชุมอาเซียนออสเตรเลีย จะพูดคุยกัน ขณะที่นายทักษิณ ก็บอกว่าสนิทกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซียเช่นกัน เพราะรู้จักมาก่อนตนอีก
เมื่อถามว่าในอนาคตจะมีโอกาสให้นายทักษิณ มาช่วยงานรัฐบาลหรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า ยังไม่ได้พูดคุย วันนี้ขอให้ท่านรักษาตัวของท่านเองก่อนดีกว่า จุดมุ่งหมายหลักคือให้ ร่างกายของท่านกลับมาแข็งแรงสมบูรณ์ก่อนดีกว่า และกลับมาใช้ชีวิตปกติได้
เมื่อถามว่าหากดูจากสภาพร่างกายของนายทักษิณ คาดว่าประมาณกี่เดือนกว่าที่นายทักษิณจะหายเป็นปกติ นายกรัฐมนตรีถึงกับตอบเป็นเสียงแข็ง ว่า "ผมไม่ใช่หมอ" ก่อนที่จะตอบเสียงอ่อนลงว่า ตนก็ถาม ท่านก็บอกว่าดีขึ้น ไหล่ก็พอขยับได้ ตนก็เห็นสีหน้าท่านยิ้มแย้ม แจ่มใสที่ได้กลับมาบ้าน ก็ไม่อยากละลาบละล้วง ถามว่าท่านเจ็บตรงไหนอย่างไร ก็เหมือนคนป่วย
ส่วนมีโอกาสจะตั้งนายทักษิณเป็นที่ปรึกษาหรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า ไม่ได้พูดคุย ไม่มีโอกาสได้คุยตรงนี้ ไม่ได้คุยการตั้ง หรือจะมาช่วยบ้านเมืองอย่างไร ไม่มีเลย แต่ท่านก็มีความเป็นห่วงบ้านเมือง บอกว่าช่วงนี้ก็เหนื่อยหน่อยนะ ปัญหาเศรษฐกิจมันเยอะ ตนก็ตอบครับ ก็ยังทำงานต่อไป ไม่ได้หนักใจอะไร เพียงแต่ขอให้ท่านรักษาร่างกายให้ดี
ส่วนที่นายทักษิณมีความสามารถในการบริหารประเทศ จะมีโอกาสมาช่วยบ้านเมืองอย่างไร นายเศรษฐา ระบุว่า เป็นเรื่องของท่าน แต่ตนมั่นใจว่าเรื่องสำคัญที่สุดของท่าน คือเรื่องสุขภาพ คนเราเรื่องอื่นไม่สำคัญเท่าเรื่องสุขภาพ มีเงินมีอำนาจมากขนาดไหน ถ้าสุขภาพไม่ดีก็ไม่มีความสุข ช่วงเวลานี้ท่านคงโฟกัสที่เรื่องสุขภาพ ตนก็ฟังจากที่ท่านพูดว่าอยากกลับมาเป็นคนปกติ กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ อย่างน้อยไม่แข็งแรงเหมือนสมัยก่อน แต่ก็เชื่อว่าอยากจะกลับมาใช้ชีวิตแบบปกติกับครอบครัว และในวันนี้ (25 ก.พ.) เห็นว่าครอบครัว ก็จะมาร่วมรับประทานอาหารเย็นด้วยกัน ตนก็ดีใจที่ท่านมีความสุขดี ซึ่งนายทักษิณเองก็รับประทานได้เพียงอาหารอ่อน ทานได้เพียงก๋วยเตี๋ยว กินได้แต่น้ำซุป
อย่างไรก็ตามเมนูอาหารมื้อกลางวันในวันนี้ นายทักษิณได้รับประทานก๋วยเตี๋ยวน้ำกุ้ง ส่วนตนรับประทานข้าวซอยเนื้อ ส่วนจะมีโอกาสจะเข้ามาปรึกษาอีกเรื่อย ๆ หรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า หากมีโอกาสก็จะเดินทางมา ซึ่งแล้วแต่โอกาสและจังหวะ โดยในช่วงสัปดาห์หน้า 2 มีนาคม ตนก็จะลงพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด และกาฬสินธุ์ รวมไปถึงจะไปฟังพระสวดพระอภิธรรมและพระราชทานเพลิงศพ ภรรยา นายอนันต์ ปัญญารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ก็คงได้พบกับท่าน
และวันนี้เข้าเฝ้าฯ ไม่แน่ใจว่าจะได้พบกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา องคมนตรีและอดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ถ้ามีโอกาสได้เจอ คงได้คุยกัน หากมีข้อกังวลตรงไหนก็จะรับฟังจากอดีตนายกรัฐมนตรีทุกท่าน
"ผมเชื่อว่าอดีตนายกรัฐมนตรีทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็นพรรคไหนก็ตาม ไม่ว่าจะมาด้วยวิธีไหนก็ตาม ตนเชื่อว่าทุกท่านก็มีความหวังดีกับบ้านเมือง และทุกเรื่องที่แนะนำมาจะทำได้หรือไม่ ก็เป็นเรื่องของบริบทในปัจจุบัน มีขีดจำกัดต่างกันไปต่างสมัยกัน แต่เรื่องนี้เราต้องทำใจกว้าง"
รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/55g7-scLNaU
แท็กที่เกี่ยวข้อง เศรษฐาทวีสิน ,ทักษิณชินวัตร