เลือกตั้งและการเมือง

'ศิริกัญญา' โต้กลับเดือดสื่อใหญ่ จวกปม 'แลนด์บริดจ์' ชี้บิดเบือนข้อเท็จจริงเกินไปมาก

โดย weerawit_c

7 ม.ค. 2567

102 views

วานนี้ (6 ม.ค.67) นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล รีทวิตข่าวนี้ของ VoiceTV พร้อมระบุ


“เรียนกองบรรณาธิการ @VoiceTVOfficial กรณีที่มีการระบุแคปชั่น "#ศิริกัญญา ไม่สนประโยชน์ชาติ ขวางรัฐบาลเดินหน้า "แลนด์บริดจ์" อ้างไม่จำเป็น-ทับซ้อนผลประโยชน์สิงคโปร์ ทั้งที่โครงการนี้คนไทยได้ประโยชน์" และ "ห่วงสิงคโปร์มากกว่าไทย?" ในดังแสดงในโพสต์ด้านล่าง เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงที่ดิฉันได้พูดอย่างเกินเลยไปมาก

สิ่งที่ดิฉันได้แถลงมีดังต่อไปนี้


- นายกพูดเรื่องท่อน้ำมันที่จะทำให้มีนักลงทุนมาลงทุน แต่แท้จริงไม่มีอยู่ในรายงานศึกษาความเป็นไปได้ ถ้านายกพูดถูกต้องแล้ว หมายความว่าเราต้องรื้อรายงานความเป็นไปได้ใหม่ ซึ่งรายงานมูลค่า 68 ล้าน ที่ใกล้จะเสร็จแล้ว ต้องเปลี่ยนจากทำ EIA เป็น EHIA

- ช่องแคบมะละกาไม่ได้แออัด จนต้องมาเข้าคิวผ่านช่องแคบอย่างที่นายกกล่าวอ้าง  ถ้าแออัดจริงสิงคโปร์คงไม่ลงทุนสร้างท่าเรือใหม่เพิ่มที่ความจุใหญ่เป็น 2 เท่า และในการประชุมกมธ. ตัวแทนจากหอการค้าตอบคำถามเรื่องนี้โดยเล่าว่าเคยเชิญรัฐมนตรีในอดีตที่พูดแบบนี้ ไปลงเรือคาร์โก้ ไปให้เห็นกับตา ว่ามันไม่ได้แออัดอย่างที่กล่าวอ้าง


- ตัวเลขที่เอาเข้าครม. จากรายงานศึกษาความเหมาะสม landbridge ของสนข.  ประเมินความเป็นไปได้ที่ตัวเลขสวยหรู รายได้สูงเกินจริง ทั้งประมาณการว่าจะมีเรือเข้ามาใช้สูงเกินจริง รวมเส้นทางที่ไม่น่าจะมีใครมาใช้จริง เช่นบอกว่าเรือจากออสเตรเลียที่เดิมจะมาผ่านช่องแคบมะละกา จะเปลี่ยนเส้นทางขึ้นมาใช้แลนด์บริดจ์   รวมรายได้ของสายเดินเรือมาเป็นรายได้โครงการ ประมาณการการประหยัดเวลาและต้นทุนสูงเกินจริง  ค่าใช้จ่ายต่ำเกินไป ซึ่งเป็นข้อมูลจากทางตัวแทนบริษัทเดินเรือ และผู้ขนส่งสินค้าทางเรือที่ให้กับกรรมาธิการ


- แน่นอนว่าเราอาจจะไม่ต้องกังวลเพราะเราคาดว่าเอกชนจะลงทุนเองเกือบ 100% แต่ถ้าเราวาดแผนสวยหรูเกินจริง ก็จะไม่มีใครมาลงทุนอยู่ดี แต่อยากให้คิดถึงคนที่จะนอนไม่หลับคือประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่จะถูกเวนคืนซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไหร่บ้านเค้าจะโดนเวนคืน

- เราเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้เป็นอย่างมาก และท่าเรือระนองจะเป็นท่าเรือยุทธศาสตร์สำคัญ การมีโครงข่ายระบบรางเชื่อมต่อขนถ่ายสินค้ามาที่ท่าเรือ และการสร้างนิคมอุตสาหกรรมหลังท่า


จะพบว่าไม่มีข้อความใดเลยที่สื่อได้ว่าโครงการนี้ "ทับซ้อนผลประโยชน์สิงคโปร์" หรือ "ห่วงสิงคโปร์มากกว่าไทย" มีเพียงแต่จะขยายความให้เห็นภาพเรื่องช่องแคบมะละกาว่ามันไม่ได้แออัด เพราะสิงคโปร์ได้ลงทุนทำท่าเรือใหม่ไปเมื่อ 2 ปีก่อน และการที่กล่าวหาว่า "ไม่สนประโยชน์ชาติ" ก็ไม่เป็นความจริง เพราะดิฉันเองก็พูดแล้วว่าเห็นความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั้งทางน้ำ และทางราง เพียงแต่เราต้องเลือกให้ถูกวิธี


จึงเรียนมาเพื่อขอความกรุณาให้มีการแก้ไขปรับปรุงโดยคำนึงถึงจรรยาบรรณของการเป็นสื่อมวลชนที่ควรนำเสนอข่าวโดยอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริงเป็นสำคัญ ไม่มุ่งแต่จะปกป้องฝ่ายใดฝ่ายใดหนึ่งด้วยการจงใจทำลายฝ่ายตรงข้ามด้วยเนื้อหาที่บิดเบือน”


ชมผ่าน YouTube ได้ที่นี่ : https://youtu.be/l4qyKI2krdw

คุณอาจสนใจ

Related News