เลือกตั้งและการเมือง

'วราวุธ' ยัน ยังไม่ได้คุยเรื่องโควตาเก้าอี้รัฐมนตรี ปัดตอบนั่งตำแหน่งเดิมหรือไม่

โดย weerawit_c

13 ส.ค. 2566

48 views

วานนี้ (12 ส.ค.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าหลังจากแถลงข่าว จับมือตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย โดยบอกว่า ตนเชื่อว่า เมื่อใกล้ถึงเวลาก็จะมีการพูดคุยรายละเอียดกันอีกครั้ง เพราะมีหลายพรรคการเมืองเข้ามาทำงานร่วมกัน ซึ่งคงต้องมีการพูดคุยกันเยอะหน่อย


เมื่อถามถึงกระแสข่าวโควตารัฐมนตรี จะมีสัดส่วน 9 ต่อ 1 ใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ก็ต้องดูว่า ท้ายที่สุดแล้วพอรวมกันทั้งหมด ฟากรัฐบาลจะมีทั้งหมดกี่ 100 เสียง ถ้าเป็น 300 กว่าเสียงอย่างที่เป็นข่าว หารออกมาก็จะอยู่ที่ 8-9 เสียงต่อ 1 ตำแหน่ง


เมื่อถามว่า จะต้องคุยก่อนโหวตเก้าอี้นายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ เพราะหลายคนมองว่าไม่น่าจะตีเช็คเปล่า นายวราวุธ กล่าวว่า ตามประเพณีที่ทำมาก็ต้องมีการพูดคุย ให้ได้แนวทางที่ชัดเจนในระดับนึงก่อน


เมื่อถามว่า เงื่อนไขที่คุยไป หลายคนมองว่า พรรคที่เป็นขั้วรัฐบาลเดิมที่เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ควรจะได้เก้าอี้ในสัดส่วนเดิมใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องปกติที่แต่ละคนที่ได้ทำงานมา ก็มีความคุ้นเคยที่จะสามารถทำงานได้ทันที ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องดูว่า พรรคเพื่อไทย มีแนวนโยบายอย่างไร เมื่อความต้องการเปลี่ยน เวลาเปลี่ยน ก็ต้องปรับเงื่อนไขให้เป็นไปตามแนวทาง


เมื่อถามย้ำว่า ทางพรรคชาติไทยพัฒนา ยืนยันใช่หรือไม่ ว่าจะต้องพูดคุยตำแหน่งก่อนที่จะโหวตเก้าอี้นายกฯ นายวราวุธ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าต้องมีความชัดเจนในระดับหนึ่งก่อน แต่คงต้องรอดูในสัปดาห์หน้าอีกครั้งหนึ่ง


ส่วนนายวราวุธจะนั่งเก้าอี้เดิมหรือไม่ นายวราวุธ บอกว่า ตอนนี้ตนถูกปรับเปลี่ยนไปแล้ว 3 เก้าอี้ แต่ไม่เป็นไร เพราะเดี๋ยวก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ อีก


เมื่อถามยํ้าว่า แต่ถ้าเป็นเก้าอี้เดิมก็ไม่มีปัญหาใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เดี๋ยวก็ต้องมาดูกันก่อน เพราะยังไม่รู้อะไรเลย จะตีตนไปก่อนไข้ก็กระไรอยู่ ตอนนี้ยังมีงานทำ ก็ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ยืนยันว่า ถึงเวลานี้ยังไม่ได้พูดคุยกันถึงเรื่องกระทรวง


ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ​ รัฐมนตรี​ประจำ​สำนักนายกรัฐมนตรี​ ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติได้ให้สัมภาษณ์แล้วว่ายังไม่ได้รับการติดต่ออย่างเป็นทางการจากพรรคเพื่อไทย แต่เสียงทางการเมืองหากได้เป้าตามที่ประเมินไว้ คือ 300 กว่าเสียง ก็จะถือว่าเป็นรัฐบาลที่มีความเข้มแข็ง


ส่วนที่พรรค พรรคพลังประชารัฐประกาศโหวต นายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยไปแล้วนั้นจะทำให้พรรครวมไทยสร้างชาติถือว่าตกขบวนหรือไม่ นายธนกร ย้ำหลักการของพรรครวมไทยสร้าง หากจะไปก็ต้องไปทั้งพรรค แต่ จะมีการติดต่อมาหรือไม่ตนไม่ทราบ เพราะตนไม่ได้อยู่ในคณะเจรจา หากมี ความเคลื่อนไหวใดหัวหน้าพรรคจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม ซึ่งพรรคจะมีการประชุมในวันอังคารที่ 15 สิงหาคมนี้ เวลา 16.00 น. ซึ่งขณะนี้ยังมีเวลาอยู่เพราะถือว่ายังไม่มีอะไรที่ซับซ้อน ไม่มีปัญหาใดๆทั้งสิ้น


ส่วนที่พรรคเพื่อไทยมั่นใจว่าได้เสียงครบแล้วนั้น จะถือเป็นการรวมเสียงของพรรครวมไทยสร้างชาติไปด้วยแล้วหรือไม่ นายธนกร ระบุว่า อาจจะเป็นไปตามนั้นก็ได้ เพราะเวลาก็กระชั้นชิดเข้ามาทุกที ย้ำว่าเรื่องนี้ต้องไปถามหัวหน้า


โดยนายธนกร ยอมรับว่ามีการพูดคุยกับ นายสมศักดิ์เทพสุทิน แกนนำพรรคเพื่อไทยจริง โดยระบุว่านายสมศักดิ์หวังดีกับน้องๆมาโดยตลอด และมีความรักกันมาโดยตลอด นายสมศักดิ์หวังดีและอยากให้น้องๆได้ทำงานต่อ


ส่วนการเข้าร่วมรัฐบาลจะดำรงตำแหน่งเดิมเพื่อสานงานต่อหรือไม่ นายธนกร​ กล่าวว่า​ ก็ขึ้นอยู่กับการพูดคุย ซึ่งพรรครวมไทยสร้างชาติจะต้องออกมาเป็นมติเท่านั้น และจะต้องมีการพูดคุยกับสส. ทั้ง 36 คนของพรรคต่อไป


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/tn1pAewssiA

คุณอาจสนใจ

Related News