เลือกตั้งและการเมือง

‘ปูอัด’ เมินลาออก ปัดตอบล่วงละเมิดจริงหรือไม่ - 'วิโรจน์' โพสต์เดือด ไม่สำนึกผิด ชี้หมดอนาคตไร้ที่ยืน

โดย petchpawee_k

4 พ.ย. 2566

58 views

'วิโรจน์' โพสต์เดือด 'ปูอัด' ไม่สำนึกผิด ซ้ำยังเอาข้อมูลเหยื่อมาเปิดเผย ชี้หมดอนาคตไร้ที่ยืนในสังคม สมควรลาออกขีดเส้นภายใน 4 พ.ย.  ต้องยอมรับผิดตามมติพรรค

 เมื่อวานนี้ (3 พ.ย.66)  นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แชร์ข่าว “พรรคก้าวไกลส่งหนังสือจี้ปูอัดแถลงขอโทษ-ยอมรับผิดภายใน 4 วัน” พร้อมกับโพสต์ข้อความระบุว่า

“หากภายในวันที่ 4 พ.ย. ยังไม่ยอมแถลงยอมรับมติพรรค คือ ยอมรับว่าตนมีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศ ไม่ขอโทษผู้เสียหายอย่างตรงไปตรงมา ไม่เสนอการเยียวยาผู้เสียหายอย่างเป็นรูปธรรม ย่อมถือว่ามีเจตนาไม่ปฏิบัติตามมติพรรค

ผม และเพื่อน สส. ทุกคน จะเสนอให้ขับสิ่งมีชีวิตผู้นี้ ออกจากพรรค”


ในช่วงเย็นวานนี้ (3 พ.ย.66)  หลังจากที่นายไชยามพวาน แถลงชี้แจงกรณีคุกคามทางเพศเสร็จสิ้นแล้ว  นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล  โพสต์ X ระบุว่า


“การโค้งคำนับของคุณไชยาพวาน เป็นเพียงการแสดงออกเท่านั้น ไม่ได้มีท่าทียอมรับผิดว่าการกระทำของตนเป็นการ #คุกคามทางเพศ ไม่มีการขอโทษต่อผู้เสียหาย ไม่สำนึกผิด ซ้ำร้ายยังท้าทายสังคม ด้วยการเอาข้อมูลของผู้เสียหายมาเปิดเผย ทำให้บุคคลอื่นทราบว่าผู้เสียหายเป็นใคร เข้าข่ายการคุกคามซ้ำ”


ข้อความต่อมา โพสต์ว่า “ผมขอความกรุณา จากสื่อมวลชนทุกท่าน กรุณาอย่าได้ลงคลิป หรือข้อมูลใดๆ จากคำแถลง ที่อาจโยงไปถึงผู้เสียหายได้ เพราะจะทำให้บุคคลอื่น ทราบว่าผู้เสียหายนั้นเป็นใคร  ท่านกำลังตกเป็นเครื่องมือ ในการกระทำซ้ำต่อผู้เสียหาย สื่อมวลชนท่านใดที่ลงคลิป ลงข่าวไปแล้ว กรุณาลบออกเถอะครับ”


 จากนั้นมีอีกโพสต์ ระบุว่า  “คุณไชยาพวาน @chaiyamparwaan สิ่งที่คุณทำในวันนี้ไม่ใช่การสำนึกผิด เป็นเพียงการแสดงเพื่อให้ตนปฏิเสธความรับผิด แถมยังมีการนำเอาข้อมูลของผู้เสียหาย มาเปิดเผย ทำให้บุคคลอื่นทราบว่าผู้เสียหายเป็นใคร เป็นการกระทำซ้ำต่อผู้เสียหาย คุณหมดอนาคต และไร้ที่ยืนในสังคมแล้ว คุณควรพิจารณาลาออก”

----------------------------------------------------

"ปูอัด" ลั่น "ไม่ขอพูดดีกว่า"  หลังสื่อรุมถามปมคุกคามทางเพศ โบ้ยดูเอกสารชี้แจง ปัดตอบละเมิดจริงหรือไม่ ย้ำ "ก้าวไกล" ไม่มีมุ้งฝั่งธน ยืนยันจะพิสูจน์ตัวเอง แม้เสียงกระหึ่มจี้ลาออกทั้งพรรค ไม่ตอบทำมาตรฐานเสีย ก่อนตัดบทขอไปพบชาวบ้าน บอกต้องลงพื้นที่ โร่สวมกอดพ่อค้า-แม่ค้า


เมื่อวานนี้ (3 พ.ย.66)  หลังจาก นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล แถลงข่าวกรณีได้รับหนังสือแจ้งให้ปฏิบัติตามมติของพรรคกรณีถูกลงโทษคุกคามทางเพศแล้ว ช่วงที่เปิดให้สื่อมวลชนได้สอบถามเพิ่มเติม ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการลาออกหรือไม่ นายไชยามพวาน ตอบว่า “ไม่ขอพูดถึงเรื่องนี้ดีกว่า”


ผู้สื่อข่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ไม่เคยล่วงละเมิดใดๆเลยใช่หรือไม่ นายไชยามพวาน ตอบว่า เบื้องต้นขอยึดตามเอกสารที่เป็นหลักฐานให้ดู ส่วนเรื่องอื่นขอให้เป็นเรื่องที่ กกต.ดำเนินการ ซึ่งขณะนี้มีผู้ร้องแล้ว  ส่วนการแถลงนี้ตั้งใจจะมาแถลงหรือเป็นคำสั่งของพรรคนั้น  ก็เป็นทั้งสองส่วน


