เลือกตั้งและการเมือง

ก้าวไกลปรับทัพ ตั้ง ‘ชัยธวัช’ หัวหน้าพรรคคนใหม่ โชว์กอด ‘พิธา’ โบ๊ะบ๊ะ แซวตัวเองเหมือนโคอาล่าใส่แว่น

โดย thichaphat_d

24 ก.ย. 2566

43 views

วานนี้ (23 ก.ย.) ในการประชุมใหญ่วิสามัญพรรคก้าวไกล มีวาระสำคัญคือการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายหลัง พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ลาออกจากหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมมีมติเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ดังนี้

1. ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรค

2. อภิชาติ ศิริสุนทร เลขาธิการพรรค

3. ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ เหรัญญิกพรรค

4. ณกรณ์พงศ์ ศุภนิมิตตระกูล นายทะเบียนสมาชิกพรรค

5. สมชาย ฝั่งชลจิตร กรรมการบริหาร

6. อภิสิทธิ์ พรมฤทธิ์ กรรมการบริหาร

7. เบญจา แสงจันทร์ กรรมการบริหาร

8. สุเทพ อู่อ้น กรรมการบริหาร (สัดส่วนปีกแรงงาน)

จากนั้นกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ได้มีมติแต่งตั้งคณะที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล 3 คน โดยมี พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นประธาน ส่วนที่ปรึกษาอีก 2 คน ประกอบด้วย วีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร ทีมเศรษฐกิจพรรคก้าวไกล และ เดชรัต สุขกำเนิด ผู้อำนวยการศูนย์นโยบายเพื่ออนาคต (Think Forward Center)  

กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ยังได้ตั้ง นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ นายณัฐวุฒิ บัวประทุม พล.ต.ต สุพิศาล ภักดีนฤนาถ น.ส ศิริกัญญา ตันสกุล เป็นรองหัวหน้าพรรค และตั้ง นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ เป็นรองเลขาธิการพรรค

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ เป็นโฆษกพรรคคนใหม่ โดยมีรองโฆษก 2 คน ได้แก่ กรุณพล เทียนสุวรรณ และ ภคมน หนุนอนันต์

ต่อมานายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นายอภิชาติ ศิริสุนทร เลขาธิการพรรค และนายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ โฆษกพรรคก้าวไกลร่วมกันแถลง ผลการประชุมใหญ่วิสามัญพรรคก้าวไกล เลือกกรรมการบริหาร

นายชัยธวัช กล่าวว่า ผลการประชุมวันนี้ มีการปรับองคาพยพหลายส่วน โดยเป็นการปรับทัพชั่วคราวของพรรคก้าวไกล เนื่องจากเหตุผลความจำเป็นด้านกฎหมาย ที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ยังไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ สส. ที่จะไปเป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรได้ ในขณะนี้

ในฐานะหัวหน้าพรรคคนใหม่พร้อมกับกรรมการบริหารชุดใหม่ ยินดีที่จะลงจากตำแหน่งเมื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ได้กลับมาทำหน้าที่ สส. อีกครั้ง เมื่อเป็นการปรับทัพชั่วคราว กรรมการบริหารพรรคเน้นสลับบทบาทภายในคณะกรรมการบริหารชุดเดิมเป็นหลัก เพิ่มเติมคนใหม่แค่กรรมการบริหารพรรคสัดส่วนภาคเหนือ หลังจากนายปฏิพัทธ์ สันติภาดา ลาออก จากคณะกรรมการบริหารพรรค

พร้อมบอก ตนในฐานะ หัวหน้าพรรคคนใหม่จะไปรับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร จะขยับขับเคลื่อนร่วมกับเลขาธิการพรรคคนใหม่คือ นายอภิชาติ ศิริสุนทร ส่วนการแต่งตั้งคณะที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค เป้าหมายหลักเพื่อรับผิดชอบการทำงานเชิงรุกในการขับเคลื่อนวาระการเปลี่ยนแปลง และนโยบายร่วมกันกับประชาชนนอกสภา นำโดยนายพิธา ในฐานะประธานที่ปรึกษาพร้อมกับที่ปรึกษาอีก 2 คน

“ตนเองจะรับภารกิจหลักในฐานะผู้นำฝ่ายค้านไประยะเวลาหนึ่ง คู่ขนานกันไปกับนอกสภา นำโดยคุณ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาฯ สำหรับพรรคก้าวไกล ที่ได้ตัดสินใจแล้วว่าจะเลือกไปดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านอย่างสมบูรณ์ให้ได้”

