เลือกตั้งและการเมือง

‘พิธา’ ไม่หนักใจแต่ไม่ประมาท พร้อมขึ้นศาลเดือนหน้า ยันชี้แจงได้ทั้งหมด ฝากเอฟซีไม่ต้องกังวล

โดย nicharee_m

25 พ.ย. 2566

157 views

‘พิธา’ ไม่หนักใจแต่ไม่ประมาท พร้อมขึ้นศาลเดือนหน้า ยันเตรียมตัวเต็มที่ชี้แจงได้ทั้งหมด ฝากเอฟซีไม่ต้องกังวล

วานนี้ (24 พ.ย.66) เวลา 17.00 น. ที่คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินทางมาบรรยายในหัวข้อ “ประสบการณ์จาก ม.ฮาร์วาร์ดและเอ็มไอที ก้าวสู้เส้นทางผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย” โดยมีนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยใกล้เคียง ประชาชนที่สนใจ บุคลากรจากหลายมหาวิทยาลัย และภาคเอกชนร่วมรับฟังการบรรยายและร่วมตั้งคำถามแลกเปลี่ยนพูดคุย

โดยนายพิธา ได้เล่าประสบการณ์ช่วงที่เรียนอยู่ วิทยาลัยฮาร์วาร์ด เคเนดี้ หรือ Harvard Kennedy School ว่าช่วงที่ศึกษานั้น เพื่อนจะมีหลายสัญชาติ โดยประมาณ 40% ไม่ใช่คนอเมริกัน

ด้วยความที่หลากหลายของเชื้อชาติ หากพูดถึงความเหลื่อมล้ำ ในห้องเรียนจะเถียงกันหลากหลายความคิดเห็น มองว่าเป็นเรื่องของรายได้ การเข้าถึงที่ดิน การศึกษา ซึ่งมีวิธีคิดหลายแบบว่ามาจากเงินหรือจากอะไร พอคุยเสร็จก็กินเบียร์กันต่อ ทำให้มีความรู้สึกว่า ในห้องเรียนคือห้องที่ปลอดภัยทางความคิด ไม่มีการจำกัดทางความคิด นั่นคือสิ่งที่ฮาร์วาร์ดทำได้ดี และจะไม่เน้นหนังสือเรียนจะเน้นเรียนจากปัจจุบันทันด่วน หนังสือเรียนมีบ้าง

อย่างเช่น เศรษฐศาสตร์ เรียนเล่มเดียวกันกับที่ ม.ธรรมศาสตร์ ต่างกันที่วิธีสอน ด้วยวิธีการบังคับทางสังคมจึงบังคับให้อ่านค้นคว้ามาก่อน แต่หากเรื่องปัจจุบันทันด่วน คือ คิดแล้วทำทันที สรุปง่ายๆคือที่ฮาร์วาร์ดนั้น มีเสรีภาพทางความคิด ทางวิชาการ คิดเยอะก็เกิดประโยชน์เยอะ และมีหลักการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือการยอมรับความจริงอย่างตรงไปตรงมา และแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด

พร้อมกันนี้นายพิธา ยังเปิดให้ผู้เข้าร่วมได้ตั้งคำถามทั้งการเมืองภายในประเทศ การเมืองนอกประเทศ และทุกๆเรื่องที่เกี่ยวกับหัวข้อการบรรยาย ประสบการณ์จาก ม.ฮาร์วาร์ดและเอ็มไอที ก้าวสู้เส้นทางผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย ก่อนจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงก็เสร็จสิ้นการบรรยาย

ภายหลังการบรรยาย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงกรณีที่ช่วงเดือนธันวาคมนี้ ศาลรัฐธรรมนูญนัดไต่สวนพยานคดี ‘พิธา’ ปมถือหุ้นสื่อไอทีวีในวันที่ 20 ธ.ค.66 และคดีล้มล้างการปกครอง ปมพรรค ‘ก้าวไกล’ หาเสียงก่อนเลือกตั้ง แก้ไข ม.112 โดยศาลรัฐธรรมนูญนัดในวันที่ 25 ธ.ค.66 นี้

ว่าทั้ง 2 เรื่องนั้นส่วนตัวและพรรคมีการเตรียมตัวเต็มที่ ไม่มีความหนักใจแต่อย่างใด ซึ่งตนเองได้ติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่ศาลอยู่ว่าการเรียกพยานจะเป็นอย่างไร และคำถามที่ศาลสงสัยจะเป็นอย่างไร ซึ่งเราจะได้ชี้แจงให้เกิดความกระจ่างมากขึ้นทุกประเด็น และตอนนี้ส่วนตัวและพรรคทำงานอย่างเต็มที่ ไม่มีความกังวลใจและไม่ประมาทเช่นเดียวกัน โดยจะทำให้รัดกุมและรอบคอบมากที่สุด

และรู้สึกดีใจที่ได้เดินทางมาพบกับ นศ.มข.และหลายภาคส่วน โดยได้ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในเรื่องต่างๆ ทั้งการเมืองในประเทศ การเมืองระหว่างประเทศ ในส่วนของกองเชียร์ที่วิตกกังวลกับคดีของตนเองนั้น บอกตรงนี้เลยว่าไม่ต้องกังวลใจ เราทำงานอย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องส่วนตัวเรื่องของพรรคสามารถชี้แจงได้ทั้งหมดอยู่แล้ว

รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/azXEzE5G0e8คุณอาจสนใจ

Related News