ผู้สื่อข่าว เลยถามย้ำว่า เป็นการแถลงชี้แจงหรือขอโทษตามเงื่อนไขพรรค นายไชยามพวาน ตอบคำถามว่า ทั้งสองประเด็น ซึ่งเป็นคำตอบตามที่ทนายความที่มาร่วมแถลงด้วย กระซิบคำตอบให้


ส่วนเรื่องการลาออกหรือไม่นั้น อย่างที่ชี้แจงว่า มีบางคนไปร้องเรียนตนเองที่ กกต. ก็อยู่ระหว่าง รอ กกต.จะเรียกตนไปสอบสวนชี้แจง เพราะฉะนั้น จึงขอยืนยันตามเดิมว่า เมื่อ กกต.ตรวจสอบแล้วว่า ตนเองบริสุทธิ์ ก็ว่าไปตามบริสุทธิ์ และพิสูจน์แล้วว่าตนเองผิด ก็พร้อมที่จะลาออกจากพรรคก้าวไกลส่วนที่มีการเรียกร้องให้ลาออกจากคนในพรรคเองนั้น นายไชยามพวาน ไม่ขอพูดถึงเรื่องนี้


นักข่าวถามอีกว่า พรรคให้แสดงความขอโทษต่อสาธารณะด้วยความจริงใจ แต่หากพรรคพิจารณาแล้วว่าการขอโทษครั้งนี้ ไม่จริงใจและนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม มีการลงมติขับออกเป็นครั้งที่ 2 นั้น นายไชยามพวาน ระบุเพียงว่า ไม่ขอพูดถึงเรื่องนี้เพราะเป็นความเห็นของพรรค


ส่วนจะชี้แจงข้อสงสัยเหล่านี้กับประชาชนในพื้นที่อย่างไรในฐานะเป็นคนเลือกเข้าไปทำหน้าที่ สส. นายไชยามพวาน ตอบว่า ตนเป็นคนที่ลงพื้นที่อยู่แล้ว และวันนี้ก็ตามที่ทุกคนเห็นว่ายังมีคนมากอดให้กำลังใจ และเราดูแลประชาชนทุกคนในพื้นที่แบบนี้จริงๆ ดังนั้นงานที่ตนเองทำในพื้นที่เป็นสิ่งที่พิสูจน์การกระทำได้ ซึ่งคนในพื้นที่ก็รอให้ตนเองมาชี้แจง เพราะหลายคนเป็นห่วงและตั้งคำถามกับเรื่องนี้


นักข่าวถามถึงกรณีมีข้อมูลว่า มีการมอมเหล้าและล่วงละเมิดผู้เสียหายนั้น นายไชยามพวาน ตอบเพียงว่า ขอให้ดูที่เอกสาร


เมื่อนักข่าวถามย้ำว่า ในเอกสารมีแค่รายละเอียดการสนทนาเรื่องการทานข้าวด้วยกัน แต่ไม่มีข้อมูลหลังจากนั้น นายไชยามพวาน บอกเพียงว่า ขอให้เอกสารเป็นคนพูด และขอให้รอขั้นตอนของกกต. เพราะท้ายที่สุดก็ต้องไปพิจารณาที่ กกต. พร้อมย้ำว่า หากจะพูดอะไรไปฝั่งหนึ่งก็พรรคฝั่งหนึ่งก็ผู้เสียหายที่เคยเป็นทีมงาน


ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่า ในพรรคมีการแบ่งกลุ่ม สส. มีมุ้ง สส.ฝั่งธนที่อุ้มนายไชยามพวาน จริงหรือไม่ นั้น ยืนยัน ว่า ไม่มีมุ้งฝั่งธนแน่นอน และไม่รู้ว่าใครในพรรคช่วยโหวตให้ตนเองบ้าง พร้อมย้ำว่า พรรคก้าวไกลเป็นมุ้งใหญ่ ถ้าถามเรื่องมุ้งเล็กมุ้งน้อยก็แค่มุ้งกินข้าว ไม่ใช่มุ้งที่ต่อรองตำแหน่ง


นักข่าวจึงถามต่อว่า มุ้งที่กินข้าวช่วยโหวตให้ใช่หรือไม่นั้น นายไชยพวาน ย้ำเช่นเดิมว่า ไม่มีก๊กโน้นก๊กนี้เพื่อต่อรองตำแหน่งอะไรแน่นอน


เมื่อถามอีกว่า หากมีการประชุมอีกครั้งและมีมติโหวตขับออกจะยอมรับหรือไม่ นายไชยามพวาน ระบุว่า พร้อมน้อมรับ

เมื่อถามว่า นายวุฒิพงษ์ สส.ปราจีนบุรี ระบุว่า ไม่มีเพื่อนเท่านายไชยามพวาน ทำให้ต้องถูกขับออก นายไชยามพวาน หัวเราะ และตอบว่า อันนี้ถามเรื่องส่วนตัวแล้ว และทุกคนเป็นเพื่อนกันหมด พร้อมย้ำว่าก้าวไกลไม่มีมุ้งในพรรค และตนเองก็ไม่รู่ว่าใครโหวตอะไรเพราะเป็นความลับ


จากนั้นภายหลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น นายไชยามพวาน ได้โค้งคำนับอีก 1 รอบ ก่อนจะลงพื้นที่บริเวณรอบๆสำนักงานฯ โดยมีชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้าบริเวณใกล้เคียงที่นายไชยามพวานเข้าไปสวมกอดชาวบ้านhttps://youtu.be/42AK9hjbt7Y

คุณอาจสนใจ

Related News