ส่วนอนาคตของนายปฏิพัทธ์ ซึ่งปัจจุบันเป็นรองประธานสภา และ สส. ของพรรคก้าวไกล ซึ่งข้อจำกัดของรัฐธรรมนูญทำให้พรรคไม่สามารถมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ดำรงตำแหน่งทั้งผู้นำฝ่ายค้านและรองประธานสภา ในเวลาเดียวกันได้ หลังจากนี้ภายในสัปดาห์หน้าคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่จะเร่งหารือในเรื่องนี้ เพื่อให้ได้ข้อสรุปว่าจะตัดสินใจอย่างไร จะดำเนินการให้เร็วที่สุด

ด้านนายพิธา ได้กล่าวแสดงความยินดี กับหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคคนใหม่ บอกแม้จะเป็นเวลาชั่วคราวด้วยบริบทสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้มีความสำคัญ ขอให้ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนตัวจะสนับสนุนอย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน

โดยหลังจากนี้จะลงพื้นที่นอกสภาให้มากขึ้น ทั้งพื้นที่ทั่วประเทศหรือพบปะผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในต่างประเทศ เพื่อรอเวลาที่จะกลับเข้ามาในสภาเพื่อปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้แทนราษฎรของประชาชนต่อไป ขอให้ประชาชนที่เชื่อมั่นในตัวเอง และพรรคก้าวไกล ขอให้เชื่อมั่นเช่นเดิมเพราะยังมีการทำงานเป็นทีม ยืนยันความเข้มข้นของเนื้อหายังเหมือนเดิม ขอให้เดินไปด้วยกันกับพรรคก้าวไกล

ส่วนภารกิจแรกในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน จะดำเนินการเรื่องใดก่อนนั้น ก่อนที่นายชัยธวัชจะตอบ ไมโครโฟนนายชัยธวัช มีปัญหา นายพิธาจึงแซวว่า “ภารกิจแรกคือซ่อมไมค์ก่อน”

จากนั้นนายชัยธวัช กล่าวว่าภารกิจแรกคือการเชิญพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคมาหารือและวางแนวทางการทำงานร่วมกันอย่างเป็นเอกภาพ รวมถึงภารกิจจำเป็นเฉพาะหน้าของผู้นำฝ่ายค้าน คือการเสนอชื่อแต่งตั้งประธานวิปฝ่ายค้าน ให้ประธานสภาแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ เพื่อให้การทำงานในสภาผู้แทนราษฎรประสานงานกันได้อย่างสมบูรณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น นายพิธาได้สวมกอดกับนายชัยธวัช โดยนายชัยธวัชกล่าวติดตลกว่า ต้องทำมือรูปหัวใจคู่กันด้วยหรือไม่ ทําให้ทุกคนต่างพากันหัวเราะ ก่อนที่นายชัยธวัชจะกล่าวว่า อย่าเลยครับ จากนั้นนายพิธาก็ได้พูดขึ้นว่า “ผมโสดอยู่ ผมไม่มีปัญหาอยู่แล้ว”

ในเวลาต่อมา นายชัยธวัช ได้โพสต์ข้อความผ่านทาง X @Chaithawat_MFP ระบุว่า "ขอบคุณทุกกำลังใจและแรงสนับสนุนนะครับ แม้จะเป็นการปรับทัพชั่วคราว ผมก็ต้องรับผิดชอบภาระงานหัวหน้าพรรคให้ดีที่สุด เพื่อรอคุณพิธากลับมา ...พรุ่งนี้เจอกันนะครับ ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 สนามไทยญี่ปุ่น ดินแดง มาส่งพลังถึงกันและกันเพื่อเดินหน้าสร้างการเปลี่ยนแปลงบทใหม่" พร้อมทั้งแนบรูปภาพโคอาล่าใส่แว่นมาในโพสต์ด้วย ทำให้โลกโซเชียลแซวว่ารูปโคอาล่าดูคล้ายกับนายชัยธวัชไม่น้อย

ขณะที่เพจ Endcut การ์ตูนตัดจบ ได้โพสต์แซวนายชัยธวัช ระบุข้อความว่า หัวหน้าพรรคคนใหม่ สกิลโป๊กเกอร์เฟซ สื่อถึงความหน้าเดียวของนายชัยธวัช ไม่ว่าจะอารมณ์ดีใจ เสียใจ ชนะเลือกตั้ง โดนฉีก MOU ถูกรางวัลที่ 1 เดินเตะขอบโต๊ะ ก็หน้าเดียวไม่เปลี่ยนรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/GBKccIof7hc


คุณอาจสนใจ

Related News