เลือกตั้งและการเมือง
‘เศรษฐา’ ยันโควต้า ครม. ‘เพื่อไทย’ ลงตัวแล้ว - ‘สมศักดิ์’ อุบตอบนั่ง รมว.เกษตรฯ หลังรับหนังสือ กลุ่มเกษตรกร
26 ส.ค. 2566
149 views
'นายกฯ เศรษฐา' ประกาศชัดโควต้าตำแหน่ง ครม.เพื่อไทยลงตัวแล้ว ควง 'สุดาวรรณ' ลงพื้นที่ดูงานท่องเที่ยว แต่อุบตอบ นั่งรัฐมนตรีท่องเที่ยวหรือไม่ แย้มแค่ว่า "อยู่ในการดูแลของผม"
วานนี้ (25 ส.ค.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ ระหว่างลงพื้นที่ รับฟังการดำเนินงานและปัญหาอุปสรรคของการทำงานของท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ต่อคำถามที่ว่า ทางพรรคเพื่อไทยจะดูแลในเรื่องเศรษฐกิจ ขณะนี้ตำแหน่งต่างๆ มีความชัดเจนแล้วหรือยัง
นายเศรษฐา ระบุว่า มีความเป็นรูปร่าง มากขึ้นขอให้อดใจอีก 3-4 วัน คาดว่าน่าจะจบได้ ขอให้อดใจรออีกซักนิดนึง ทั้งต้องให้เกียรติพรรคร่วมรัฐบาล เพราะมีหลายพรรค
เมื่อถามว่าในส่วนของพรรคเพื่อไทยลงตัวแล้วหรือยัง นายเศรษฐากล่าาว่า ในส่วนของพรรคเพื่อไทยลงตัวหมดแล้ว
เมื่อถามต่อในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ที่เคยยืนยันว่าต้องการกระทรวงเหมือนที่เคยยื่นข้อเสนอไว้ นายเศรษฐาระบุว่า เรื่องนี้ขอให้ใจเย็นนิดนึง
ส่วนนี้ในวันนี้มีการลงมาดูเรื่องของการท่องเที่ยว มีการควงว่าที่รัฐมนตรีท่องเที่ยวมาด้วยได้หรือไม่ นายเศรษฐายิ้มและหัวเราะ พร้อมปฏิเสธตอบคำถาม และบอกว่า “คำถามต่อไปครับ”
เมื่อถามต่อว่าจะนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเลยหรือไม่เพื่อผลักดันนโยบายด้านเศรษฐกิจนายเศรษฐากล่าวว่า คงอยู่ในพรรคเพื่อไทย ขอเวลานิดนึง ส่วนที่มีกระแสข่าวระบุว่ารายชื่อ ครม. ทั้งหมดจะเสร็จสิ้นในไม่กี่วันนี้ เศรษฐาตอบสั้นๆว่า “ใช่ครับ”
-----------------------------------------------
จับตา ‘สมศักดิ์’ นั่งรมว.เกษตรฯ หลังลงมารับหนังสือ กลุ่มเกษตรกร
ขณะที่ วานนี้ (25 ส.ค.) เวลา 13.00 น. สมาคมคนไทยธุรกิจเกษตร กลุ่ม “พวกเราชาวหมู” หรือผู้เลี้ยงสุกรรายย่อย ได้เดินทางมาเพื่อสนับสนุนให้พรรคเพื่อไทยทำหน้าที่ดูแลกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท. และนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานนโยบายเกษตร พรรค พท. เป็นผู้ลงมารับหนังสือ
โดยตัวแทนกลุ่ม กล่าวว่า หากปล่อยให้ผู้ที่ไม่รู้เรื่องเกษตรเข้ามาสั่งการ และสานต่อการทำงานเก่า ที่มีปัญหาในเรื่องการทุจริต ปัญหาหมูเถื่อน ประมง วัวเนื้อ ชาวนา และปัญหาอื่นๆ นั้น จะทำให้เกษตรกรไม่สามารถลืมตาอ้าปากได้ เราจึงต้องการให้พรรคเพื่อไทยมาดูแลกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เนื่องจากทางกลุ่มเห็นว่าพรรคเพื่อไทยมีนโยบายที่หาเสียงเกี่ยวกับเรื่องการเกษตร และเชื่อมั่นว่าพรรคเพื่อไทยจะสามารถแก้ไขปัญหาได้
“หากพรรคเพื่อไทยไม่ดูแล พวกเราเกษตรกรและพรรคเพื่อไทยก็ขาดกัน ไม่สนับสนุนกันอีกต่อไป” ตัวแทนกลุ่ม “พวกเราชาวหมู” กล่าว
ด้านนายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตอนนี้ปัญหาหมูเถื่อน ทำให้ราคาหมูตกต่ำ จึงต้องเร่งแก้ไขและประสานเพื่อเร่งรัดการช่วยเหลือให้พี่น้องเกษตรกร ซึ่งตนจะนำหนังสือนี้ไปให้นายกรัฐมนตรีเพื่อให้รับทราบ และจะนำปัญหาสะท้อนไปถึงผู้บริหารประเทศต่อไป
ผู้สื่อข่าวถามว่า ใครจะทำหน้าที่ดูแลกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ขณะนี้ยังไม่จบ และยังไม่มีรายละเอียด คงตอบไม่ได้ เพราะไม่ได้เป็นคนทำ ต้องรอการแถลงของนายกรัฐมนตรีที่จะแจ้งให้ทราบว่าใครเป็นใคร